1 số bài tập anđehit, axit khó! Giải giúp tớ!

K

kitty286

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. 17,7g hỗn hợp X gồm 2 anđehit đơn chức phản ứng hoàn toàn với dung dịch AgNO3 trong NH3 (dùng dư) đc 1,95 mol Ag và dung dịch Y. Toàn bộ Y td với dung dịch HCl dư đc 0,45 mol CO2. Các chất có trong hỗn hợp X là gì?
Câu 2. 3,6g axit cacboxilic no, đơn chức X td hoàn toàn vs 500ml dung dịch gồm KOH 0,12M và NaOH 0,12M. Cô cạn dung dịch thu đc 8,28g hỗn hợp chất rắn khan. Công thức phân tử X là gì?
Câu 3. Cho 0,3 mol axit X đơn chức trộn với 0,25mol ancol etylic đem thực hiện phản ứng este hóa thu đc 18g este. Tách lấy lượng ancol và axit dư cho td vs Na thấy thoát ra 2,128 lít H2. Tìm công thức axit và hiệu suất phản ứng este hóa.
Câu 4. Oxi hóa anđehit OHCCH2CH2CHO trong điều kiện thích hợp thu đc hợp chất hữu cơ X. Đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol X và 1 mol ancol metylic vs xúc tác H2SO4 đặc thu đc 2 este Z và Q (MZ<MQ) với tỉ lệ khối lượng mZ:mQ=1,81. Biết chỉ có 72% ancol chuyển thành este. Tìm số mol Z và Q.
Câu 5. X là hỗn hợp 2 axit cacboxylic no, hở, phân tử mỗi axit chứa ko quá 2 nhóm -COOH. Đốt cháy hoàn toàn 9,8g X đc 11g CO2 và 3,6g H2O. Tìm X.
Câu 6. Oxi hóa 0,125 mol ancol đơn chức A = 0,05 mol O2 (xt,t*) đc 5,6g hỗn hợp X gốm axit cacboxylic, anđehit, ancol dư và H2O. Tìm công thức phân tử của A.
Câu 7. Khi cho a mol 1 hợp chất hữu cơ X (chứa C, H, O) phản ứng hoàn toàn vs Na hoặc NaHCO3 thì đều sinh ra a mol khí. X là:
A. ancol o-hidroxibenzylic
B. axit ađipic
C. axit 3-hiđropropanoic
D. etylen glicol
Câu 8. Chia 0,3 mol axit cacboxylic thành 2 phần bằng nhau
- Đốt cháy phần 1 đc 19,8g CO2
-Cho phần 2 tác dụng hoàn toàn với 0,2 mol NaOH, thấy sau phản ứng ko còn NaOH. Tìm công thức phân tử A.
Ai giúp đc câu nào thì cứ giải giúp nhé! Mình cám ơn nhiều nhiều...:-x
 
Last edited by a moderator:
K

kitty286

huhu, ai làm giúp với, đang rất cần nè!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:(:)((
 
G

g_fuyu

Câu 1. 17,7g hỗn hợp X gồm 2 anđehit đơn chức phản ứng hoàn toàn với dung dịch AgNO3 trong NH3 (dùng dư) đc 1,95 mol Ag và dung dịch Y. Toàn bộ Y td với dung dịch HCl dư đc 0,45 mol CO2. Các chất có trong hỗn hợp X là gì?
Trong x có (NH4)2CO3 và NH4NO3
chắc là còn 1 chất nhưng t không chắc nên không viết
:)





.......................................
................................................
 
C

chontengi

câu 6. oxi hóa 0,125 mol ancol đơn chức a = 0,05 mol o2 (xt,t*) đc 5,6g hỗn hợp x gốm axit cacboxylic, anđehit, ancol dư và h2o. Tìm công thức phân tử của a.


rch2oh

0,125.(r + 31) + 0,05.32 =5,6

--> r = 1 --> ch3oh
 
Last edited by a moderator:
L

lehuyduong1993

giai nay ? cau 1:X gomHCHO va CH2CHCHO? cau 2 CH3COOH? cau 7C? cau 5 :HCOOH ca COOHCH2COOH
 
K

kitty286

Bạn ơi, đáp số câu 1 ko có (NH4)2CO3 và NH4NO3.
A. C2H3CHO và HCHO
B. C2H5CHO và HCHO
C. CH3CHO và HCHO
D. C2H5CHO và CH3CHO.
lehuyduong, bạn giúp mình trình bày cách giải nữa nha, đang bí mà chỉ cho kết quả thì cũng như ko hà!hic:(
 
Last edited by a moderator:
H

hokthoi

Câu 1. 17,7g hỗn hợp X gồm 2 anđehit đơn chức phản ứng hoàn toàn với dung dịch AgNO3 trong NH3 (dùng dư) đc 1,95 mol Ag và dung dịch Y. Toàn bộ Y td với dung dịch HCl dư đc 0,45 mol CO2. Các chất có trong hỗn hợp X là gì?
vì có CO2 khi tác dụng với HCl => có muối (NH4)2CO3 => có HCOH
HCOH --------> 4Ag + (NH4)2CO3
0,45 1,8 0,45
(NH4)2CO3 -----> CO2
0,45 0,45
gọi andehit còn lại là R-CHO
R-CHO ---------->2Ag

mHCOH= 14,4 =>mR-CHO=4,2
nAg do R-CHO tạo ra =0,15 =>nR-CHO=0,075
M R-CHO=56 => CH3-CHO
=> X gồm CH3-CHO và HCHO
Câu 3. Cho 0,3 mol axit X đơn chức trộn với 0,25mol ancol etylic đem thực hiện phản ứng este hóa thu đc 18g este. Tách lấy lượng ancol và axit dư cho td vs Na thấy thoát ra 2,128 lít H2. Tìm công thức axit và hiệu suất phản ứng este hóa.

X + C2H5OH -----> este + H2O
8,28(g) 18(g) 3,24(g)
gọi CT chung của ancol và axit dư là R-OH
R-OH ---------> 1/2 H2
0,19 0,095
=>n axit và ancol pư=0,3+0,25-0,19=0,36
vì trong pư este tỉ lệ các chất là 1:1
=> n axit=n ancol=0,18=>nH2O=0,18=>mH2O=3,24
m ancol pư=8,28(g)
theo bảo toàn khối =>m axit pư=8,28
=>M axit=72=>CH3COOH
 
Last edited by a moderator:
K

kitty286

vì có CO2 khi tác dụng với HCl => có muối (NH4)2CO3 => có HCOH
HCOH --------> 4Ag + (NH4)2CO3
0,45 1,8 0,45
(NH4)2CO3 -----> CO2
0,45 0,45
gọi andehit còn lại là R-CHO
R-CHO ---------->2Ag

mHCOH= 14,4 =>mR-CHO=4,2
nAg do R-CHO tạo ra =0,15 =>nR-CHO=0,075
M R-CHO=56 => CH3-CHO
=> X gồm CH3-CHO và HCHO


X + C2H5OH -----> este + H2O
8,28(g) 18(g) 3,24(g)
gọi CT chung của ancol và axit dư là R-OH
R-OH ---------> 1/2 H2
0,19 0,095
=>n axit và ancol pư=0,3+0,25-0,19=0,36
vì trong pư este tỉ lệ các chất là 1:1
=> n axit=n ancol=0,18=>nH2O=0,18=>mH2O=3,24
m ancol pư=8,28(g)
theo bảo toàn khối =>m axit pư=8,28
=>M axit=72=>CH3COOH
========> Có vấn đề! hahahahahaha=)). Lẽ ra phải là C2H3CHO (Câu 1) và C2H3COOH (Câu 3) chứ bạn?! Dù sao thì cũng cám ơn bạn nhiều nhiều :D
 
B

boy_vip_chua_iu

câu8 nha . xl mình ko có máy tính ở đây lên mình gợi ý na.từ số mol của của co2 mình tìm ra dc số nt cacbon. từ số mol NaOH ta tìm ra dc ctpt..chúc các bạn thành công
 
G

girlbuon10594

câu 6. oxi hóa 0,125 mol ancol đơn chức a = 0,05 mol o2 (xt,t*) đc 5,6g hỗn hợp x gốm axit cacboxylic, anđehit, ancol dư và h2o. Tìm công thức phân tử của a.



rch2oh

0,125.(r + 31) + 0,05.32 =5,6

--> r = 1 --> ch3oh



Tớ làm cách khác:D
Ancol dư \Rightarrow [TEX]n_{ancol}<0,125[/TEX] (số mol PƯ)
[TEX]m_{ancol}=m_{sp}-m_{O_2}=4[/TEX]
\Rightarrow [TEX]M_{ancol} >\frac{4}{0,125}=32[/TEX]
\Rightarrow [TEX]CH_3OH[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kitty286

Ah những bài này mình có đáp án rồi bạn ạ!
Câu 1
CHỉ có HCHO + AgNO3/NH3 => (NH4)2CO3 + NH3 + H2O
Và (NH4)2CO3 + HCL => NH4Cl + CO2 + H2O
nCO2 = n(NH4)2CO3 = nHCHO = 0,45 mol => x = ( nAg – 2nHCHO)/2 [/COLOR
và m Andehit còn lại = 17,7 – mHCH => M andehit = 56 => A
Câu 2:
BT khối lượng => mH2O = 1,08 g => nH2O = nAxit “vì axit đơn chức rút ra từ PT ” = 0,06 mol
M axit = 60 => B

Câu 3

Este có dạng : R’COOC2H5 “Pứ : R’COOH + C2H5OH => R’COOC2H5 + H2O”
Gọi x là số mol axit pứ => n Axit pứ = n rượu pứ = x = n este
nAxit dư = 0,3 – x ; n Rượu dư = 0,25 – x
nAxit dư + n rượu dư = 2nH2 “vì axit , rượu đều đơn chức : CT : x . nX = 2nH2 “x là số H linh động”
[/COLOR] 0,55 – 2x = 0,19  x = 0,18 => M este = 100 = MR’ + 73  MR’ = 27 => R’ : CH2=CH Axit là CH2=CHCOOH ;
H% = x .100% / n Rượu = 0,18.100% / 0,25 = 72% => C
Tính theo Rượu vì lượng axit dư nhiều hơn
Câu 4:


OHCCH2CH2CHO + O2 => HOOCCH2CH2COOH “X”
PT : HOOCCH2CH2COOH + CH3OH => HOOCCH2CH2COOCH3 “Z”+ H2O
HOOCCH2CH2COOH + 2CH3OH => H3COOCCH2CH2COOCH3 “Q” + 2H2O
Gọi x , y là số mol Z và Q => x + 2y = nCH3OH pứ = 0,72 mol
nHOOCH2CH2COOCH3 = nCH3OH “PT 1” = x
nH3COOCCH2CH2COOCH3 = nCH3OH / 2 “PT 2” = y / 2
m Z = 1,81 MQ  132x = 1,81 . 146y
giải hệ => x = 0,36 ; y = 0,18 => A

Câu 5:
nCO2 = 0,25 mol > nH2O = 0,2 mol + Từ đáp án => 1 axit đơn chức “ pi = 1” và 1 axit 2 chức “pi = 2”
=> Loại A
nAxit 2 chức = nCO2 – nH2O = 0,05 mol “Xem chuyên đề 1 : với pi = 2 thì nX = nCO2 – nH2O
pi = 0 : nX = nH2O – nCO2 ; pi = 1 : nH2O = nCO2”
Cách 1: Gọi a,b là số C của 2 axit => a. nX1 + b.nX2 = nCO2 = 0,25 mol  a.nX1 + b.0,05 = 0,25
Ta có nX2 = 0,05 mol “Vì 2 chức => có 2 pi”
Thế đáp án : B “X1 có 1C , X2 có 3C” => nHCOOH = 0,05 mol
m hỗn hợp = 0,1.46 + 0,05.104 = 9,8 g => B “Thế C, D loại”
Cách 2: CT 2 axit : CnH2nO2 “1pi” và CmH2m-2O4 ”2pi”
Gọi x,y lần lượt là số mol trong 2 axit
m hỗn hợp = (14n+32)x + (14m + 62)y = 9,8 (I)
BTNT C : nx + my = 0,25 thế vào I ta được 32x + 62y = 6,3
Thế đáp án => n,m để giải hệ => đáp án nào đẹp thỏa mãn
Với đáp án B: n = 1 , m = 3 thỏa mãn
Câu 6:
BT KL => mAncol + mO2 = m hỗn hợp  m Ancol = 4 g => M ancol = 32 => A

Câu 7:
Tổng quát PT :Axit pứ với NaHCO3 : R(COOH)x + xNaHCO3 => R(COONa)x + xCO2 + H2O
=> nCO2 = x . nR(COOH)x  x = 1 “vì nX = nCO2”
x . nX = 2nH2  x = 2 “vì nX = nH2”
=> X chứa 1 gốc COOH và 1 gốc OH => C “C – C – C(OH) – COOH” “hidroxi là gốc OH”
A sai . CH2 – C6H4 – OH “OH gắn vị trí o” => chỉ có 1 gốc OH
B sai . HOOCCOOH => 2 gốc COOH
D sai . OH – CH2 – CH2 – OH => chứa 2 gốc OH
Câu 8:
Phần I => x = nCO2 / nA = 0,45 / 0,15 = 3 “vì chia 2 phần => n axit mỗi phần = 0,15 mol”
Phần II pứ với NaOH mà nNaOH > nAxit + không còn sau pứ => Axit phải đa chức
“CT : x = nNaOH / nX “với x cụ thể là gốc COO , COOH hoặc gốc phenol”
Phần II thể hiện Axit dư
Cả 2 dữ kiện => C phù hợp “vì 3 C và 2 chức “4Oxi”
 
Last edited by a moderator:
P

pepun.dk

Câu 2. 3,6g axit cacboxilic no, đơn chức X td hoàn toàn vs 500ml dung dịch gồm KOH 0,12M và NaOH 0,12M. Cô cạn dung dịch thu đc 8,28g hỗn hợp chất rắn khan. Công thức phân tử X là gì?
Giải
m H2O = 1,08 => n Axit = n H20 = 0,06 => CH3C00H
 
P

pepun.dk

Câu 3. Cho 0,3 mol axit X đơn chức trộn với 0,25mol ancol etylic đem thực hiện phản ứng este hóa thu đc 18g este. Tách lấy lượng ancol và axit dư cho td vs Na thấy thoát ra 2,128 lít H2. Tìm công thức axit và hiệu suất phản ứng este hóa.
Giải
este RCOOC2H5
n axit pư = n ancol pư =0,18 => meste. H = 18/0,18 = 100 => R là CH3 và H = 0,88
 
Top Bottom