1 số bài tập trong đề cương ôn tập cuối năm !!!

T

tiendat_no.1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

;)1.cho tam giác ABC cân tại A . Trên cạnh AB lấy điểm D , trên cạnh Ac lấy điểm E sao cho AD=AE . Gọi M là giao điểm của BE và CD. c/m: a)Các hình chiếu của BD và CE trên BC bằng nhau .
b)BE=CD
c) tam giác BMD =CME
d) AM là tia phân giác của góc BAC
e) BE >(BC+DE)/2


2.Cho tam giác ABC cân tại A . Trên tia đối của tia BA lấy điểm D , trên tia đối của tia CA lấy điểm E sao cho BD = CE . Vẽ DA và EK cùng vuông với DC. c/m :
a.HB=Ck ;Góc AHB=AKC
b. HK // DE
c. tam giác AHE=AKD
d.Gọi I là giao điểm của IK và EH , c/m AI vuông với DE

3.Tìm x, y, z biết :
a. x/2 = y/3 ; y/5=z/2 và x+y+z=92
b.2x=3y =5z và x+y-z=95

4. Hai xã Avà B mang thóc đến nhà máy xát gạo theo tỉ lệ 6:4.Tổng số gạo 2 xã sẽ nhận được sau khi xát là 39 tấn . . Hỏi mỗi xã đưa đến nhà máy bao nhiêu tấn thóc ? Biết rằng cứ 100kg thóc thì xát được 65kg gạo ?

5.Hai đội sản xuất I và II được giao hoàn thành 1 công việc như nhau . thời gian hoàn thành công việc của các đội tương ứng là 5 ngày , 6ngày. Hỏi mỗi đội có bao nhiêu người . Biết rằng tổng số công nhân của cả 2 đội là 55người ,.

6. cho a/b = c/d. c/m rằng (2a + 5b )/(3a-4b) = (2c + 5d)/(3c-4d)

7.Cho a/b = c/d . c/m rằng ab/cd = (a-b)2 / (c-d)2

8. a. Ba đơn thức 1/2 a2bc2; - 2/3 a3b3c ; -1½ a5b2c3 có thể cùng có giá trị âm được không ?
(a , b , c # 0)
b. Cho các đa thức : A = 2xy3 – 8xy2 + 5x3
B = - x3 + xy3 + 4xy2 +2
Tính A+B ; A-B

9. Cho các đa thức P(x) = x3+2x2+x-1
Q(x) = x3-x2+3x+1
a. Tính P(x) +Q(x)
b. Tìm giá trị của x sao cho P(x) = Q(x)

10. Cho 2 đa thức : P(x)= -x3+2x2-x-6
Q(x)=x4+x3-2x2+x
R(x)= x4+2x+5
a. Hãy tính P(x) +Q(x) –R(x)
b. Tìm giá trị của mỗi đa thức trên tại x = - 1 ; -9
c. Tìm x sao cho P(x) +Q(x) =R(x)
11. Cho đa thức :
P(x) = -3x3/2 -5x+2x2+1 và Q(x) = 5x +3/2x3 +5 +1/2x2+x4
a.Tìm M(x) =P(x)+Q(x)
b.Chứng tỏ rằng đa thức M(x) không có nghiệm .
c. Tính giá trị của mỗi đa thức P(x) , Q(x) tại x = -1
Ln sau , tớ sẽ lên tiếp mấy bài nữa !!!! :D:D:D:D chuẩn bị tinh thần nhé:p
 
T

tiendat_no.1

Tiếp nè ..

12.cho tam giác ABC và trung tuyến AM, AB<AC.Trên tia đối của tia MAlấy điểm E sao cho ME=MA.Nối với E .
a.c/m rằng BC=ACvà BE//AC
b.Gọi D là trung điểm của AB . Trên tia đối của tia DE lấy điểm F sao cho Df=DE . c/m rằng A là trung điểm của của CF.
c. Hãy so sánh độ lớn hai góc BAM và MAC.

13.c/m rằng 1 tam giác vuông khi và chỉ khi nó có 2 đường phân giác xuất phát từ 2 đỉnh tạo với nhau 1 góc 45o.

14.Cho tam giác ABC có góc A = 70 độ ; B = 50 độ . ấy điểm D nằm giữa B và C . Đường thẳng qua D và //AB cát AC tại E. Đường thẳng qua D và //AC n AB tại F .
a. c/m rằng AE=DF; AF=DE
b.Tìm số đo các góc ở đỉnh D.
c. So sánh FDvà BD ; ED và DC

15. cho tam giác ABC có 2 đường cao BD và CE thỏa mãn điều kiện BD>=AC;CE>=AB. c/m rằng tam giác ABC là tam giác vuông cân tại A .

16. cho tam giác ABC cân tại A và 2 đường trung tuyến BM, CN cắt nhau tại D . c/m rằng :a. tam giác BNC= CMB
b.tam gíac BDC cân tại D
c. BC<4DM

17. Tam giác ABC có trung tuyến AM. C.m rằng AM>1/2BC chỉ khi góc BAC = 90 độ.

18. Cho tam giác ABC vuông tại A có AB= 8cm; Ac = 6cm.
a. Tính BC
b. Trên cạnh AC lấy điểm E sao cho AE = 2cm ; trên tia đối của tia AB lấy điểm D sao cho AD = AB . c/m rằng tam giác BEC = DEC .
c. c/m rằng De đi qua trung điểm cạnh BC.
 
T

tiendat_no.1

hu...hu ....Nôbita này đúng là bất hạnh quá mà !!! Đợi dài cả cổ , vậy mà chẳng ai giúp ..........:(:(:(:(:)(:)(:)khi (46)::khi (46)::khi (174)::khi (204)::khi (204)::khi (76):
Bạn nào tốt bụng giúp tớ với nè..............@};-@};-@};-@};-:khi (149)::khi (149)::khi (149)::khi (63)::khi (63)::khi (63)::khi (92)::khi (71):
 
H

hoa_giot_tuyet

Một bí quyết cho bạn là không nên post quá nhìu bài

Huỳnh như câu e) bài 1 bạn làm chưa đc hả thế nên làm mỗi câu d thôi nhá :D

1.cho tam giác ABC cân tại A . Trên cạnh AB lấy điểm D , trên cạnh Ac lấy điểm E sao cho AD=AE . Gọi M là giao điểm của BE và CD. c/m: a)Các hình chiếu của BD và CE trên BC bằng nhau .
b)BE=CD
c) tam giác BMD =CME
d) AM là tia phân giác của góc BAC
e) BE >(BC+DE)/2

Từ E kẻ EK // CD. Dễ c/m tg BDC = tg CEB \Rightarrow BE = CD
\Rightarrow EK = BE \Rightarrow tg BEK cân tại E
Từ E kẻ EI vuông góc với BC
\Rightarrow BE > BI
MÀ BI = BK/2 = (BC+DE)/2

Chậc lớp 7 k bik có cho phần hình thang vào bài làm k :|
 
S

spring_trangcongchua

sao ban pt nhieu bai du vay???
bai 3:
a)x/2 = y/3 ; y/5=z/2 =>x/10=y/15=z/6 va x+y+z=92(khong chia het ,co sai de khong ban)
b)2x=3y =5z =>x/(1/2)=y/(1/3)=z/(1/5) va x+y-z=95
x=75;y=50;z=30
bai 4:
Goi so thoc o xa A va B lan luot la x,y ta co:x/6=y/4
Vi so gao 2 xa se nhan sau khi xat la 39 tan(cu 100kg thoc thi xat dc 65 kg gao)
=>so thoc 2 xa mang xat la : 60 tan thoc
tu do=>x=36(tan thoc);y=24(tan thoc)
Bai 5:
Goi so cong nhan o doi san xuat I va II lan luot la A va B,vi tooi gian hoan thanh cong viec va so nguoi cong nhan trong doi la 2 dai luong ti le nghich nen:x/y=6/5=>x/6=y/5 va x+y=55
ta co:x=30;y=25.
Bai 6:
dat:a/b=c/d=k=>a=bk ; c=dk
=>(2a+5b)/(3a-4b)=(2bk+5b)/(3bk-4b)=(2k+5)/(3k-4)
va (2c+5d)/(3c-4d) =(2dk+5d)/(3ck-4d)=(2k+5)/(3k-4)
tu day ta co (2a+5b)/(3a-4b)=(2c+5d)/(3c-4d)(dpcm)
bai 7:
tuong tu bai 6:a=bk;c=dk
ta co:ab/cd=bkb/ckc=b^2/c^2
(a-b)^2/(c-d)^2=(a^2-b^2)/(c^2-d^2)=(b^2*k^2-b^2)/(d^2*k^2-d^2)=b^2/c^2
tu day =>ab/cd=(a-b)^2/(c-d)^2(dpcm)
(de ban cho dai qua de lan sau minh suy nghi lam tiep)
 
L

lanchi0

nè giúp tui chắc phần hình thui cũng được nhé nhé nhé , mai tui thi rồi mà toán hình thì tui nắm chẳng vững tẹo nào hết ..............:(:(:(:( giúp nhé , cảm ơn trước nha [tui nghĩ cảm ơn thì cần có lòng là đủ nhỉ ]]]]]]]]]]]:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
L

lanchi0

giúp tui đi mấy .............................................bạn hic..................hu ,,,hu.................
_________________________________________
Cười chút chơi !!!!!!!!!!
Anh cứ nói to lên
Sếp ở 1 cơ quan nọ đã lớn tuổi mà chưa có vợ .tay thư kí hứa giớ thiệu cho 1 cô rất khá về hình thức và dẫn xếp đến nhà côta . Sau khi chủ khách làm quen nhau , sếp rỉ tai chú thư kí :
- Đồ khỉ ,chân thì cà nhắc , mắt thì lác thiên lác địa thế này mà mày kêu là miễn chê?
Anh thư kí hồn nhiên nói :
- Anh cứ nói to lên , nó điếc nặng có nghe được gì đau ạ !
 
V

vitkon_codon

Cho tg ABC co AB > AC, ve duong cao AH
a.chung minh HB > HC
b.so sanh goc BAH & goc CAH
cVe M,N sao cho AB,AC lan luot la trung truc of doan thang HM,HN.
Chung minh tg MAN can
 
V

vitkon_codon

Cho tg ABC co AB > AC, ve duong cao AH
a.chung minh HB > HC
b.so sanh goc BAH & goc CAH
cVe M,N sao cho AB,AC lan luot la trung truc of doan thang HM,HN.
Chung minh tg MAN can
giup' to' zoj'!!giai ho djj
 
T

thuyduong1851998

;)1.cho tam giác ABC cân tại A . Trên cạnh AB lấy điểm D , trên cạnh Ac lấy điểm E sao cho AD=AE . Gọi M là giao điểm của BE và CD. c/m: a)Các hình chiếu của BD và CE trên BC bằng nhau .
b)BE=CD
c) tam giác BMD =CME
d) AM là tia phân giác của góc BAC
e) BE >(BC+DE)/2


2.Cho tam giác ABC cân tại A . Trên tia đối của tia BA lấy điểm D , trên tia đối của tia CA lấy điểm E sao cho BD = CE . Vẽ DA và EK cùng vuông với DC. c/m :
a.HB=Ck ;Góc AHB=AKC
b. HK // DE
c. tam giác AHE=AKD
d.Gọi I là giao điểm của IK và EH , c/m AI vuông với DE

3.Tìm x, y, z biết :
a. x/2 = y/3 ; y/5=z/2 và x+y+z=92
b.2x=3y =5z và x+y-z=95

4. Hai xã Avà B mang thóc đến nhà máy xát gạo theo tỉ lệ 6:4.Tổng số gạo 2 xã sẽ nhận được sau khi xát là 39 tấn . . Hỏi mỗi xã đưa đến nhà máy bao nhiêu tấn thóc ? Biết rằng cứ 100kg thóc thì xát được 65kg gạo ?

5.Hai đội sản xuất I và II được giao hoàn thành 1 công việc như nhau . thời gian hoàn thành công việc của các đội tương ứng là 5 ngày , 6ngày. Hỏi mỗi đội có bao nhiêu người . Biết rằng tổng số công nhân của cả 2 đội là 55người ,.

6. cho a/b = c/d. c/m rằng (2a + 5b )/(3a-4b) = (2c + 5d)/(3c-4d)

7.Cho a/b = c/d . c/m rằng ab/cd = (a-b)2 / (c-d)2

8. a. Ba đơn thức 1/2 a2bc2; - 2/3 a3b3c ; -1½ a5b2c3 có thể cùng có giá trị âm được không ?
(a , b , c # 0)
b. Cho các đa thức : A = 2xy3 – 8xy2 + 5x3
B = - x3 + xy3 + 4xy2 +2
Tính A+B ; A-B

9. Cho các đa thức P(x) = x3+2x2+x-1
Q(x) = x3-x2+3x+1
a. Tính P(x) +Q(x)
b. Tìm giá trị của x sao cho P(x) = Q(x)

10. Cho 2 đa thức : P(x)= -x3+2x2-x-6
Q(x)=x4+x3-2x2+x
R(x)= x4+2x+5
a. Hãy tính P(x) +Q(x) –R(x)
b. Tìm giá trị của mỗi đa thức trên tại x = - 1 ; -9
c. Tìm x sao cho P(x) +Q(x) =R(x)
11. Cho đa thức :
P(x) = -3x3/2 -5x+2x2+1 và Q(x) = 5x +3/2x3 +5 +1/2x2+x4
a.Tìm M(x) =P(x)+Q(x)
b.Chứng tỏ rằng đa thức M(x) không có nghiệm .
c. Tính giá trị của mỗi đa thức P(x) , Q(x) tại x = -1
Ln sau , tớ sẽ lên tiếp mấy bài nữa !!!! :D:D:D:D chuẩn bị tinh thần nhé:p


Bài 1
a) Tam giác ABC cân tại A nên AB=AC
mà D thuộc AB; E thuộc AC và AD=AE nên BD=CE
do đó hình chiếu của BD và CE lên BC bằng nhau
b) Tam giác ABC cân tại A nên góc ABC=góc ACB
xét tam giác BDC và tam giác CEB có
BD=CE (cmt)
ABC=ACB(cmt)
BC:cạnh chung
do đó tam giác BDC=CEB(c.g.c)
suy ra BE=CD(đpcm)
c)ta có
góc DBM=EMC(đối đỉnh)
góc BDC=CEB(tam giác BDC=CEB(cmt))
mà DMB+MBD+BDM=CME+MEC+ECM(=180*)
nên DBM=ECM
xét tam giác DBM và tam giác ECM có
BD=CE(cmt)
góc BDM=CEM(cmt)
góc DBM=ECM(cmt)
do đó tam giác DBM=tam giác ECM(g.c.g)
d)tam giác BDM=tam giác CEM (cmt) nên BM=CM(2 cạnh tương ứng)
xét tam giác AMB và tam giác AMC có
AB=AC(tam giác ABC cân tại A)
BM=CM(cmt)
AM:cạnh chung
do đó tam giác AMB=AMC(c.c.c)
suy ra BAM=CAM(2 góc tương ứng)
mà tia AM nằm giữa 2 tia AB,AC nên AM là tia phân giác góc BAC
 
T

thuyduong1851998

câu e bạn tự suy nghĩ nhá mình pó tay oỳ :(:)(:)(:)(:)(:)((
ai giỏi giúp với sắp nổ não lun òy :(:)((
đúng thì thanks nha
 
T

thuyduong1851998

3.
a)
x/2=y/3 => x/10=y/15
y/5=z/2 => y/15=z/6
=> x/10=y/15=z/6
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
x/10=y/15=z/6=(x+y+z)/(10+15+6)=93/31=3
=>x=3.10=30
=>y=3.15=45
=>z=3.6=18
nhớ tks nha
 
T

thuyduong1851998

b) 2x=3y=5z
=> x/(1/2)=y/(1/3)=z/(1/5)=(x+y-z)/(1/2+1/3-1/5)=95/(19/30)=150
=>x=150.1/2=75
=>y=150.1/3=50
=>z=150.1/5=30
 
T

tu_262

I am playing game

Mình làm bài hình của : vitkon_codon nha

Câu a,b dễ bạn tụ làm nha

Mình làm ý c : Mà bạn cũng tụ vẽ hình rồi đối chiếu :

Gọi MN cắt AH tai I ; trung trực MH là E ; trung trực HN là F

Vì AB, AC lần lượt là đường thẳng đi qua trung trực của MH , HN

Nên AB đi qua E ; AC đi qua F

Xét tg AEM = tg AHM ( c-g-c) \Rightarrow AM=AH (*)

tg AHF = tg ANF ( c-g-c) \Rightarrow AH=AN (**)

Từ (*) và (**) \Rightarrow AM=AN \Rightarrow tg AMN cân tại A
 
T

thuyduong1851998

Mình làm bài hình của : vitkon_codon nha

Câu a,b dễ bạn tụ làm nha

Mình làm ý c : Mà bạn cũng tụ vẽ hình rồi đối chiếu :

Gọi MN cắt AH tai I ; trung trực MH là E ; trung trực HN là F

Vì AB, AC lần lượt là đường thẳng đi qua trung trực của MH , HN

Nên AB đi qua E ; AC đi qua F

Xét tg AEM = tg AHM ( c-g-c) \Rightarrow AM=AH (*)

tg AHF = tg ANF ( c-g-c) \Rightarrow AH=AN (**)

Từ (*) và (**) \Rightarrow AM=AN \Rightarrow tg AMN cân tại A

hình như bạn làm đúg òy thì phải :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom