1 số bài toán hay trong đề thi thử

H

hoangtan2312

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hoà tan m gam hh [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]K_2CO_3[/TEX] vào 55,44g [TEX]H_2O[/TEX] được 55,44 ml dd( D=1,0822g/ml), bỏ qua sự thay đổi thể tích. CHo từ từ V lít dd HCl 0,1 M vào dd trên thoát ra 1,1gam khí thì dừng lại. dd thu được t/d với [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư tạo ra 1,5 g ktủa. Giá trị của m và V là ?.
2.cho 5,8g muối [TEX]FeCO_3[/TEX] t/d với [TEX]HNO_3[/TEX] vừa đủ, thu được hh khí chứ [TEX]CO_2[/TEX], NO, và dd X. Cho dd HCl dư vào dd X thu được dd Y, cho Y hòa tan được tối đa bao nhiu gam Cu, sinh ra s/p khí NO duy nhất.
3.CHo Na dư vào dd cồn ([TEX]C_2H_5OH[/TEX] và[TEX] H_2O[/TEX]), thấy khối lượng [TEX]H_2[/TEX] bay ra bằng 3% khối luợng cồn đã dùng. Hỏi dd cồn có nồng độ bao nhiu %.
4.Cho glucozo lên men với H=70%, hấp thụ toàn bộ s/p khí thoát ra vào 2l dd NaOH 0,5M ( D=1,05g/ml) thu được dd hh 2 muối có tổng nồng độ là 3,21%. Khối lượng Glucozo đã dùng.
 
K

ken_crazy

1. Hoà tan m gam hh [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]K_2CO_3[/TEX] vào 55,44g [TEX]H_2O[/TEX] được 55,44 ml dd( D=1,0822g/ml), bỏ qua sự thay đổi thể tích. CHo từ từ V lít dd HCl 0,1 M vào dd trên thoát ra 1,1gam khí thì dừng lại. dd thu được t/d với [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư tạo ra 1,5 g ktủa. Giá trị của m và V là ?.
Đáp án:
m =4,56g
V= 0,065*22,4 lit
2.cho 5,8g muối [TEX]FeCO_3[/TEX] t/d với [TEX]HNO_3[/TEX] vừa đủ, thu được hh khí chứ [TEX]CO_2[/TEX], NO, và dd X. Cho dd HCl dư vào dd X thu được dd Y, cho Y hòa tan được tối đa bao nhiu gam Cu, sinh ra s/p khí NO duy nhất.
Đáp án:
FeCO3=0,05 mol = Fe(NO3)3
=> nNO3= 0,15 mol
Cu + 2Fe3+
3Cu + 8H+ + 2NO3-
=> nCu=0,25 mol
3.CHo Na dư vào dd cồn ([TEX]C_2H_5OH[/TEX] và[TEX] H_2O[/TEX]), thấy khối lượng [TEX]H_2[/TEX] bay ra bằng 3% khối luợng cồn đã dùng. Hỏi dd cồn có nồng độ bao nhiu %.
Đáp án:
x: rượu etylic ; y: H20
x:y = 23:19
=>Nồng độ cồn = 75,57%
4.Cho m gam glucozo lên men với H=70%, hấp thụ toàn bộ s/p khí thoát ra vào 2l dd NaOH 0,5M ( D=1,05g/ml) thu được dd hh 2 muối có tổng nồng độ là 3,21%. Khối lượng Glucozo đã dùng.
Đáp án:
nCO2= 0,75 mol
1Glucozo--> 2CO2
=> m = 96,43 gam
 
P

pttd

1. Hoà tan m gam hh [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]K_2CO_3[/TEX] vào 55,44g [TEX]H_2O[/TEX] được 55,44 ml dd( D=1,0822g/ml), bỏ qua sự thay đổi thể tích. CHo từ từ V lít dd HCl 0,1 M vào dd trên thoát ra 1,1gam khí thì dừng lại. dd thu được t/d với [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư tạo ra 1,5 g ktủa. Giá trị của m và V là ?

Bài 1: cho dd thu được tác dụng với [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] chứng tỏ trong dd chứa [TEX]HCO_3^{2-}[/TEX]
các pứ xảy ra theo thứ tự sau:
nhỏ từ từ [TEX]H^+[/TEX] vào:

[TEX]CO_3^{2-} +H^+ -------> HCO_3^{-} (1)[/TEX]
0,04<-----------0,04<---------------0,04 (mol)
sau đó tạo khí theo pứ:

[TEX]H^+ +HCO_3^- -------> H_2O +CO_2 (2[/TEX])
0,025<--------------------------------0,025-----(mol)

sau pư 2[TEX] H^+[/TEX] hết, [TEX]HCO_3^-[/TEX] dư,cho tác dụng với [TEX]Ca(OH)_2[/TEX]

[TEX]HCO_3^- +OH^- ----> H_2O +CO_3^{2-} (3)[/TEX]
0,015<--------------------------------0,015----(mol)
[TEX]CO_3^{2-} +Ca^{2+} ----> CaCO_3 (4)[/TEX]
0,015 <-------------------------------0,015 (mol)

tổng [TEX]n_{H^+} = 0,04+0,025 = 0,065(mol)[/TEX]
[TEX]=> V = 0,65(l)[/TEX]
[TEX]m= 1,0822.55,44 - 55,44 = 4,557168(g)[/TEX]

2.cho 5,8g muối [TEX]FeCO_3[/TEX] t/d với [TEX]HNO_3[/TEX] vừa đủ, thu được hh khí chứ [TEX]CO_2[/TEX], NO, và dd X. Cho dd HCl dư vào dd X thu được dd Y, cho Y hòa tan được tối đa bao nhiu gam Cu, sinh ra s/p khí NO duy nhất.

[TEX]n_{Fe^{3+}} = 0,05(mol)[/TEX]
[TEX]=> n_{NO_3^-} = 0,15(mol)[/TEX]
ptpư:
[TEX]2Fe^{3+} + Cu -------> Cu^{2+} + 2Fe^{2+}[/TEX]
0,05---------> 0,025-----------------------------------(mol)
[TEX]3Cu^{3+}+8H^+ + 2NO_3^- ----------> 3Cu^{2+} +2NO +4H_2O[/TEX]
0,225--------------------0,15------------------------------------------------------(mol)
=> tổng[TEX] n_{Cu^{2+}} = 0,025+0,225 = 0,25(mol)[/TEX]

3.CHo Na dư vào dd cồn ([TEX]C_2H_5OH[/TEX] và[TEX] H_2O[/TEX]), thấy khối lượng [TEX]H_2[/TEX] bay ra bằng 3% khối luợng cồn đã dùng. Hỏi dd cồn có nồng độ bao nhiu %.
QUOTE]

bài này sử dụng pp qui về 100
giả sử dd cồn có khối lượng là 100g
[TEX]n_{C_2H_5OH} = x(mol); n_{H_2O} =y (mol)[/TEX]
ta có hệ
[TEX]\left {\begin {46x+18y=100}\\{x+y =3}[/TEX]
[TEX]=> x= \frac{23}{14}[/TEX]
[TEX]=> C% =\frac{\frac{23}{14} .46}{100} .100% =75,57%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dinhmanh3a

4.Cho glucozo lên men với H=70%, hấp thụ toàn bộ s/p khí thoát ra vào 2l dd NaOH 0,5M ( D=1,05g/ml) thu được dd hh 2 muối có tổng nồng độ là 3,21%. Khối lượng Glucozo đã dùng.
khối lượng dung dịch NaOH=2000*1,05=2100gam
đặt [TEX]n_{Na_HCO3}=a, n_{Na_2CO3}=b[/TEX]
ta có 2 phương trình:
a+2b=1
[(44a+44b)+2100]*0,0321=84a+106b
-->a=0,5, b=0,25
[TEX]n_{CO_2}=0,75[/TEX]
[TEX]n{C_6H_{12}O_6}=\frac{0,75}{2}=0,375[/TEX]

[TEX]m_{C_6H_{12}0_6}=\frac{0,375*180*100}{70}=96,43 gam[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom