1 số bài tập về mặt phẳng cần giúp đỡ!

D

dinhchau2603

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hình chóp S.ABCD có ABCD là hình thang dáy lớn AB. Điểm M thay đổi trên cạnh SA.
a) Tìm các giao tuyến (SAD) & (SBC); (SAB) & (SCD)
b) Dựng giao điểm N = SB \bigcap_{}^{} (CDM)
c) Gọi I = CM \bigcap_{}^{} DN, J = DM \bigcap_{}^{} CN. CMR: khi M thay đổi trên SA thì I,J chạy trên 2 đường thẳng cố định'

2) Cho tứ diện ABCD có AB = AC = CD và AB vuông góc CD. Lấy 1 điểm M trên cạnh AC. mp([FONT=&quot]anpha) đi qua M và song song với AB và CD cắt BC, BD, AD lần lượt tại N, P, Q.
CMR: MNPQ là hình chữ nhật
[/FONT]
 
N

nhocngo976

1. Cho hình chóp S.ABCD có ABCD là hình thang dáy lớn AB. Điểm M thay đổi trên cạnh SA.
a) Tìm các giao tuyến (SAD) & (SBC); (SAB) & (SCD)
b) Dựng giao điểm N = SB \bigcap_{}^{} (CDM)
c) Gọi I = CM \bigcap_{}^{} DN, J = DM \bigcap_{}^{} CN. CMR: khi M thay đổi trên SA thì I,J chạy trên 2 đường thẳng cố định'

2) Cho tứ diện ABCD có AB = AC = CD và AB vuông góc CD. Lấy 1 điểm M trên cạnh AC. mp([FONT=&quot]anpha) đi qua M và song song với AB và CD cắt BC, BD, AD lần lượt tại N, P, Q.
CMR: MNPQ là hình chữ nhật
[/FONT]


a, [TEX]AN\cap BC=K[/TEX]
\Rightarrow[TEX]SK=(SAD)\cap(SBC)[/TEX]

[TEX](SAB) \cap(SCD)=Sx//AB[/TEX]

b, [TEX](SAB)\cap(MCD) =Mx//AB[/TEX]
[TEX]Mx\cap B=N[/TEX]cần dựng
 
N

nhocngo976

c,+ cm I thuộc đt cố định
Xét [tex](SAC)\cap SO=P, (SBD)\cap SO=Q, MC\capND=I[/tex]
nên [tex]I+P+Q[/tex], hay [tex]I\in SO[/tex] => đpcm
+, cm điểm [TEX]J[/TEX] thuộc đt cố định

[TEX]J=MD\cap NC[/TEX]
mà [TEX]MD \subset (SAD), NC\subset(SCB) [/TEX]
\Rightarrow[TEX]J \in SK[/TEX]
[TEX](SAD),(SBC)[/TEX]cố định \Rightarrow[TEX]SK[/TEX]cố định \Rightarrow dpcm

bài 2 chưa học lí thuyết, k bít:D
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentuvn1994

2) Cho tứ diện ABCD có AB = AC = CD và AB vuông góc CD. Lấy 1 điểm M trên cạnh AC. mp([FONT=&quot]anpha) đi qua M và song song với AB và CD cắt BC, BD, AD lần lượt tại N, P, Q.
CMR: MNPQ là hình chữ nhật
[/FONT]

Bạn ơi làm sao AB vuông góc với CD được :| 2 đường thẳng này chéo nhau mà, hay là AB vuông góc với BD?@-)

Hình:
Hnhhc2.jpg
 
Top Bottom