1 số bài toán violympic vòng 4

H

huy14112

1. $x=-4$

2. $GTLN=3,25$

3.$x=\dfrac{5}{4}$

4.$x=-3(y+1)^2$ phần còn lại bạn thay vào tìm y là xong . (tìm y được thì tính tính x nữa sẽ được bộ nghiệm )
 
C

congchuaanhsang

1. $x=-4$

2. $GTLN=3,25$

3.$x=\dfrac{5}{4}$

4.$x=-3(y+1)^2$ phần còn lại bạn thay vào tìm y là xong . (tìm y được thì tính tính x nữa sẽ được bộ nghiệm )
1;2;3 Bạn tách theo hằng đẳng thức
4, $(x+y)^2+(1-x)(1+y)=0$\Leftrightarrow$x^2+xy+y^2-x+y+1=0$
\Leftrightarrow$(x^2-2x+1)+(y^2+2y+1)+xy+x-y-1=0$
\Leftrightarrow$(x-1)^2+(x-1)(y+1)+(y+1)^2=0$
Ta dễ dàng cm được $a^2+ab+b^2$\geq0 với mọi a,b
Áp dụng vào bài trên ta được x-1=y+1=0\Leftrightarrowx=1 ; y=-1
 
Top Bottom