Toán 1 tiết đại số

B

babgirl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 tiết hình học

Cho tam giác ABC vuông tại A. AB = 6 cm, AC = 8 cm, BD là phân giác gốc ABC

a, Tính độ dài các đoạn BC, DA , DC

b, Cho đường cao AH, Tính độ dài đoạn AH

c, Chứng minh : AB.AB = BH.BC

d, Tính tỉ số diện tích của tam giác HAB và tam giác CAB
 
Last edited by a moderator:
Q

qualyroyal

xét tam giac ABC vuông tại A
áp dụng định lý Py ta go
BC'2=AB'2+AC'2
=36+64=100
BC=10 cm


xét tam giác ABC có BD là tia phân giác
nên
AB/AD=BC/CD
6/AD=10/CD
ÁP DỤNG TÍNH CHẤT 2 DÃY TỈ SỐ BẰNG NHAU TA CÓ
6/AD=10/CD=6+10/AD+CD=16/8=2
VẬY AD=12 cm
CD=20cm
 
Q

qualyroyal

b, Xét tam giác BAC và BHA
BA chung
góc H =A(=90 đọ)
góc B chung
nên TAM GIÁC BAC ĐỒNG DẠNG VỚI BHA
NÊN AC/AH=BC/BA
AH=8.6/10=4.8 cm
 
Q

qualyroyal

b, bạn chứng minh tam giác bac dồng dạng với bha
rồi chỉ ra tỉ số dồng dạng
ra kết quả AH =4,8
ĐỒNG THỜI CŨNG DỰA VÀO TAM GÁIC ĐỒNG DẠNG NÀY ĐỂ CHỨNG MINH BH=3,6
c, AB.AB=BH.BC
AB'2=36(1)
BH.BC=3,6.10=36(2)
TỪ 1 VÀ 2
SUY RA AB.AB=BH.BC
 
Last edited by a moderator:
Q

qualyroyal

Tỉ số diện tích 2 tam giác đồng dạng ( ta chứng minh 2 tam giác đồng dạng rồi nhá)
là bằng bình phương tỉ số đồng dạng
bạn tự chọn 1 tỉ số đồng dạng rồi bình phương lên là được.
 
Top Bottom