1 câu trong đề thi đại học năm 2009

V

vuongtu1326

Có 3 tế bào sinh tinh của một cá thể có kiểu gen AaBbddEe tiến hành giảm phân bình
thường h​
ình thành tinh trùng. Số loại tinh trùng tối đa có thể tạo ra là

A. 2. B. 6. C. 4. D. 8.
Aa -> 2 loại giao tử:A ,a
Bb -> 2 loại giao tử: B,b
dd -> 1 loại giao tử:d
Ee -> 2 loại giao tử:E,e
-> 2*2*1*2 = 8 loại giao tử
Mình làm sai rùi,xin lỗi nhé
 
Last edited by a moderator:
D

dinhmanh3a

đúng rồi đó đáp án là 6
mình có câu nữa này: Ở người, gen lặn gây bệnh bạch tạng nằm trên nhiễm sắc thể thường, alen trội tương ứng
quy định da bình thường. Giả sử trong quần thể người, cứ trong 100 người da bình thường thì có
một người mang gen bạch tạng. Một cặp vợ chồng có da bình thường, xác suất sinh con bị bạch
tạng của họ là
A. 0,25%. B. 0,0125%. C. 0,025%. D. 0,0025%.
 
D

denlongbaycao_hp_c1

Ở người, gen lặn gây bệnh bạch tạng nằm trên nhiễm sắc thể thường, alen trội tương ứng
quy định da bình thường. Giả sử trong quần thể người, cứ trong 100 người da bình thường thì có một người mang gen bạch tạng. Một cặp vợ chồng có da bình thường, xác suất sinh con bị bạch tạng của họ là
A. 0,25%. B. 0,0125%. C. 0,025%. D. 0,0025%.


Tỉ lệ của người có alen a trong quần thể là 1/100 = 0,01
=> xác suất sinh con bị bạch tạng của họ là : 0,01 x 0,01 x 1/4 = 0,000025 = 0,0025%
 
Top Bottom