1 số bài toán bằng lời văn

A

anhquyen1610

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: tồng của 2 số =51. biết rằng 2/5 số thứ nhất = 1/6 số thứ 2

hiệu các bình phương của 2 số nguyên liên tiếp =11. tìm 2 số đó

năm nay mẹ 36 tuổi con 9 tuổi . hỏi cách đây bao nhiêu năm tuổi mẹ gấp 10 lần tuổi con ?

hai xe máy khởi hành cùng 1 lúc từ A đến B . vận tốc của 2 xe máy hơn kém nhau 10km/h . sau 3h45' một xe máy về đến B . còn xe thứ 2 cách B = 1/5 quãng đường AB. tính vận tốc mỗi xe máy và quãng đương AB ?
 
Last edited by a moderator:
T

tayhd20022001


bài 1: tồng của 2 số =51. biết rằng $\dfrac{2}{5}$ số thứ nhất = $\dfrac{1}{6}$ số thứ 2
$$Giải$$
Ta có :
$\dfrac{2}{5}$ số thứ nhất = $\dfrac{1}{6}$ số thứ 2
Đổi : $\dfrac{1}{6}$=$\dfrac{2}{12}$
\Rightarrow Tổng số phần 2 số là :
12+5=17(phần)
\Rightarrow Số thứ 1 là :
51:17.5=15
\Rightarrow Số thứ 2 là :
51:17.12=36
Xong ...^_^
 
H

hoangtubongdem5

Cách tính bài 2 nè bạn

Năm nay:
Con = [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] tuổi mẹ

Bạn vẽ sơ đồ ra ( cái này gọi là sơ đồ tóm tắt gì đó thì phải )
Tổng tuổi cả mẹ và con là 36 + 9 = 45( tuổi )
\Rightarrow Mẹ 4 phần và con 1 phần

4 phần của mẹ = 36 tuổi
Chia tuổi của mẹ làm 12 phần \Leftrightarrow 1 phần = 3 tuổi
1 phần của con = 9 tuổi
Chia tuổi của con làm 3 phần \Leftrightarrow 1 phần = 3 tuổi

Cách đây ? năm thì tuổi con = [TEX]\frac{1}{10}[/TEX]
Bạn chia làm 11 phần nhá ( mẹ 10 phần, con 1 phần )

Mẹ 10 phần \Rightarrow Mẹ = 10.3 = 30 tuổi
Con 1 phần \Rightarrow Con = 1.3 = 3 tuổi
Vậy cách đây 6 năm tuổi mẹ gấp 10 lần tuổi con ( lấy 36 - 30 là ra số năm )
 
Last edited by a moderator:
C

congchuateentq

.....bài 2: hiệu hai số liên tiếp bằng ........

Giải
gọi hai số đó lần lượt là a và a+1...theo bài ra ta có pt:
(a+1)^2 - a^2=11
\Leftrightarrow a^2 +2a+1-a^2=11
\Leftrightarrow 2a+1=11
\Leftrightarrow 2a=10
\Leftrightarrow a=5
=> số hai số tự nhiên liên tiếp đó lần lượt là 5 và 6:)
 
T

thaolovely1412

Gọi 2 số nguyên liên tiếp cần tìm là a; a+1
Vì hiệu các bình phương của 2 số nguyên liên tiếp bằng 11 nên ta có:
\Rightarrow [TEX]a^2-(a+1)^2=11[/TEX]
\Rightarrow [TEX]a^2-(a^2+2a+1)=11[/TEX]
\Rightarrow[TEX] a^2-a^2-2a-1=11[/TEX]
\Rightarrow -2a-1=11
\Rightarrow -2a=12
\Rightarrow 2a=-12 hay a=-6
\Rightarrow a+1=-6+1=-5
Vậy 2 số nguyên liên tiếp cần tìm là : -6 và -5
***Mặt khác : nếu lấy[TEX] (a+1)^2-a^2[/TEX] thì tương tự ta ra kết quả là 5 và 6
 
Last edited by a moderator:
C

congchuateentq

bài 4 : bài vận tốc nè bạn

giải:
gọi vận tốc của xe đi nhanh hơn là v1, vận tốc của xe đi chậm hơn là v2..quãng đường là s, thời gian là t( t ở đây bằng 3h45'=3,75 h)
vì vận tốc hai xe hơn nhau là km/h nên ta có : v1- v2=10 (km/h) (1)
vì s=v.t =>quãng đường ở bài này là v1.t=s (2)
vì cug t mà xe có vận tốc v2 đên cach B 1/5 quang đường nên ta lại có pt v2.t=s-1/5 s (3)
trừ (1) cho (2) bằng : v1.t - v2.t =s-s+1/5s
\Leftrightarrow t(v1-v2) =1/5s
\Leftrightarrow 3,75 .10= 1/5 s
\Leftrightarrow 37,5 = s/5
\Leftrightarrow s=187,5 km
=> quãng đường làm 187,5 km,,,vận tốc 2 xe lần lượt là 50km/h và 40km/h
 
A

anhquyen1610

Năm nay:
Con = [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] tuổi mẹ

Bạn vẽ sơ đồ ra ( cái này gọi là sơ đồ tóm tắt gì đó thì phải )
Tổng tuổi cả mẹ và con là 36 + 9 = 47 tuổi
\Rightarrow Mẹ 4 phần và con 1 phần

4 phần của mẹ = 36 tuổi
Chia tuổi của mẹ làm 12 phần \Leftrightarrow 1 phần = 3 tuổi
1 phần của con = 9 tuổi
Chia tuổi của con làm 3 phần \Leftrightarrow 1 phần = 3 tuổi

Cách đây ? năm thì tuổi con = [TEX]\frac{1}{10}[/TEX]
Bạn chia làm 11 phần nhá ( mẹ 10 phần, con 1 phần )

Mẹ 10 phần \Rightarrow Mẹ = 10.3 = 30 tuổi
Con 1 phần \Rightarrow Con = 1.3 = 3 tuổi
Vậy cách đây 6 năm tuổi mẹ gấp 10 lần tuổi con ( lấy 36 - 30 là ra số năm )

BẠn Ơi PhÉp tÍnH TrÊn sAi rỒi. NhƯng mÀ thEo MìNh ThÌ Phép TíNh Đó KhÔnG Có Cũng ĐưỢc Mà :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom