1 số câu hỏi lý thuyết

S

spinel

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy câu sau trong đề kiểm tra vừa rồi của tớ, tớ làm sai nhưng vẫn chưa biết đáp án đúng :(

1. Cho các phản ứng:
(1) Fe + Cl2(dư)
(2) FeCl2 + Cl2
(3) Fe + HCl
(4) Fe dư + Cl2
Phản ứng điều chế được FeCl3 là:
A. 2,4 B. 1,2,4 C. 1,2 D. 1,2,3
Tớ chọn B, sai luôn => chắc Fe dư + Cl2 không tạo được FeCl3 vậy nó thành cái gì?

2. Cho các dung dịch: nước brom(1), KMnO4(H+), K2Cr2O7(H+)(3), CuSO4(4). Dung dịch FeSO4 có khả năng làm mất màu các dung dịch:
A. 1,2 B. 2,3 C. 2,3,4 D. 1,2,3

3. Cho phương trình hoá học:
a Al + b HNO3 ---> e Al(NO3)3 + d NO2 + e NO + f H2O
Hỗn hợp X gồm NO2 và NO có dX/H2 = 15,3 thì hệ số cân bằng a, b, c, d, e, f lần lượt là:
A. 11, 53, 11, 3, 27, 53
B. 22, 106, 22, 3, 27, 53
C. 22, 108, 22, 3, 27, 35
D. 78, 314, 78, 3, 77, 157
Câu này thay từng đáp án vào pt cũng tìm ra đáp án đúng nhưng mà lâu với cả tốn hơi quá, không biết làm thế nào để ra luôn?

4. Để tách 1 hỗn hợp gồm Na, C và Fe có thể dùng phương pháp:
A. Dùng dd HCl để hoà tan Na, Fe sau đó điện phân dung dịch thu được Fe, Na
B. Dùng nước, sau đó dùng dung dịch HCl. Điện phân dung dịch FeCl2, điện phân NaOH nóng chảy
C. Dùng nam châm để tách Fe, oxy hóa bằng O2, C cho ra CO2, Na cho ra Na2O, sau đó khử CO2 và Na2O thành C và Na bằng H2.
D. Dùng H2SO4 để hòa tan na, Fe điện phân dung dịch để có Na, Fe

Và một câu bài tập nữa:
Cho 18.5g hỗn hợp gồm Fe, Fe3O4 vào dung dịch HNO3 loãng, đun nóng. Khuấy kỹ để phản ứng xảy ra hoàn toàn, được 0,1 mol khí NO(SPK duy nhất), dung dịch X và 1,46g kim loại. Khối lượng muối nitrat trong dung dịch X là:
A. 27g B. 57.4g C. 48.6g D. 32.6g
 
T

trang14

Mấy câu sau trong đề kiểm tra vừa rồi của tớ, tớ làm sai nhưng vẫn chưa biết đáp án đúng :(

1. Cho các phản ứng:
(1) Fe + Cl2(dư)
(2) FeCl2 + Cl2
(3) Fe + HCl
(4) Fe dư + Cl2
Phản ứng điều chế được FeCl3 là:
A. 2,4 B. 1,2,4 C. 1,2 D. 1,2,3
Tớ chọn B, sai luôn => chắc Fe dư + Cl2 không tạo được FeCl3 vậy nó thành cái gì?

Còn ở đáp án B thì Fe dư TD với [TEX]Cl_2 [/TEX]đầu tiên tạo [TEX]FeCl_3[/TEX] xong sau đó sảy ra PƯ:
[TEX]2FeCl_3 + Fe ---> 3FeCl_2[/TEX]
----> đáp án B sai
còn các câu kia chắc bạn làm đúng rồi nhỉ :)
 
A

a_little_demon

Mấy câu sau trong đề kiểm tra vừa rồi của tớ, tớ làm sai nhưng vẫn chưa biết đáp án đúng :(

1. Cho các phản ứng:
(1) Fe + Cl2(dư)
(2) FeCl2 + Cl2
(3) Fe + HCl
(4) Fe dư + Cl2
Phản ứng điều chế được FeCl3 là:
A. 2,4 B. 1,2,4 C. 1,2 D. 1,2,3
Tớ chọn B, sai luôn => chắc Fe dư + Cl2 không tạo được FeCl3 vậy nó thành cái gì?

2. Cho các dung dịch: nước brom(1), KMnO4(H+), K2Cr2O7(H+)(3), CuSO4(4). Dung dịch FeSO4 có khả năng làm mất màu các dung dịch:
A. 1,2 B. 2,3 C. 2,3,4 D. 1,2,3

3. Cho phương trình hoá học:
a Al + b HNO3 ---> e Al(NO3)3 + d NO2 + e NO + f H2O
Hỗn hợp X gồm NO2 và NO có dX/H2 = 15,3 thì hệ số cân bằng a, b, c, d, e, f lần lượt là:
A. 11, 53, 11, 3, 27, 53
B. 22, 106, 22, 3, 27, 53
C. 22, 108, 22, 3, 27, 35
D. 78, 314, 78, 3, 77, 157
Câu này thay từng đáp án vào pt cũng tìm ra đáp án đúng nhưng mà lâu với cả tốn hơi quá, không biết làm thế nào để ra luôn?

4. Để tách 1 hỗn hợp gồm Na, C và Fe có thể dùng phương pháp:
A. Dùng dd HCl để hoà tan Na, Fe sau đó điện phân dung dịch thu được Fe, Na
B. Dùng nước, sau đó dùng dung dịch HCl. Điện phân dung dịch FeCl2, điện phân NaOH nóng chảy
C. Dùng nam châm để tách Fe, oxy hóa bằng O2, C cho ra CO2, Na cho ra Na2O, sau đó khử CO2 và Na2O thành C và Na bằng H2.
D. Dùng H2SO4 để hòa tan na, Fe điện phân dung dịch để có Na, Fe

Và một câu bài tập nữa:
Cho 18.5g hỗn hợp gồm Fe, Fe3O4 vào dung dịch HNO3 loãng, đun nóng. Khuấy kỹ để phản ứng xảy ra hoàn toàn, được 0,1 mol khí NO(SPK duy nhất), dung dịch X và 1,46g kim loại. Khối lượng muối nitrat trong dung dịch X là:
A. 27g B. 57.4g C. 48.6g D. 32.6g
==================================================
Câu 3: chỉ có cách cân bằng từ từ thôi!!!
ta có sơ đồ [TEX]80N^{+5}-234-->3N^{+4}O_2+77N^{+2}O[/TEX]
Rồi tới đây dư sức đoán được đáp án rồi!!!
=====================================
Câu cuối chú ý sau pứ chỉ tạo Fe (II)
ta có
[TEX]Fe_3^{+8/3}O_4+2e--->3Fe^{2+}[/TEX]
[TEX]Fe-->Fe^{2+}+2e[/TEX]
[TEX]N^{+5}+3e--->N^{+2}[/TEX]
đặt: số mol Fe là x, số mol [TEX]Fe_3O_4[/TEX] là y
56x+232y=18.5-1.46
bảo toàn e-: 2x=2y+0.1*3
=> m_{Fe(NO_3)_2}=0.27*180=48.6 g

==============================================
có gì sai đừng cười nghen!!!!!!!!!!:p:p:p:p:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

==================================================
Câu 3: chỉ có cách cân bằng từ từ thôi!!!
ta có sơ đồ [TEX]80N^{+5}-234-->3N^{+4}O_2+77N^{+2}O[/TEX]
Rồi tới đây dư sức đoán được đáp án rồi!!!
=====================================
Câu cuối chú ý sau pứ chỉ tạo Fe (II)
ta có
[TEX]Fe_3^{+8/3}O_4+2e--->3Fe^{2+}[/TEX]
[TEX]Fe-->Fe^{2+}+2e[/TEX]
[TEX]N^{+5}+3e--->N^{+2}[/TEX]
đặt: số mol Fe là x, số mol [TEX]Fe_3O_4[/TEX] là y
56x+232y=18.5-1.46
bảo toàn e-: 2x=2x+0.1*3
=> m_{Fe(NO_3)_2}=0.27*180=48.6
ko hiểu tại sao lại ra [TEX]Fe^{+2}[/TEX]nhỉ?
tớ chưa từng thấy,cậu giải thích lí do đi.:)
 
M

man_moila_daigia

a_little_demon;599329===================================== Câu cuối chú ý sau pứ chỉ tạo Fe (II) ta có [TEX said:
Fe_3^{+8/3}O_4+2e--->3Fe^{2+}[/TEX]
[TEX]Fe-->Fe^{2+}+2e[/TEX]
[TEX]N^{+5}+3e--->N^{+2}[/TEX]
đặt: số mol Fe là x, số mol [TEX]Fe_3O_4[/TEX] là y
56x+232y=18.5-1.46
bảo toàn e-: 2x=2x+0.1*3
=> m_{Fe(NO_3)_2}=0.27*180=48.6 g

==============================================
có gì sai đừng cười nghen!!!!!!!!!!:p:p:p:p:)>-:)>-:)>-
Thực ra bài này ý cậu ấy ko phải tạo [tex] Fe^{2+}[/tex] mà lí do là [tex] Fe[/tex] sau phản ứng còn dư nên [tex] Fe^{3+}--->Fe^{2+}[/tex]
Các cậu có thể hiểu như sau:
[tex] Fe---->3e+Fe^{3+}[/tex]
[tex]x..........3x.....x[/tex]
[tex]Fe_3O_4---->1e+3Fe^{3+}[/tex]
[tex]y...................y..........3y[/tex]
[tex]2Fe^{3+} + Fe------>3Fe^{2+}[/tex]
[tex](x+3y)........\frac{x+3y}{2}......\frac{3(x+3y)}{2}[/tex]
[tex]N^{+5} +3e----->N^{+2}[/tex]
[tex]................0,3..........0,1[/tex]
=>Ta có hệ gồm 2 phương trình sau:
[tex]3x+y=0,3(!)\\56x+232y+\frac{x+3y}{2}*56=18,5-1,46(!!)\\=>x=0,09; y=0,03\\=>nFe^{2+}=0,27=>mMuoi=0,27*180=48,6[/tex]
P/S:Bài toán kết thúc
 
S

spinel

Còn ở đáp án B thì Fe dư TD với [TEX]Cl_2 [/TEX]đầu tiên tạo [TEX]FeCl_3[/TEX] xong sau đó sảy ra PƯ:
[TEX]2FeCl_3 + Fe ---> 3FeCl_2[/TEX]
----> đáp án B sai
còn các câu kia chắc bạn làm đúng rồi nhỉ :)

:-o ừ nhỉ!!


Câu cuối chú ý sau pứ chỉ tạo Fe (II)
ta có
Fe_3^{+8/3}O_4+2e--->3Fe^{2+}
Fe-->Fe^{2+}+2e
N^{+5}+3e--->N^{+2}
đặt: số mol Fe là x, số mol Fe_3O_4 là y
56x+232y=18.5-1.46
bảo toàn e-: 2x=2x+0.1*3
=> m_{Fe(NO_3)_2}=0.27*180=48.6

Cậu đúng rồi, tớ biết tớ sai ở đâu rồi :-SS

Tớ có bài này:

Hidrocacbon A,B đều ở dạng mạch hở. Trong phân tử A có 5 liên kết xichma và 4 liên kết pi. Trong phân tử B có 7 liên kết xichma và 3 liên kết pi. A,B có CTPT là:
A. C5H8 và C6H6
B. C8H12 và C7H8
C. C6H6 và C8H12
D. Đáp án khác

Câu trên đáp án là D, cho tớ hỏi cách giải dạng này thế nào :-S?
 
M

man_moila_daigia

:-o ừ nhỉ!!




Cậu đúng rồi, tớ biết tớ sai ở đâu rồi :-SS

Tớ có bài này:

Hidrocacbon A,B đều ở dạng mạch hở. Trong phân tử A có 5 liên kết xichma và 4 liên kết pi. Trong phân tử B có 7 liên kết xichma và 3 liên kết pi. A,B có CTPT là:
A. C5H8 và C6H6
B. C8H12 và C7H8
C. C6H6 và C8H12
D. Đáp án khác

Câu trên đáp án là D, cho tớ hỏi cách giải dạng này thế nào :-S?
dạng này trắc nghiệm, lam theo trắc nghiệm thôi nhé!
Cậu tính độ bất đối
[tex]C_xH_y[/tex] có [tex]k=x+1-\frac{y}{2}[/tex]
với [tex]C_5H_8; k=2[/tex]=>loại
với [tex]C_8H_12; k=3[/tex] =>loại
với [tex]C_6H_6; k=4[/tex] nhưng đây là mạch vòng nên số liên kết pi=4-1=3
NOTE:Độ bất đối là tổng số liên kết pi+vòng
P/S:Bài toán kết thúc


Dùng loại trừ =>chọn D
 
N

namcam1991

==================================================
Câu 3: chỉ có cách cân bằng từ từ thôi!!!
ta có sơ đồ [TEX]80N^{+5}-234-->3N^{+4}O_2+77N^{+2}O[/TEX]
Rồi tới đây dư sức đoán được đáp án rồi!!!
=====================================
Câu cuối chú ý sau pứ chỉ tạo Fe (II)
ta có
[TEX]Fe_3^{+8/3}O_4+2e--->3Fe^{2+}[/TEX]
[TEX]Fe-->Fe^{2+}+2e[/TEX]
[TEX]N^{+5}+3e--->N^{+2}[/TEX]
đặt: số mol Fe là x, số mol [TEX]Fe_3O_4[/TEX] là y
56x+232y=18.5-1.46
bảo toàn e-: 2x=2y+0.1*3
=> m_{Fe(NO_3)_2}=0.27*180=48.6 g

==============================================
ta co he. 56x+16y=18.5-1.46
2x = 2y+0,1*3 >>>bai toan ket thuc...thi dh ma ruom ra wa!!!
 
Top Bottom