1 số hệ phương trình

T

trandungy

bạn tự dịch nhé.
bài 1
xét pt (2) <=> (x^5 + y^5)(x^4+y^4)-(xy)^4(x+y)=x^4+y^4
thay pt (1) vao pt trên sau đó giải bình thường nữa là được
 
1

11thanhkhoeo

Cả 2 bài đêu là hê đối xứng

nên chỉ cần đặt a = x+y b=xy rồibieesnn đổi tí là ra
 
B

bupkut3

Hai bài này mũ cao, việc phân tích rất khó khăn. Các bạn dùng phương pháp đánh giá
[TEX]a \in [0;1][/TEX] thì [TEX]a^m>a^n (m<n)[/TEX]
 
T

trandungy

bai so 2 sai đề thì phải bạn à. bạn xem lại đề đi
vì pt 1 được 1 nghiệm la x=y thay vào pt 2 không Thoả mãn nên mình nghĩ là sai đề rùi
 
T

tuyn

[TEX]\left\{ x^5 + y^5 =1(1) \\ x^9+y^9=x^4 + y^4(2) \right.[/TEX]
Từ (1) \Rightarrow
[TEX]\left{\begin{1-y^5=x^5}\\{1-x^5=y^5} [/TEX]
[TEX](2) \Leftrightarrow x^4(1-x^5)+y^4(1-y^5)=0 \Leftrightarrow x^4.y^5+y^4.x^5=0 \Leftrightarrow x^4.y^4(x+y)=0 \Leftrightarrow \left[\begin{x=0}\\{y=0}\\\{x+y=0} [/TEX]
[tex]\left\{ x^3 - 3x= y^3 -3y(1) \\ x^6 +y^6=1(2)\right.[/tex]
Từ PT (2) \Rightarrow |x| \leq 1,|y| \leq 1
[TEX](1) \Leftrightarrow (x-y)(x^2+y^2+xy-3)=0 \Leftrightarrow \left[\begin{x=y}\\{x^2+y^2+xy-3=0}[/TEX]
+x=y tự giải được
[TEX]+x^2+y^2+xy-3=0[/TEX]
Vì [TEX]|x| \leq 1,|y| \leq 1 \Rightarrow x^2,y^2,|xy| \leq 1 [/TEX] \Rightarrow[TEX] x^2+y^2+xy-3 \leq x^2+y^2+|xy|-3 \leq 0 \Rightarrow x=y=1 (0 TM (1)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lethivan1993

bài 1 pt đầu có x mũ 5 cộng y mũ 5 bang 1 nên bạn thay vào pt 2 ta duoc
xmũ 9 cộng y mũ 9 bang (x mũ 5 cộng y mũ 5)(x mũ 4 công y mũ 4)
biến đổi tuong đuong pt tren ban se lam ra
tôi viết hoi khó nhìn nên bạn cố dịch
nhung chac chan đúng đấy
 
Top Bottom