123456789

N

nguyenbahiep1

2 p/s tối giản có tổng là -187/60 pík tử của chúng tỉ lệ với 2;5 mẫ của chúng tỉ lệ với 3;7 tìm 2 p/s đó

2 phân số cần tìm là a/b và c/d tối giản


[laTEX]\frac{a}{2} = \frac{c}{5} \\ \\ \frac{b}{3} = \frac{d}{7} \\ \\ \Rightarrow \frac{\frac{a}{2}}{\frac{b}{3}} = \frac{\frac{c}{5}}{\frac{d}{7}}\\ \\ \Rightarrow \frac{3a}{2b} = \frac{7c}{5d} \Rightarrow \frac{a}{b} = \frac{14c}{15d}\\ \\ mat-khac-ta-co: \frac{a}{b}+\frac{c}{d} = -\frac{187}{60} \Rightarrow \frac{14c}{15d} + \frac{c}{d} = -\frac{187}{60} \\ \\ \Rightarrow \frac{c}{d} = - \frac{187}{116} \\ \\ \frac{a}{b} = - \frac{1309}{870}[/laTEX]
 
Top Bottom