123

P

pe_yumi

bảng biến thiên
nếu là hàm bậc 1 hay 2 thì chỉ cần trong trái dấu với a ngoài cùng dấu với a
còn nếu là tam thức bậc 3 hay 4 hay 5 ... j` j` đó thì ko thể áp dụng công thức này dc
hình như bạn fai? tính lim thì mới xét dc dấu
 
V

vanhophb

có cách này là , nếu hệ số a của y=ax^n+bx^... có a>0 thì cậu cứ cho khoảng ngoài cùng bên phải là dương ( vì nó tiến đến dương vô cùng mà) , còn lại đánh âm , dương xen kẽ :D
 
V

vodichhocmai

có ai giúp dùm đi
làm thế nào để biết cách xác định dấu ở bảng biến thiên đối với các loại phương trình
cảm ơn trước nha

[TEX]VD:[/TEX]

[TEX]y=\sqrt{x+5} +\sqrt{3-x}\ \ \ \ \ \ -5\le x\le 3[/TEX]

[TEX]y'=\frac{1}{2\sqrt{x+5}}-\frac{1}{2\sqrt{3-x}}[/TEX]

[TEX]y'=0\Leftrightarrow x=-1[/TEX]

Chú ý có 2 khoảng [TEX]\[-5;-1]\ \ [-1;3][/TEX] nhưng ta không biết dấu nó, muốn biết nó dấu gì ta lấy số [TEX]0[/TEX] đại diện cho [TEX] [-1;3] [/TEX] thế vào [TEX]y'[/TEX] ta thấy ngay [TEX]y'<0[/TEX].

Từ đó ta có bảng biến thiên :

[TEX]y'\ \ | \ \ +\ \ 0\ \ -[/TEX]
 
Top Bottom