Toán 11 1 công ty đề xuất phương án cho người xin việc phòng kinh doanh như sau

ichigochitoge

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2021
172
128
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 công ty đề xuất phương án cho người xin việc phòng kinh doanh như sau:
- Phương án 1 : người lao động nhận 96 triệu một năm làm việc đầu tiên và kể từ năm làm việc thứ 2, mức lương tăng 4 triệu đồng mỗi năm.
- Phương án 2: người lao động nhận 18 triệu cho quý làm việc đầu tiên và kể từ quý làm việc thứ 2, mức lương tăng 1 triệu đồng mỗi quý

Nếu đóng vai trò tư vấn em sẽ tư vấn cho người lao động chọn phương án nào? Vì sao?
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
1 công ty đề xuất phương án cho người xin việc phòng kinh doanh như sau:
- Phương án 1 : người lao động nhận 96 triệu một năm làm việc đầu tiên và kể từ năm làm việc thứ 2, mức lương tăng 4 triệu đồng mỗi năm.
- Phương án 2: người lao động nhận 18 triệu cho quý làm việc đầu tiên và kể từ quý làm việc thứ 2, mức lương tăng 1 triệu đồng mỗi quý

Nếu đóng vai trò tư vấn em sẽ tư vấn cho người lao động chọn phương án nào? Vì sao?
Gọi t là số quý, n là số năm
Ở phương án 1
Ta có
$t=4 \implies\sum = 96 \\ t=8 \implies \sum = 96+4\\ \ldots \\ t=4n \implies \sum = 96 + (n-1)\cdot 4$
Áp dụng CSC ta có: Tổng số tiền sau 4n quý là $96n + \dfrac{n(n-1)}{2}\cdot 4 = 2n^2+94n$

Ở phương án 2
$t=1 \implies \sum = 18 \\ t=2 \implies \sum = 18+1 \\ t=3 \implies \sum = 18+2-1 \\ \ldots \\ t=4n \implies \sum = 18+(4n-1)\cdot 1$
Áp dụng CSC ta có: Tổng số tiền sau 4n quý là : $18\cdot 4n + \dfrac{4n(4n-1)}2 = 8n^2 + 70n$

So sánh số liệu ở 2 số này ta thấy nếu người đó làm từ 4 năm trở xuống thì chọn phương án 1, còn nếu làm 4 năm trở lên thì chọn phương án 2

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé. Chúc em học tốt :D
 
  • Like
Reactions: God of dragon
Top Bottom