1 số dạng toán

L

lightning.shilf_bt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giao thoa sóng !

bài 1 . làm thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước tạo thành do hai nguồn kết hợp[TEX]s_1[/TEX] và [TEX]s_2[/TEX] . dao động với tần số f = 20Hz , vận tốc truyền sóng trên mặt nước v = 40 cm/s , [TEX]s_1[/TEX][TEX]s_2[/TEX] = 5,5 cm . tính số vân giao thoa ở các điểm giao động cự đại và các điểm đứng yên
 
Last edited by a moderator:
H

huubinh17

Em tính ra được [tex]\lambda= \frac{v}{f} =2 cm[/tex],xét trên nửa đoạn [tex]S_1S_2[/tex] là [tex]\frac{5.5}{2}= 2.75 cm[/tex] có số khoảng [tex]\frac{\lambda}{2}[/tex] là [tex]\frac{2.75}{2:2}[/tex] =2.75 (khoảng)

Do đó ngoài đường trung trực là cực đại ra (vì 2 nguồn [tex]S_1,S_2[/tex] cùng pha), mà mỗi bên đường trung trực lại có 2 đường cực đại (do có 2.75 khoảng), nên 2 bên có 2*2 +1=5 cực đại, cực tiểu thì vẽ ra, xen giữa mỗi cực đại là cực tiểu, khoảng cách giữa 2 cực đại hay 2 cực tiểu liền kề là [tex]\frac{\lambda}{2}[/tex] và khoảng cách giữa 1 cực đại và 1 cực tiểu liền kề là [tex]\frac{\lambda}{4}[/tex], sau khi vẽ ra, anh thấy có 6 cực tiểu, mấy nhóc nhớ rằng , 2 cực đại mỗi bên nó chiếm 2 cm mất rồi, còn thừa 0.75 cm đó thì có thể có thêm 1 cực tiểu nữa, vì [tex]\frac{\lambda}{4}=0.5 cm[/tex]

Cộng điểm nha mấy mod nhóc :))
qqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqq
 
T

trieuhominhhuy

ta có bước sóng [tex]\lambda[/tex] = [tex]\frac{v}{f}[/tex] = 2 cm ta có n < [tex]\frac{S1S2}{\lambda}[/tex] =2,75 suy ra n = 2 , vậy có số điểm giao đông cực đại là N = 2.2 + 1 = 5 ( vì trung điểm O của S1S2 cũng giao động cực đại )
các điểm gia động cực tiểu M = 2.(2+1) = 6
sao mà thành tích thế ông anh ?
 
Top Bottom