1 số bài toán đề thi lớp 10 các năm trước

M

magicpro97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sắp thi lớp 10 nên em gửi các anh chị nào giải hộ cho em và các bạn em. Em cảm ơ nhìu...
1. Cho a,b,c là các số dương và [TEX]a^2 + b^2 +c^2 = 1[/TEX]. Tìm giá trị nhỏ nhất của bt
2. Cho -1<x<1. Hãy tìm gt lớn nhất của biểu thức [TEX]y=-4(x^2 - x +1) +3|2x-1|[/TEX]
3. Cho các số a,b,c thỏa mãn các đk [TEX]0<a<b [/TEX] và pt [TEX]ax^2 +bx +c = 0 [/TEX] vô nghiệm. C/m rằng [TEX]\frac{a+b+c}{b-a}>3 [/TEX]
4. Tìm gt nhỏ nhất của biểu thức [TEX]A=\frac{x^2 - 2x + 2011}{x^2} [/TEX] (với x><0)
5. Tìm gt nhỏ nhất của biểu thức [TEX]A=\frac{x^2+1}{x^2 - x +1} [/TEX]
6. Cho x và y là 2 số thỏa mãn hệ {x3+2y2+4y+3=0x2+x2y22y=0\left\{ \begin{array}{l} x^3 + 2y^2 + -4y +3 =0 \\ x^2 + x^2y^2 - 2y = 0 \end{array} \right.

Tính B = [TEX]x^2 + y^2[/TEX]
7. Cho 3 số dương a,b,c thỏa mãn đk [TEX] a + b + c =3 [/TEX]. C/m rằng:
[TEX]\frac{a}{1+b^2}+\frac{b}{1+c^2}+\frac{c}{1+a^2} \geq \frac{3}{2}[/TEX]
8. Tìm tất cả các cặp sô nguyên [TEX](x,y)[/TEX] với [TEX] x>1, y>1 [/TEX] sao cho[TEX] 3x+1[/TEX] chia hết cho y đồng thời [TEX]3y + 1[/TEX] chia hết cho [TEX]x[/TEX]
9. C/m rằng [TEX]x^8 - x^5 + x^2 -x + 1 > 0[/TEX] với mọi x thuộc R
10. Cho 1 tam giác có số đo 3 cạnh là x,y,z nguyên thỏa mãn:
[TEX]2x^2 + 3y^2 +2z^2 - 4xy +2xz -20 =0[/TEX]
C/m tam giác đã cho là tam giác đều

Vì ít online nên post hết những bài em không làm được xin các anh chị giúp em và cũng là thành viên mới nên chưa đọc kĩ nội quy nên mắc tội nào bỏ quá cho em.
 
S

shayneward_1997

Câu 8:Nhân cả 2 vế:
Tạm thời gọi cái dấu '':''này là dấu chia hết nha
[TEX](3x+1)(3y+1):xy[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]3x+3y+1:xy[/TEX]

Đặt:[TEX]k.xy=3x+3y+1[/TEX]
Khi đó[TEX]k=\frac{3x+3y+1}{xy}=\frac{3}{x}+\frac{3}{y}+\frac{1}{xy}[/TEX][TEX]\leq4[/TEX]

Thay lần lượt các g trị[TEX]k=1,2,3,4[/TEX] giải các pt

Câu 7:

[TEX]\frac{a}{1+b^2}=a-\frac{ab^2}{b^2+1}\geq a-\frac{ab^2}{2b}[/TEX]
[TEX]=a-\frac{ab}{2}[/TEX]

Xây dựng các bđt tương tự và chú ý:[TEX]ab+bc+ca\leq3[/TEX]

Câu 6: Bạn chịu khó xem lại trong diễn đàn, bài này thành kinh điển rồi
Câu 4,5: Có thể sd tam thức bậc 2 tham khảo trong spt 9(quyển này cũng kinh điển lun)

Các câu khác:bí
 
N

nhok_iu_vjt_kwon

Chém mấy bài dễ trước nha!
Chứng minh [TEX]x^8-x^5+x^2-x+1> 0 [/TEX] Với mõi thuộc R
Xét [TEX]x \geq 1[/TEX] \Rightarrow [TEX]x^8 \geq x^5[/TEX]\Rightarrow [TEX]x^8-x^5\geq 0[/TEX]
Mặt khác [TEX]x^2-x+1>0[/TEX]
\Rightarrow đfcm
Xét [TEX]x<1[/TEX]\Rightarrow [TEX]1-x>0[/TEX]
Mà [TEX]x^2(x^6-x^3+1)\geq0[/TEX]
\Rightarrow đfcm
Vậy ...
Cho x,y thoả mãn: [TEX]x^3+2y^2-4y+3=0 (1)[/TEX] và [TEX]x^2+x^2y^2-2y=0(2)[/TEX] tính [TEX]B=x^2+y^2[/TEX]
Ta có
[TEX](1) \Leftrightarrow x^3+1+2(y-1)^2=0\Rightarrow x^3+1\leq0 \Rightarrow x\leq-1(3) [/TEX]
[TEX](2)\Leftrightarrow x^2(y^2+1)=2y\Rightarrow x^2=\frac{2y}{y^2+1}\leq 1[/TEX]
\Rightarrow [TEX] -1 \leq x \leq 1[/TEX] (4)
Từ (3)(4) \Rightarrow [TEX]x=-1\Rightarrow y=1[/TEX]
Suy ra: B=2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom