[12] bt về hệ bpt

T

thong1990nd

TÌM ĐK CỦA m ĐỂ HỆ BPT SAU VÔ NGHIỆM

[tex]\left {x^2 + 7x - 8 <= 0 \\ y = m^2x + 1 > 3 + (3m-2)x[/tex]
đầu tiên giải BPT 1
\Rightarrow [TEX]x[/TEX] thuộc [TEX][-8;1][/TEX]
giải BPT 2 dựa vào đk của BPT 1
từ BPT 2 [TEX]\Rightarrow x>\frac{2}{m^2-3m+2}[/TEX] [TEX](*)[/TEX]
để hệ trên VN thì BPT [TEX](*)[/TEX] VN với x thuộc [TEX][-8;1][/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{2}{m^2-3m+2}<-8[/TEX]
\Rightarrow tìm ra [TEX]m[/TEX]
 
J

jun11791

Ah thì ra là thế,b pt đầu chỉ là điều kiện để giải bpt thứ hai thôi nhỉ (đề hay! )

Thế mà lúc đầu em cứ rút m ra tính mà ko đc

thanks anh nhiều

mà sao anh nhận ra hay thế
 
Last edited by a moderator:
D

dactung9a

đầu tiên giải BPT 1
\Rightarrow [TEX]x[/TEX] thuộc [TEX][-8;1][/TEX]
giải BPT 2 dựa vào đk của BPT 1
từ BPT 2 [TEX]\Rightarrow x>\frac{2}{m^2-3m+2}[/TEX] [TEX](*)[/TEX]
để hệ trên VN thì BPT [TEX](*)[/TEX] VN với x thuộc [TEX][-8;1][/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{2}{m^2-3m+2}<-8[/TEX]
\Rightarrow tìm ra [TEX]m[/TEX]

để giải bpt tìm ra m thì chắc chắn m^2-3m+2 phải < 0 =>( * ) sai.hehe.anh xem lại hộ em cái.
 
D

dactung9a

với m=1 và m=2 hi bpt vô nghiệm=>tm
m khác 1 va 2 thì xét
th1 [TEX] x>\frac{2}{m^2-3m+2}[/TEX] và m thuộc (- \infty;1) \bigcup_{}^{}(2 ; +\infty ) =>giải bpt [TEX] \frac{2}{m^2-3m+2} >1 [/TEX] rồi tìm giá trị m thoả mãn
th2 [TEX] x<\frac{2}{m^2-3m+2}[/TEX] và m thuộc (1;2) =>giải bpt [TEX] \frac{2}{m^2-3m+2} < -8 [/TEX] rồi tìm giá trị m thoả mãn
đưa ra KL.Xong , có mấy dòng mà ngồi mất mấy tiếng gõ :D , ko thank chết với tao ;)):)&gt;-
 
T

thefool

bài này nên làm như sau từ điều kiện thứ 2 ta có f(x)=(m^2-3m+2).x-2>0.YCBT \Leftrightarrowf(1)\leq0,f(-8)\leq0. đây là kiến thức cơ bản mà các cậu.
 
Last edited by a moderator:
C

camdorac_likom

jun ơi ,post nữa lên đi !! Bất phương trình là dễ sai và dễ thi lắm nghen
 
N

nguyenminh44

thong1990nd said:
TÌM ĐK CỦA m ĐỂ HỆ BPT SAU VÔ NGHIỆM

[tex]\left {x^2 + 7x - 8 <= 0 \\ y = m^2x + 1 > 3 + (3m-2)x[/tex]
đầu tiên giải BPT 1
\Rightarrow [TEX]x[/TEX] thuộc [TEX][-8;1][/TEX]
giải BPT 2 dựa vào đk của BPT 1
từ BPT 2 [TEX]\Rightarrow x>\frac{2}{m^2-3m+2}[/TEX] [TEX](*)[/TEX]
để hệ trên VN thì BPT [TEX](*)[/TEX] VN với x thuộc [TEX][-8;1][/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{2}{m^2-3m+2}<-8[/TEX]
\Rightarrow tìm ra [TEX]m[/TEX]

Qủa là đã thiếu sót khi chưa xét dấu của [TEX]m^2-3m+2[/TEX]

[TEX]YCBT \Leftrightarrow[/TEX] tìm m để [TEX] (m^2-3m+2) x -2 \leq 0 \ \ \forall x \in [-8;1][/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left { (m^2-3m+2).(-8)-2 \leq 0 \\ (m^2-3m+2).1 -2 \leq 0[/TEX]
...
 
C

camdorac_likom

đáp số của mình là [TEX]m\in[0,3][/TEX]
Mọi người chú ý BPT thứ 2 phải chia trường hợp ra
m=1 hay m=2 thì luôn vô nghiệm
[TEX]m^2-3m+2>0[/TEX] và [TEX]m^2-3m+2<0[/TEX] vì khi chia cả tử và mẫu cho 1 số thì dấu BPT thay đôổ
 
J

jun11791

tiếp

Tìm m đề hệ bpt sau có nghiệm

[tex]\left {5x^2 + 2xy - y^2 >= 3 \\ 2x^2 + 2xy + y^2 =< \frac{m}{m-1}[/tex]

các bạn làm thử đi nhá, mình thấy bài này có cách triển khai để giải khá sáng tạo nên post lên đây xem ai giải đc như thế :)
 
Last edited by a moderator:
J

jun11791

bài này ko phải là bài giải hệ bpt nhg cũng liên wan đến bất đẳng thức

Cho a, b, c thuộc đoạn [1/3 ; 3]. CMR: [tex]\frac{a}{a+b} + \frac{b}{b+c} + \frac{c}{c+a} >= \frac{7}{5}[/tex]
 
N

nguyenminh44

Tìm m đề hệ bpt sau có nghiệm

[tex]\left {5x^2 + 2xy - y^2 \geq 3 \\ 2x^2 + 2xy + y^2 \leq \frac{m}{m-1}[/tex]

các bạn làm thử đi nhá, mình thấy bài này có cách triển khai để giải khá sáng tạo nên post lên đây xem ai giải đc như thế :)

Phương pháp điều kiện cần và đủ !

[TEX]HBPT \Leftrightarrow \left{ -5x^2 -2xy+y^2 \leq -3 \\ 6x^2+6xy+3y^2 \leq \frac{3m}{m-1}[/TEX]

Cộng vế với vế ta thu được

[TEX]x^2+4xy+4y^2 \leq \frac{3m}{m-1} -3 \Rightarrow \frac{3}{m-1} =(x+2y)^2 \geq 0[/TEX]

Điều kiện cần: [TEX]1 < m [/TEX]

Điều kiện đủ: Giả sử [TEX]1 < m [/TEX] thì [TEX]\frac{3m}{m-1} \geq 3[/TEX]

Hệ bất phương trình

[TEX]\left{ 5x^2 +2xy-y^2 \geq 3 \\ 6x^2+6xy+3y^2 \leq 3[/TEX] có nghiệm Do đó hệ đã cho có nghiệm

Vậy giá trị cần tìm [TEX]m \in (1; + \infty)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

ctsp_a1k40sp

bài này ko phải là bài giải hệ bpt nhg cũng liên wan đến bất đẳng thức

Cho a, b, c thuộc đoạn [1/3 ; 3]. CMR: [tex]\frac{a}{a+b} + \frac{b}{b+c} + \frac{c}{c+a} >= \frac{7}{5}[/tex]

bài này post trên diễn đàn nhiều lắm rồi
[TEX]\sum \frac{a}{a+b}=\sum \frac{1}{1+\frac{b}{a}}=\sum \frac{1}{1+x^2}[/TEX]
với [TEX]x=\sqrt{\frac{b}{a}},...[/TEX]
[TEX]x,y,z \in [\frac{1}{3},3],xyz=1[/TEX]
giả sử [TEX]z \leq 1 \to xy \geq 1[/TEX]
sau đó áp dụng bdt
[TEX]\frac{1}{x^2}+\frac{1}{1+y^2} \geq \frac{2}{1+xy}=\frac{2}{1+\frac{1}{z}}[/TEX]
khảo sát[TEX] f(z) [/TEX]là xong!
 
V

vodichhocmai

Tìm m đề hệ bpt sau có nghiệm

[tex]\left {5x^2 + 2xy - y^2 \ge 3 \\ 2x^2 + 2xy + y^2 \le \frac{m}{m-1}[/tex]

các bạn làm thử đi nhá, mình thấy bài này có cách triển khai để giải khá sáng tạo nên post lên đây xem ai giải đc như thế :)

[tex]\leftrightarrow\left {5x^2 + 2xy - y^2 \ge 3 \ \ (1)\\ -6x^2 -6xy -3y^2\ge -\frac{3m}{m-1}\ \ (2)[/tex]

[TEX](1)+(2)\rightarrow -x^2-4xy-4y^2\ge -\frac{1}{m-1}[/TEX]

[TEX]\rightarrow (x+2y)^2\le \frac{1}{m-1}[/TEX] [TEX]\ \ \rightarrow m>1 [/TEX]

Xét [TEX] -\frac{3m}{m-1}=-3-\frac{3}{m-1}<-3[/tex] do đó ta cần tính nếu hệ

[tex]\leftrightarrow\left {5x^2 + 2xy - y^2 = 3 \\ -6x^2 -6xy -3y^2=-3[/tex] có nghiệm thì hệ bất phương trình luôn có nghiệm với [TEX]m>1[/TEX] thật vậy

Tới đây giải hệ đẳng cấp thông thường
 
J

jun11791

bài này post trên diễn đàn nhiều lắm rồi
[TEX]\sum \frac{a}{a+b}=\sum \frac{1}{1+\frac{b}{a}}=\sum \frac{1}{1+x^2}[/TEX]
với [TEX]x=\sqrt{\frac{b}{a}},...[/TEX]
[TEX]x,y,z \in [\frac{1}{3},3],xyz=1[/TEX]
giả sử [TEX]z \leq 1 \to xy \geq 1[/TEX]
sau đó áp dụng bdt
[TEX]\frac{1}{x^2}+\frac{1}{1+y^2} \geq \frac{2}{1+xy}=\frac{2}{1+\frac{1}{z}}[/TEX]
khảo sát[TEX] f(z) [/TEX]là xong!

công nhận là ... đọc cái này rất khó hiểu
< mà sao dạo này n` ng` rời diễn đàn và chuyển jao nick cho ng` khác wá nhỉ? :( Trời, nếu thế thì còn gọi j` là học mãi ??? >
 
Top Bottom