1 số dạng giải phương trình

Status
Không mở trả lời sau này.
0

02615948

giải phương trình:eek: :eek: :eek: :eek:
a) |-3x|=x +6
b)|5-3x|=6
c)|2 - x|-3=-5
d)|x+1|=5x+6
e)| 3- 4x|=x + 2:-SS:-SS:-SS

a)*Khi -3x \geq 0 \Leftrightarrow x\leq 0 khi đó |-3x|=3x

Ta có PT: 3x=x+6 \Leftrightarrow x=3

*Khi -3x < 0 \Leftrightarrow x>0 khi đó |-3x|=-3x

Ta có PT:-3x=x+6 \Leftrightarrow x=-1,5

Vậy S={3}

b)*Khi 5-3x \geq 0 \Leftrightarrow x \leq 5:3 khi đó |5-3x|=5-3x

Ta có PT:5-3x=6 \Leftrightarrow x=-1:3

*Khi 5-3x < 0 \Leftrightarrow x > 5:3 khi đó |5-3x|=3x-5

Ta có PT: 3x-5=6 \Leftrightarrow x=11:3

Vậy S={-1:3;11:3}



Lưu ý:Mấy câu kia bạn làm tương tự :D
 
T

tuanvu1601

mấy bài này mà k giải được à e
a) |-3x|=x +6
=>[TEX]\left[\begin{-3x=x+6}\\{-3x = -x+6} [/TEX]
=>[TEX]\left[\begin{-4x=6}\\{-2x = 6} [/TEX]
=>[TEX]\left[\begin{x=-3/2}\\{x = -3} [/TEX]
rui` lay' x thu? lai. nhe' e
b)=>[TEX]\left[\begin{5-3x=6}\\{5-3x = -6} [/TEX]
=>[TEX]\left[\begin{-3x=1}\\{-3x = -11} [/TEX]
=>[TEX]\left[\begin{x=-1/3}\\{x = 11/3} [/TEX]
c)phương trình vô nghiệm
mấy cái cuối làm tương tự thôi !
 
L

linh030294

(*) Giải câu
c) [tex]|2 - x|=-2 =>[/tex] Phương trình vô nghiệm
d)[tex]|x+1|=5x+6 (2)[/tex]
* Nếu [tex]x+1 > 0 <=> x>-1 => (2) <=> x+1=5x+6 => x=-5/4[/tex]
* Nếu [tex]x+1 < 0 <=> x< -1 => (2) <=> -x-1=5x+6 => x=-7/6[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

a) |-3x|=x +6
Nếu -3x \geq 0 \Leftrightarrow x \leq 0, Thì |-3x| = -3x, khi đó:
-3x = x + 6
\Leftrightarrow -4x = 6
\Leftrightarrow x = [TEX]\frac{-6}{4}[/TEX] (Thỏa điều kiện)
Nếu -3x < 0 \Leftrightarrow x > 0, thì |-3x| = 3x, khi đó
3x = x + 6
\Leftrightarrow 2x = 6
\Leftrightarrow x = 3 (Thỏa điều kiện)

Vậy S = {[TEX]\frac{-6}{4}[/TEX]; 3}

b)|5-3x|=6
Đáp án: S = {[TEX]\frac{-1}{3}[/TEX]; [TEX]\frac{11}{3}[/TEX]}

c)|2 - x|-3=-5
Vậy S = {4; 0}

d)|x+1|=5x+6
Vậy S = {[TEX]\frac{-7}{6}[/TEX]}

e)| 3- 4x|=x + 2
Vậy S = {[TEX]\frac{5}{3}[/TEX]}

P.s Làm trên máy lần đầu~~> loạn ~~> sai bà con sửa hộ ah :p
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom