Toán 6 tìm sốTN nhỏ nhất

ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười một 2019
1,241
1,487
211
16
Thanh Hóa
THCS thiệu chính
Gọi số cần tìm là n
Có n : 11 dư 6 => n - 6 + 33 = n + 27 chia hết cho 11 ( Do 33 chia hết cho 11) (1)
Có n : 4 dư 1 => n - 1 + 28 = n + 27 chia hết cho 4 ( Do 28 chia hết cho 4) (2)
Có n : 19 dư 11 => n - 11 + 38 = n + 27 chia hết cho 19 ( Do 38 chia hết cho 19) (3)
Từ (1), (2) và (3) => n + 27 chia hết cho các số 4; 11; 19 => n + 27 = BCNN(4;11;19) = 836
Vậy n = 836 - 27 = 809
 

Anh Tuấn Bùi

Banned
Banned
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
595
441
101
Hà Nội
THCS Quang Minh
Gọi số tự nhiên đó cần tìm là : x
Theo đề bài ta có
x : 11 dư 6 => x - 6 + 33 = x + 27 chia hết cho 11
x : 4 dư 1 => x- 1 + 28 = x + 27 chia hết cho 11 => x + 27 thuộc BC { 11, 4,19}
x: 19 dư 11 => x- 11 + 38= x + 27 chia hết cho 11 mà x là nhỏ nhất => x = BCNN { 11,4,19}
Ta có :{ Phân tích ra thừa số nguyên tố }
11= 11
4= 2^2
19= 19
=> BCNN{ 11, 4,19} = 11. 2. 19 = 418
Vậy x + 27 = 418
x= 418 - 27
x = 391
Vậy số tự nhiên x cần tìm là 391
 
Last edited:
  • Like
Reactions: LêmyBlink2k7
Top Bottom