10 bài hình không gian cơ bản !

Q

quangtruong_hd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ŸBài 1: Cho lăng trụ đứng ABC.A’B’C’ có đáy ABC là một tam giác vuông tại A, AC = b ,C=60.Đường chéo BC’ của mặt bên BB’C’C tạo với mp(AA’C’C) một góc 30.
1/Tính độ dài đoạn AC’
2/Tính V khối lăng trụ.
ŸBài 2: Cho lăng trụ tam giác ABC.A’B’C’ có đáy ABC là một tam giác đều cạnh a và điểm A’ cách đều các điểm A,B,C.Cạnh bên AA’ tạo với mp đáy một góc 60.
1/Tính V khối lăng trụ.
2/C/m mặt bên BCC’B’ là một hình chữ nhật.
3/Tính Sxq hình lăng trụ.
ŸBài 3: Tính V khối tứ diện đều cạnh a.
ŸBài 4: Cho hình chóp tứ giác đều S.ABCD.
1/Biết AB =a và góc giữa mặt bên và đáy bằng \alpha,tính V khối chóp.
2/Biết trung đoạn bằng d và góc giữa cạnh bên và đáy bằng \beta.Tính V khối chóp
ŸBài 5:Cho hình chóp tam giác đều S.ABC.
1/Biết AB=a và SA=l ,tính V khối chóp.
2/Biết SA=l và góc giữa mặt bên và đáy bằng b,tính V khối chóp.
ŸBài 6: Hình chóp cụt tam giác đều có cạnh đáy lớn 2a, đáy nhỏ là a, góc giữa đường cao với mặt bên là 30.Tính V khối chóp cụt .
ŸBài 7: Một hình trụ có bán kính đáy R và có thiết diện qua trục là một hình vuông.
1/Tính Sxq và Stp của hình trụ .
2/Tính V khối trụ tương ứng.
3/Tính V khối lăng trụ tứ giác đều nội tiếp trong khối trụ đã cho .
ŸBài 8: Một hình trụ có bán kính đáy R và đường cao R\sqrt{3}.A và B là 2 điểm trên 2 đường tròn đáy sao cho góc hợp bởi AB và trục của hình trụ là 30.
1/Tính Sxq và Stp của hình trụ .
2/Tính V khối trụ tương ứng.
ŸBài 9: Thiết diện qua trục của một hình nón là một tam giác vuông cân có cạnh góc vuông bằng a .
1/Tính Sxq và Stp của hình nón.
2/Tính V khối nón tương ứng.
ŸBài 10: Cho một tứ diện đều có cạnh là a .
1/Xác định tâm và bán kính mặt cầu ngoại tiếp tứ diện.
2/Tính S mặt cầu.
3/Tính V khối cầu tương ứng.
Mọi người đọc xong nếu hay vui lòng thanks giúp!:khi (45):
 
D

dungnhi

ŸBài 1: Cho lăng trụ đứng ABC.A’B’C’ có đáy ABC là một tam giác vuông tại A, AC = b ,C=60.Đường chéo BC’ của mặt bên BB’C’C tạo với mp(AA’C’C) một góc 30.
1/Tính độ dài đoạn AC’
2/Tính V khối lăng trụ.
:khi (45):

1/ [TEX]AC' =\frac{BC'\sqrt{3}}{2}=\sqrt{3}AB[/TEX]
2/[TEX]V=BB'.S_{ABC}[/TEX]
[TEX]BB'^2=BC'^2-B'C'^2=4AB^2-B'C'^2[/TEX]
 
M

matrungduc10c2

Mấy bạn ơi, cho mình hỏi câu 2 :'' A' cách điều 3 điểm A,B,C" thì mình gọi 2 điểm nào đó là trung điểm của 2 cạnh bên của mặt đáy (ABC),rồi nối lại => giao điểm rồi từ A' vẽ xuống giao điểm đó=>đoạn A' với giao điểm đó là đường cao của lăng trụ có đúng ko vậy mấy bạn ??:)
 
D

dungnhi

Mấy bạn ơi, cho mình hỏi câu 2 :'' A' cách điều 3 điểm A,B,C" thì mình gọi 2 điểm nào đó là trung điểm của 2 cạnh bên của mặt đáy (ABC),rồi nối lại => giao điểm rồi từ A' vẽ xuống giao điểm đó=>đoạn A' với giao điểm đó là đường cao của lăng trụ có đúng ko vậy mấy bạn ??:)

Tui ko hiểu ý bạn lắm
Nhưng trong bai này , giả sử A'H là đường cao của lăng trụ thì H sẽ trùng với trọng tâm tam giác ABC
 
Last edited by a moderator:
M

matrungduc10c2

Hì...hì...! Thì mình nói là 2 điểm mà mình gọi là trung điểm đó ,nối lại thì nó sẻ trùng với trọng tâm =>A' với trọng tâm chính là đường cao ,đúng ko bạn dungnhi ?? :)
 
D

dungnhi

quangtruong_hd;719742[SIZE=5 said:
ŸBài 2: Cho lăng trụ tam giác ABC.A’B’C’ có đáy ABC là một tam giác đều cạnh a và điểm A’ cách đều các điểm A,B,C.Cạnh bên AA’ tạo với mp đáy một góc 60.[/SIZE]
1/Tính V khối lăng trụ.
2/C/m mặt bên BCC’B’ là một hình chữ nhật.
3/Tính Sxq hình lăng trụ.
.
:khi (45):

Đề này lạ lạ thế nào!Lăng trụ tam giác đều thì nó cũng là lăng trụ đứng , vậy AA' [TEX]\bot [/TEX](ABC) rồi , sao AA' tạo với (ABC) góc [TEX]60^o[/TEX] đc :confused:
 
D

dungnhi

.
ŸBài 4: Cho hình chóp tứ giác đều S.ABCD.
1/Biết AB =a và góc giữa mặt bên và đáy bằng \alpha,tính V khối chóp.
2/Biết trung đoạn bằng d và góc giữa cạnh bên và đáy bằng \beta.Tính V khối chóp
:khi (45):

1/ O là giao của AC và BD
[TEX]SO = \frac{atan\alpha}{2}[/TEX] => V
2/chỗ màu đỏ có nghĩa là gì nhỉ****************************??????????
 
Q

quangtruong_hd

dung nhi ak? câu a bài 4 bạn làm sai rồi!
bạn tính lại thử coi?
phải là căn 2 chứ sao lại là 2???
 
B

boy_depzai_92

10) XĐ tâm mặt cầu:
+) XĐ tâm của mặt đáy
+) kẻ đt _|_ với mặt đáy (d1)
+) Kẻ đường trung trực của 1 cạnh bên (d2)
+) Giao của d1 & d2 là tâm của hình cầu ngoại tiếp hình chóp
b) Tính s
 
Top Bottom