10,11,12 vô đây làm hệ PT

Q

quynhdihoc

1/ tìm m để hệ có nghiệm duy nhất (x,y) vs x, y thuộc Z
[TEX]\left{2mx+3y=m \\ x+y=m+1[/TEX]

2/ tìm a,b để hệ có nghiệm vs mọi m
[TEX]\left{(m+3)x+4y=5a+3b+m \\ x+my=ma-2b+2m-1[/TEX]

giải xong thì post tip

Bài 1:
(2) <=> y = m + 1 - x
(1)<=> 2mx +3. ( m+1 -x ) = m
<=> (2m-3).x = -2m-3 (*)
Để hệ có nghiệm duy nhất x, y thuộc Z thì (*) phải có nghiệm duy nhất thuộc Z và m thuộc Z ( từ 2)
<=> (2m - 3) #0 và (-2m-3)#0
<=> m# +(-) [TEX]\frac{3}{2}[/TEX]
---> [TEX]x= \frac{-2m-3}{2m-3} = -1 - \frac{6}{2m-3}[/TEX]
Để x thuộc Z thì 6 chia hết cho 2m-3
--->

2m - 3 = 1 --> m =2 --> x = - 7 , y = 10
2m - 3 = -1 --> m = 1 --> x = 5 , y = -3
2m- 3 = 3 --> m=3--> x = -3 , y = 7
2m- 3 = -3 ---> m =0 ---> x = 1 , y = 0


Vậy m = {0;1;2;3}
 
Top Bottom