1 vài bài dao động cơ học ( giúp mình nhé ^^)

S

strawberrygirl0708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ 1 vật dđđh với pt x=5cos.pi.t(cm). Quãng dg` vật đi đc. trong khoảng thời gian t=0,5s là?
2/ 1 con lắc lò xo gồm 1 vật nặng có khối lg. m =400g, 1 lò xo có độ cứng k=80N/m, chiều dài tự nhiên lo=25cm đc. đặt trên 1 mp nghiêng có góc anfa=30độ so vs mp nằm ngang. Đầu trên của lò xo gắn vào 1 điểm cố định, đầu dưới gắn vs vật nặng.Lấy g=10m/s2. Chiều dài của lò xo khi vật ở vị trí cân = là bn?
3/ 1 con lắc lò xo nằm ngang dao động đàn hồi với biên độ A=0,1m, chu kì T=0,5s.Khối lg. quả lắc m=0,25kg.Lực đàn hồi cực đại t/d lên quả lắc có giá trị là bn ?
4/ 1 quả cầu có khối lg. m=0,1kg, đc. treo vào đầu dưới 1 lò xo có chiều dài tự nhiên lo=30cm.Độ cứng k=100N/m, đầu trên cố định, cho g=10m/s2. Chiều dài của lò xo ở vị trí cân = là bn?
5/ 1 con lắc lò xo gồm 1 quả nặng có m=0,2kg treo vào lò xo có độ cứng k=100N/m, cho vật dao độn điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ A=1,5cm. Lực đàn hồi cực đại có giá trị bn ?
 
V

vuongmung

1/ 1 vật dđđh với pt x=5cos.pi.t(cm). Quãng dg` vật đi đc. trong khoảng thời gian t=0,5s là?
2/ 1 con lắc lò xo gồm 1 vật nặng có khối lg. m =400g, 1 lò xo có độ cứng k=80N/m, chiều dài tự nhiên lo=25cm đc. đặt trên 1 mp nghiêng có góc anfa=30độ so vs mp nằm ngang. Đầu trên của lò xo gắn vào 1 điểm cố định, đầu dưới gắn vs vật nặng.Lấy g=10m/s2. Chiều dài của lò xo khi vật ở vị trí cân = là bn?
3/ 1 con lắc lò xo nằm ngang dao động đàn hồi với biên độ A=0,1m, chu kì T=0,5s.Khối lg. quả lắc m=0,25kg.Lực đàn hồi cực đại t/d lên quả lắc có giá trị là bn ?
4/ 1 quả cầu có khối lg. m=0,1kg, đc. treo vào đầu dưới 1 lò xo có chiều dài tự nhiên lo=30cm.Độ cứng k=100N/m, đầu trên cố định, cho g=10m/s2. Chiều dài của lò xo ở vị trí cân = là bn?
5/ 1 con lắc lò xo gồm 1 quả nặng có m=0,2kg treo vào lò xo có độ cứng k=100N/m, cho vật dao độn điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ A=1,5cm. Lực đàn hồi cực đại có giá trị bn ?
1..từ li độ x=5--->x=0(thay t vào pt)--->[TEX]S=5 cm[/TEX]
2..dlo=mg.sin30/k===>chiều dài=lo+dlo
3..Fdhmax=k.(A+dlo)=40.(0,1+0,0625)=6,5N
4..tương tự bài 2
5..tương tự bài 3
:p
 
Last edited by a moderator:
L

l94

1/ 1 vật dđđh với pt x=5cos.pi.t(cm). Quãng dg` vật đi đc. trong khoảng thời gian t=0,5s là?
Chu kì:[tex]T=2s[/tex]
trong 2s đi được 4A, vậy 0,5 s đi được A=5cm.
2/ 1 con lắc lò xo gồm 1 vật nặng có khối lg. m =400g, 1 lò xo có độ cứng k=80N/m, chiều dài tự nhiên lo=25cm đc. đặt trên 1 mp nghiêng có góc anfa=30độ so vs mp nằm ngang. Đầu trên của lò xo gắn vào 1 điểm cố định, đầu dưới gắn vs vật nặng.Lấy g=10m/s2. Chiều dài của lò xo khi vật ở vị trí cân = là bn?
[tex] \Delta_l=\frac{mgsin\alpha}{k}=2,5cm[/tex]
[tex]l=l_0+\Delta_l=27,5cm[/tex]
3/ 1 con lắc lò xo nằm ngang dao động đàn hồi với biên độ A=0,1m, chu kì T=0,5s.Khối lg. quả lắc m=0,25kg.Lực đàn hồi cực đại t/d lên quả lắc có giá trị là bn ?
[tex]T=0,5s \Rightarrow \omega=4\pi \Rightarrow k=m\omega^2=40N/m[/tex]
[tex]F_{max}=kA=40.0,1=4N[/tex] (con lắc nằm ngang mà, đâu có [tex]\Delta_l[/tex] ban đầu)
4/ 1 quả cầu có khối lg. m=0,1kg, đc. treo vào đầu dưới 1 lò xo có chiều dài tự nhiên lo=30cm.Độ cứng k=100N/m, đầu trên cố định, cho g=10m/s2. Chiều dài của lò xo ở vị trí cân = là bn?
[tex]\Delta_l=\frac{mg}{k}=0,01m[/tex]
[tex]l=l_0+\Delta_l=31cm[/tex]
5/ 1 con lắc lò xo gồm 1 quả nặng có m=0,2kg treo vào lò xo có độ cứng k=100N/m, cho vật dao độn điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ A=1,5cm. Lực đàn hồi cực đại có giá trị bn ?
[tex] \Delta_l=\frac{mg}{k}=0,02m[/tex]
[tex]F_{max}=k(A+\delta_l)=3,5N[/tex]
 
H

hung_bjmbjm

Con lắc đơn

Nếu bài cho 2 con lắc đơn có độ dài khác nhau 22 cm...
CLD thứ 1 thực hiện 30 dao đông
CLD thứ 2 thực hiện 36 dao động
Hỏi độ dài các con lắc ?

Do trong quá trình học,mình có giải nhiều lần nên chỉ cho các bạn cách ấn máy tính làm cho nhanh .
Cách ấn máy tính :
ấn giải hệ 2 ẩn ý (Mode/mode/mode/1/2)!!
gồm 2 phương trình: phương trình thứ nhất thì nhập như sau :
nhập 1 ấn = nhập -(36:30)^2 ấn = nhập 0
phương trình thứ 2 thì nhập :
nhập 1 ấn = nhập -1 ấn= nhập 22
nó sẽ ra kết quả X=72, Y= 50
đỡ phải viết công thức ra giấy nháp,tiết kiệm ít nhất 10 giây, hy` hy`
mà kết quả ra âm hay dương thì là do chiều dài 2 con lắc hơn hoặc kém nhau ,k ảnh hưởng đến kết quả ^^
với bài này chỉ cần khoảng 10 giây là xong,ok !!!!

Còn một số cách ấn máy tính nhanh nữa nhưng sợ các bạn phản đối nên không dám đưa lên nếu bạn nào thấy có hứng thú hoặc có cách hay hơn nữa thì có thể chia sẽ với mình qua yahoo : hung_bjmbjm@yahoo.com
Hân hạnh được tiếp đón !!!
 
Top Bottom