1 số bài toán thường gặp về đồ thị

L

linkingpart995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho đồ thị h/s :y=(2x-1)/(x+1)
Với các giá trị nào của m, đường thẳng (dm) đi qua điểm A(-2,2) và có hệ số góc m cắt đồ thị của h/s đã cho
- tại 2 điểm phân biệt
-tại 2 điểm thuộc 2 nhah đồ thị
......................................................................
ANnh chị ơi bài trên có phải làm là:
gọi đt đi qua điểmA là y=m(x+2)+2
cắt đồ thị h/s đã cho tai 2 điểm pb thì (2x-1)/(x+1) = m(x+2)+2
còn câu dưới e ko làm được
giúp em với
.........................................
2. cmr đồ thị của 3 h/s
f(x) =-xbinh +3x+6 , g(x) =xmu3 -xbinh +4 & h(x) = xbih +7x +8
tiép xúc với nhau tại điểm A(-1,2) tức là chúng có cúng tiếp tuyến với nhau tại A
 
Last edited by a moderator:
P

potter.2008

Bài 2 theo tớ thì , 3 đồ thị hàm số tiếp xúc với nhau thì chỉ cần c/m 2 đồ thị hàm số đôi một tiếp xúc với nhau tại điểm A mà hai đồ thị tiếp xúc thì chỉ có 1 giao điểm duy nhất mà thôi , chỉ cần c/m theo hướng đó là sẽ ra .....:)>-:)>-
 
K

kjllzone

Th nht:
Bn hãy nói ti sao bn có th tìm ra phương trình tng quát ca đường thng D, nó ko là tiếp tuyến.
Th 2:
Khi đã tìm ra phương trình tng quát ca D theo m thì t nghĩ ta s làm như sau:
- Bn cho 2 phương trình đó bng nhau y' = 2{x}^{2} + (1-m)x - 2m - 3 ( ri đưa v phương trình bc 2 có tham s m ri bin lun:
+ Phn a): Phương trình có 2 nghim phân bit => bit s Delta > 0.
+ Phn b): Phương trình cso 2 nghim x1<x2 t/m:
x1 < -1/4 < x2 (vì x= -1/4 là đỉnh ca đồ th mà đim giao ca D vi h/s y nm 2 nhánh ca đồ th nên bn có th hiu là đỉnh ca đồ th s chui vào gia 2 nghim này...v ra s rõ).
Đến đây bn có th gii theo 2 cách: VIet đảo hoc cách thun túy:
T làm theo cách bt trước, cách viet sau:
Vì x1 < -1/4 < x2 nên x1 + 1/4 <0 và x2 + 1/4 >0 => (x1 + 1/4).(x2 + 1/4) <0 <=> x1.x2 + 1/4.(x1 + x2) + 1/16 <0 <=> P + 1/4.S + 1/16 <0 (vi P= (-2m - 3)/2 ; S= (m-1)/2 ) ri gii ra m.

nếu có gì c pm nick YH:chipboy_romantic t gii đáp cho nhé :D
 
K

kjllzone

gọi đt đi qua điểmA là y=m(x+2)+2
cắt đồ thị h/s đã cho tai 2 điểm pb thì (2x-1)/(x+1) = m(x+2)+2
Tại sao bạn có điều này vậy? nó không là phương trình tiếp tuyến shao có điều này ta, nếu phương trình đó đúng thì bài giải như tớ làm kia, còn không thì ban đầu fải tìm pttq của D đã (vụ này thì tớ chịu):D
 
Top Bottom