1,tìm nghiệm nguyên bất đẳng thức $x^4-5x^3-7x^2-3x >0$

L

lamlopbs

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,tìm nghiệm nguyên bất đẳng thức
$x^4-5x^3-7x^2-3x >0$
2,tìm gt của m
a, $\dfrac{3mx+12m+5}{9m^2-1} - \dfrac{2x-3}{3m+1} - \dfrac{3x-4m}{1-3m}$ có nghiệm âm
b,$\dfrac{m+1}{x-1} =1-m$ có nghiệm dương < 1
3,
a,$x+1- \dfrac{x-1}{3} <\dfrac{2x+3}{2} +\dfrac{x}{3} +5$
b,$\dfrac{x^2-9}{x+5}$ \geq $0$
ai làm đc câu nào thì làm,càng nhanh càng tốt,thế nào cũng cảm ơn
anh nào giúp em sửa cái kí tự phân số lại với
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

3,
a,

[TEX]x+1- \frac{x-1}{3} < \frac{2x+3}{2} + \frac{x}{3} +5 \\ 6(x+1) - 2(x-1) < 3(2x+3) + 2x + 30 \\ 4x +8 < 8x +39 \Rightarrow x > -\frac{31}{4}[/TEX]


b,

[TEX]\frac{x^2-9}{x+5} \geq 0 \\ \frac{(x-3)(x+3)}{x+5} \geq 0[/TEX]

kẻ bảng xét dấu

đáp án là

[TEX] -5 \leq x \leq -3[/TEX]
hoặc
[TEX]x \geq 3[/TEX]
 
L

lamlopbs

bạn giúp tớ hiểu chút về bảng xét dấu được không,mình không hiểu rõ lắm:p:p
 
N

nguyenbahiep1

bạn giúp tớ hiểu chút về bảng xét dấu được không,mình không hiểu rõ lắm:p:p

Bảng xét dấu bạn lên google xem cách làm nhé, trên này mình rất khó vẽ hình , và mất time

Về cơ bản là thể này có 3 nhân tử là x+3 , x-3 và x+ 5 ta tìm nghiệm của 3 nhân tử này cụ thể là -5, -3 , 3 xếp theo thứ tự
 
H

harrypham

Bài 1. Nghĩ đề đúng nên là [TEX]x^4-5x^3+7x^2-3x[/TEX]
[TEX]A=x^4-5x^3+7x^2-3x=(x^4-x^3)-(4x^3-4x^2)+(3x^2-3x)=x^3(x-1)-4x^2(x-1)+3x(x-1)=(x^3-4x^2+3x)(x-1)[/TEX]
[TEX]=[(x^3-x^2)-(3x^2-3x)](x-1)=[x^2(x-1)-3x(x-1)](x-1)=x(x-3)(x-1)^2>0[/TEX]
Khi và chỉ khi [TEX]x(x-3)>0[/TEX]. Ta xét hai trường hợp
+ Nếu [TEX]x>0,x-3>0 \Rightarrow x>3[/TEX].
+ Nếu [TEX]x<0,x-3<0 \Rightarrow x<-3[/TEX].

Tức để [TEX]A>0[/TEX] thì hoặc [TEX]x>3[/TEX] hoặc [TEX]x<-3[/TEX], với x nguyên.
 
Top Bottom