1 Câu trong đề thi DH 2008

D

do_thuan13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 rựơu no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO dư nung nóng, thu đựoc một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y(có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75). Cho tòan bộ Y pư với lượng dư AgNO3 trong NH3 đun nóng, sinh ra 64,8g Ag. tính giá trị của m.
 
M

maimai1niemtin

Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 rựơu no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO dư nung nóng, thu đựoc một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y(có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75). Cho tòan bộ Y pư với lượng dư AgNO3 trong NH3 đun nóng, sinh ra 64,8g Ag. tính giá trị của m.

nAg = 0,6 mol

Vậy nAndehit = 0,3 mol .

Vậy mX = 0,3 * 27,5 + 0,3 = 8.55 gam
 
Last edited by a moderator:
N

nhonx

Nhiều người hỏi câu này ghê nhỉ. Bài này có trong diễn đàn rồi mà, bạn nhớ là cái hỗn hợp hơi Y ấy có cả hơi nước nữa, nên không dùng cái khối lượng mol trung bình dc đâu
 
D

do_thuan13

Đáp án của bài này là 7,8g. 2 ancol ban đầu là ancol metylic và ancol etylic có số mol bằng nhau và bằng 0,1 mol.
 
M

m3olu0j

baì giải này:
Do sản phẩm sau phản ững oxihóa có phản ứng trnags gương nên là rượu bậc 1=> công thức tổng quát của hai rượu no, đơn chức, đồng đẳng kế tiếp là Cn H2n+1 CH2 OH ( n trung bình nhé!)
ta có CnH2n+1CH2OH----------------> CnH2n+1CHO + H2O
Nhận thấy số mol anđehit và số mol H2O luôn bằng nhau = x mol. Giả sử hỗn hợp kô chứa rượu metylic => kô có HCHo => sp sđều chỉ tạo 2 Ag. => x=0,3 mol
Ta có:[ (14n+30)x + 18x ] : [ x + x] = 27,5.
thay x= 0,3 => n = 0,5 ( trái với giả sử)
Vậy trong hỗn hợp 2 rượu ban đầu phải có rượu metylic.
Nên 2 rượu là CH3OH và C2H5OH
ta có phương trình:
CH3OH---> HCHO + H2O --------> 4Ag
xmol---------->x------x-----------------4x
C2H5OH---> CH3CHO + H2O------> 2Ag
ymol-----------y------------y------------2y
Ta có : 4x + 2y=0,6
[ 30x+18x+44y+18y] : (2x+2y) = 27,5
Giải hệ 2 phương trình suy ra x=0,1 và y=0,1
Khối lượng m= 0,1(32) + 0,1(46) =7,8g
 
M

mr_chipheo

ĐÚng rồi cảm ơn mèo lười nhá!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
M

m3olu0j

hj`, kô có gì! đề 2008 có bài nào hay hay bạn post lên rồi nhắn cho tớ nhé! Ngại lục đề quá, vẫn chưa làm câu nào.
 
M

maili

Nhận xét: số mol của andehit = số mol H2O
Gọi M là nguyên tử lượng trung bình của 2 andehit
=>27.5=(18+M)/2
=> M=37
=>phải có HCHO (30)=>chất còn lại là CH3CHO (44)

Nhận xét: (30+44)/2=37
=>số mol HCHO = CH3CHO (từ Ag suy ra mỗi cái là 0.1mol)
=>khối lượng rượu là 7.8g

(có gì cứ tham khảo sách của thầy Nguyễn Phước Hoà Tân)
 
Top Bottom