1 số bài toán 9 cần giúp

H

hoangthienhanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em mấy câu in đỏ vs mọi người ơi !!!!!:confused: tks trước ạ :|
1. Cho tg ABC có 3 góc nhọn nt (O;R) . Các đg cao BD, CE cắt (O;R) tg ứng tại D' và E' .
a. C/m : E'D' // ED
b. C/m : OA vuông góc vs ED
c. A di động trên cung lớn BC của (O;R). CMR : bk của đtròn ngoại tiếp tg EAD ko đổi
2. Cho tg ABC có 3 góc nhọn và AB<AC . Đg tròn tâm O đk BC cắt các cạnh AB, AC theo thứ tự tại E và D.
a. C/m : AD.AC = AE.AB
b. Gọi H là giao điểm của BD và CE, gọi K là giao điểm của AH và BC .C/m : AH vuông góc vs BC
c. Từ A kẻ các tiếp tuyến AM,AN đến đg tròn (O) vs M,N là các tiếp điểm .C/m : góc ANM = góc AKN
d. C/m 3 điểm M,H,N thẳng hàng
3. Cho (O) và 2 dây MA,MB vuông góc vs nhau . I,K lần lượt là điểm chính giữa của cung nhỏ MA,MB . Gọi P là giao điểm của AK, BI.
a. C/m : A,O,B thẳng hàng.
b. C/m : P là tâm đg tròn nội tiếp tg MAB.
c. Cho MA= 12, MB = 16. Tính bk đg tròn nội tiếp tg MAB.
4. Cho tg ABC nhọn ( góc A < 45 độ ) nt 1/2 (O) đk AB. Từ C kẻ tiếp tuyến Cx , từ A kẻ AH vuông góc vs Cx. AH cắt (O) tại M ( M khác A) . Đg vuông góc vs AC kẻ từ M cắt AC ở K và AB ở P.
a. C/m : MKCH nt .
b. C/m : tg MAP cân .
c. Tìm điều kiện của tg ABC để 3 điểm M,K,O thẳng hàng.
5. Cho (O;R) . A là điểm cố định thuộc (O) . Vẽ tiếp tuyến Ax. Trên Ax lấy B sao cho AB = [TEX]R\sqrt{3}.[/TEX] Từ B vẽ tiếp tuyến thứ 2 BC ( C là tiếp điểm ).
a. C/m : Tg OABC nt trong (I). Tính theo R bk của (I) .
b. Kí hiệu AmC là cung nhỏ AC của (O;R) . Tính theo R diện tích hình quạt OAmC.
c. Trên cung nhỏ AC lấy M ( M khác A và C ) . Kẻ MD ,ME , MF lần lượt vuông góc vs AC, AB và BC. C/m : [TEX]{MD}^{2}[/TEX] = ME.MF
 
B

baby_1995

bài 2: cm [tex]\large\Delta AND[/tex] đồng dạng [tex]\large\Delta ACN[/tex]
=>[tex]\frac{AD}{AN}[/tex] = [tex]\frac{AN}{AC}[/tex] =>[TEX]AD . AC = AN^2[/TEX](1)
cm [tex]\large\Delta AHD[/tex] đồng dạng [tex]\large\Delta ACK[/tex]
=>[tex]\frac{AD}{AK}[/tex] = [tex]\frac{AH}{AC}[/tex] => [TEX]AK . AH = AN^2[/TEX](2)
TỪ (1) VÀ (2) TA CÓ: [TEX]AK . AH = AN^2[/TEX]
=> [tex]\frac{AK}{AN}[/tex] = [tex]\frac{AN}{AH}[/tex]
XÉT [tex]\large\Delta AHN[/tex] đồng dạng [tex]\large\Delta ANK[/tex] có:
[TEX] \widehat{KAN}[/TEX] chung
[tex]\frac{AK}{AN}[/tex] = [tex]\frac{AN}{AH}[/tex] (cmt)
=>[tex]\large\Delta AHN[/tex] đồng dạng [tex]\large\Delta ANK[/tex]
=> [TEX] \widehat{ANM}[/TEX] =[TEX] \widehat{AKN}[/TEX] (I)
MÀ [TEX] \widehat{ANH}[/TEX] =[TEX] \widehat{AKN}[/TEX] (II)
từ (I) (II) =>[TEX] \widehat{ANM}[/TEX] =[TEX] \widehat{ANH}[/TEX]
trên cùng 1 mặt phẳng AN có 2 tia NH và NM cùng tạo với AN thành hai góc bằng nhau => N , H , M thẳng hàng
 
B

baby_1995

bài 1:

gọi H là giao điểm của CE và BD, K là giao điểm của AH và BC
H là trực tâm => BK vuông góc với BC
Xét [tex]\large\Delta AEH [/tex] và [tex]\large\Delta AKB[/tex] có:
[TEX]\widehat{BAK}[/TEX] chung
[TEX]\widehat{AEH} [/TEX] = [TEX]\widehat{AKB}[/TEX] = [TEX]90^0[/TEX]
=> [tex]\large\Delta AEH [/tex] đồng dạng[tex]\large\Delta AKB[/tex]
=> [TEX]\widehat{AHE}[/TEX] = [TEX]\widehat{ABK}[/TEX] (1)
ta lại có: [TEX]\widehat{AE'C}[/TEX] = [TEX]\widehat{ABK}[/TEX](góc nội tiếp chắn cùng một cung AC) (2)
từ (1) (2) =>[TEX]\widehat{AE'H}[/TEX] = [TEX]\widehat{AHE'}[/TEX]
=> [TEX]AE' = AH[/TEX]
ta có [TEX]\widehat{EAC}[/TEX] ko đổi, [TEX]\widehat{AEC}[/TEX] = [TEX]90^0[/TEX] ko đổi => [TEX]\widehat{AEC}[/TEX] ko đổi => cung AE' ko đổi => Dây AE' ko đổi mà [TEX]AE' = AH[/TEX] cmt => AH ko đổi
cm tứ giác AEHD nội tiếp có [TEX]\widehat{AEH}[/TEX] = [TEX]90^0[/TEX] => AH là đường kính mà AH ko đổi => bán kính ko đổi
 
K

kunngocdangyeu

bai3:
a) xét tam giác MAB có góc M=90* mà OA = OB (=R)
\Rightarrow OM là đườg trug tuyến của doạn AB
\Rightarrow 3 điểm A, O, B thẳg hàng
 
Top Bottom