1 Số hệ hay !

P

prot0anthe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)
[TEX]\left{\begin{x^2-2xy+3y^2=9}\\{2x^2-13xy+15y^2=0}[/TEX]

2)
[TEX]\left{\begin{(x+y)(x^2-y^2)=9}\\{(x-y)(x^2+y^2)=5}[/TEX]

3)
[TEX]\left{\begin{2x^2+xy-y^2-5x+y+2=0}\\{x^2+y^2+x+y-4=0}[/TEX]

4)
[TEX]\left{\begin{2x^2-15xy+4y^2-12x+45y-24=0}\\{x^2-2y^2+3y-3x+xy=0}[/TEX]

5)
[TEX]\left{\begin{(x+y)(x^2+y^2)=15}\\{(x-y)(x^2-y^2)=3}[/TEX]
 
P

prot0anthe

Không ai giúp E ah` :(( :(( :(( :(( :((

@ Mong mọi Người & Mod giải giùm E cái !

______________________________________
 
L

locxoaymgk

1)
[TEX]\left{\begin{x^2-2xy+3y^2=9}\\{2x^2-13xy+15y^2=0}[/TEX]

2)
[TEX]\left{\begin{(x+y)(x^2-y^2)=9}\\{(x-y)(x^2+y^2)=5}[/TEX]

3)
[TEX]\left{\begin{2x^2+xy-y^2-5x+y+2=0}\\{x^2+y^2+x+y-4=0}[/TEX]

4)
[TEX]\left{\begin{2x^2-15xy+4y^2-12x+45y-24=0}\\{x^2-2y^2+3y-3x+xy=0}[/TEX]

5)
[TEX]\left{\begin{(x+y)(x^2+y^2)=15}\\{(x-y)(x^2-y^2)=3}[/TEX]

Chém bài 5:
Với x,y =0 \Rightarrow ...................
Với x,y khác 0 ta có:
Đăt [TEX]x+y=u, xy=t.[/TEX]
[TEX]HPT \Leftrightarrow \left{\begin{u(u^2-2t)=15}\\{u(u^2-4t)=3.}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow u.2t=12 \Rightarrow t=6/u.[/TEX]
Thay vào PT thứ nhất ta có:
[TEX] u(u^2-12/u)=15\Rightarrow u^3-12=15\Rightarrow u^3=27\Rightarrow u=3.[/TEX]
[TEX] \Rightarrow t=2.[/TEX]
Ta có HPT:[TEX]\left{\begin{x+y=3}\\{xy=2}[/TEX]
\Rightarrow .............................

Bài 2 giống bài 5 .........> Gải tương tự!
Hic, toàn bài hệ đối xứng loại 1.2 ...........................
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

1)
[TEX]\left{\begin{x^2-2xy+3y^2=9}\\{2x^2-13xy+15y^2=0}[/TEX]

2)
[TEX]\left{\begin{(x+y)(x^2-y^2)=9}\\{(x-y)(x^2+y^2)=5}[/TEX]

3)
[TEX]\left{\begin{2x^2+xy-y^2-5x+y+2=0}\\{x^2+y^2+x+y-4=0}[/TEX]

4)
[TEX]\left{\begin{2x^2-15xy+4y^2-12x+45y-24=0}\\{x^2-2y^2+3y-3x+xy=0}[/TEX]

5)
[TEX]\left{\begin{(x+y)(x^2+y^2)=15}\\{(x-y)(x^2-y^2)=3}[/TEX]

Chém bài 3!
Biến đổi PT thứ nhất thành dạng tích ta có:
[TEX] 2x^2+xy-y^2-5x+y+2=(2x-y-1)(x+y-2)=0[/TEX]
\Rightarrow Biến đổi x theo y hoặc ngược lại thế vào PT ngược lại!

Bài 4: Biến đổi PT thứ 2 ta có:
[TEX] PT(2)= (x-y)(x+2y-3)=0[/TEX]
[TEX] \Rightarrow y=x \ or \ y=\frac{3-x}{2}[/TEX]
\Rightarrow Thế vào PT đầu

Bài 1:
[TEX] PT(2)=(x-5y)(2x-3y)=0[/TEX] \Rightarrow Xét 2 TH.............
Còn cách PT đa thức thành nhân tử bạn tự PTich lấy nhé!
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

1)
[TEX]\left{\begin{x^2-2xy+3y^2=9}\\{2x^2-13xy+15y^2=0}[/TEX]

2)
[TEX]\left{\begin{(x+y)(x^2-y^2)=9}\\{(x-y)(x^2+y^2)=5}[/TEX]

3)
[TEX]\left{\begin{2x^2+xy-y^2-5x+y+2=0}\\{x^2+y^2+x+y-4=0}[/TEX]

4)
[TEX]\left{\begin{2x^2-15xy+4y^2-12x+45y-24=0}\\{x^2-2y^2+3y-3x+xy=0}[/TEX]

5)
[TEX]\left{\begin{(x+y)(x^2+y^2)=15}\\{(x-y)(x^2-y^2)=3}[/TEX]

Nói chung nhiều bài nếu có số 0 thì cứ thế mà phân tích thành nhân tử rồi xét 2 TH.
Cách tốt nhất là giải = phương pháp tìm nghiêm của lớp 9.
VD: [TEX] 2x^2-13xy+15y^2.[/TEX]
Coi y là một tham số thì PT 2ẩn trở thành PT 1 ẩn.
Ta có: [TEX]\large\Delta=13^2y^2-4.2.15y^2=49y^2.[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x_1= \frac{13y-7y}{4}=\frac{2}{3}y.[/TEX]
[TEX] x_2=\frac{13y+7y}{4}=5y.[/TEX]
\Rightarrow Một phát ra ngay. PP này nhân tiện nói với bạn.
 
Top Bottom