1 câu trong đề thi đại học 2008

W

weareone_08

Last edited by a moderator:
E

everlastingtb91

giải chi tiết cho tớ với cách giải nhanh nhất đi . cậu nào biết thì giúp nhé !

hấp thụ hoàntoàn 4.48 lít CO2(dktc) vào 500 ml dd hỗn hợp gồm NaOH 0.3Mvà Ba(OH)2 0.2 M sinh ra m gam kết tủa. (đáp án: 9.85 gam )
saobanglanhgia giải tắt quá đâm ra ko hiểu gì hết

Okie! Nhớ ấn vào thank nhé !
[TEX]n_OH^-= 0,25 mol[/TEX] ; [TEX]n_CO_2^2-=0,2 mol[/TEX]
PT ion như thế này
CO_2 + 2OH^- => CO_3^2- + H_2O
x --->2x --->x
CO_2 + OH^- => HCO_3^-
y ----> y ----> y
Giải hệ [TEX]{x+y=0,2 ;2x + y=0,25}[/TEX] => [TEX]nCO_3^2-=0,05 mol[/TEX] => [TEX]mBaCO_3=9,85g[/TEX]
Mình năm nay thi ĐH truyền hết võ cho các bạn và mong khi thi Xây Dựng mong mọi người giúp đỡ tôi nhé! :p
 
Last edited by a moderator:
H

hoahuongduong237

Ừ chỉ nhé:
nCO 2=0.2
nOH-=0.25
-->xét tỉ lệ thấy tạo ra 2 muối
hãy lập tỉ lệ trước PƯ , PƯ , sau PƯ-->nCO3=0.125 khi cho CO2+2OH -->tự viết nha!
xét tiếp tỉ lệ trước PƯ , PƯ , sau PƯ của CO2+CO3+H2O--->CO3 THAM GIA MẤT 0.05
-->KLƯỢNG KẾT TỦA =0.05.197
 
X

x5254725

Nhớ phải gọi là thầy saobanglanhgia nhá :D

Không nhớ đó là bài nào và thầy giải ra sao, nhưng hình như thầy viết phương trình ion thì phải (chẳng biết nữa).

hấp thụ hoàntoàn 4.48 lít CO2(dktc) vào 500 ml dd hỗn hợp gồm NaOH 0.3Mvà Ba(OH)2 0.2 M sinh ra m gam kết tủa. (đáp án: 9.85 gam )
Đơn giản là ta hiểu kết tủa là muối bari cacbonat, bây giờ cái cần là tính số mol [TEX]CO_3^{2-}[/TEX], bởi số mol [TEX]Ba^{2+}[/TEX] thì biết rồi mà.
Cụ thể:

[TEX]nOH^- [/TEX]= 0,5x0,3 + 0,2x0.5x2 = 0,15 + 0,2 = 0,35 mol

[TEX]nCO_2[/TEX] = 0,2 mol.

Xét hệ phương trình

[TEX]CO_2 + OH^- -> HCO_3^-[/TEX]

[TEX]CO_2 + 2OH^- -> CO_3^{2-} + H_2O[/TEX]

Giải cái hệ ràng buộc giữa [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]OH^-[/TEX] ta sẽ biết số mol các chất trong mỗi phương trình, tất nhiên các gốc[TEX] CO_3^{2-}[/TEX] :D

Bạn nên xem lại đề, nếu NaOH nồng độ 0.1M thì mới giống đề và đáp án mới là 9.85 g :D
 
W

weareone_08

tớ vẫn thắc mắc là :chẳng lẽ lưộng CO3 2- sinh ra đều kết hợp hết với Ba 2+ để tạo kết tủa à
 
0

0908053027

Em cũng có thắc mắc giống bạn là tại sao hượng CO32- chỉ tác dụng với Ba2+ mà không tác dụng với Na tạo Na2CO3
 
H

harry18

Em cũng có thắc mắc giống bạn là tại sao hượng CO32- chỉ tác dụng với Ba2+ mà không tác dụng với Na tạo Na2CO3

tớ vẫn thắc mắc là :chẳng lẽ lưộng CO3 2- sinh ra đều kết hợp hết với Ba 2+ để tạo kết tủa à

Thế này nhé. Nếu sinh ra [TEX]Na_2CO_3[/TEX] thì sau pứ nó lại pứ tiếp với [TEX]Ba^{2+}[/TEX]

tạo ra kết tủa thôi. Vì vậy có thể xem là toàn bộ [TEX]CO_2[/TEX] sinh ra đều phản ứng với
[TEX]Ba^{2+}[/TEX]
 
H

hoangtan2312

giải bài để thanks, thể hiện cái tôi ( tôi ghét nhất cái này )
các bạn chú ý, thuờng trong đề đại học, nó sẽ làm cho chúng ta bất ngờ, rất bất ngờ đấy
vidu nhé
cho Al, Fe vào dd AgNO3, thì tính m sau, thường nó sẽ cho Ag1+ dư để tạo kt là Ag, các bạn hiểu chứ, vì vậy các bạn cần phải nắm rõ cách giải, lý thuyết( cái này là kém nhất của mình :D) nên bạn phải tỉnh táo để nhận biết :D
@all: ai có kinh nghiệm gì truyền thụ luôn nào :D
 
Z

zero_flyer

giải bài để thanks, thể hiện cái tôi ( tôi ghét nhất cái này )
các bạn chú ý, thuờng trong đề đại học, nó sẽ làm cho chúng ta bất ngờ, rất bất ngờ đấy
vidu nhé
cho Al, Fe vào dd AgNO3, thì tính m sau, thường nó sẽ cho Ag1+ dư để tạo kt là Ag, các bạn hiểu chứ, vì vậy các bạn cần phải nắm rõ cách giải, lý thuyết( cái này là kém nhất của mình :D) nên bạn phải tỉnh táo để nhận biết :D
@all: ai có kinh nghiệm gì truyền thụ luôn nào :D

nói cụ thể hơn + cho bài tập ví dụ đi naz, khó hiểu quá trời lun
 
H

hoangtan2312

hì hì, bt hả, đây nè
nuthan said:
cho hh gồm 2,7g Al ,5,6g Fe vào 550ml dd AgNO3 1M sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu đc m(g) chất rắn ,tìm m ,xác định m muối khi cô cạn dd ?
tớ giải luôn nha
khi cho hh vào trong [TEX]AgNO_3 [/TEX]thì ta có ban đầu các bạn sẽ có dạng như thế này
[TEX]nAl[/TEX]=0.1mol => nhương 0.3 mol
[TEX]nFe[/TEX]=0.1=> nhường 0.2 mol
tổng lại 0.5 mol
[TEX]nAg^{1+}[/TEX]=0.55 mol ==> thằng này dư nhé
tiếp túc [TEX]Fe^{2+}[/TEX] tác dụng ngay với [TEX]Ag^{1+}[/TEX] để tạo thành [TEX]Fe^{3+}[/TEX] và giải phóng Ag
nên thực chất quá trình là thế này
[TEX]nAl[/TEX]=0.1 => 3e=0.3mol
[TEX]nFe[/TEX]=0.1 => 3e=0.3mol
tổng lại 0.6 mol
lại có [TEX]Ag^{1+}[/TEX] =0.55mol => 1e=0.55 mol
vậy Ag hết, m sau phản ứng là mAg=0.55*108=59.4g :D
nhanh phải ko nào :d
 
P

peonimusha

Ko ai cảm ơn à!.
Chán thế, thế này sao lần sau giám giải
Bài tớ post thì liên quan gì đến cậu hả trời :D
Cũng tương đối. Học sinh thường die bài này.
Ví dụ:
Cho 50 g hỗn hợp [TEX]Fe_3O_4[/TEX] và Cu phản ứng với HCl dư. Sau phản ứng thu được 20,4 g chất rắn. Tính % về khối lượng của Cu trong hỗn hợp ban đầu :D
A. 20,4
B. 53,6
C. 40
D. 40,8
 
H

hoangtan2312

Bài tớ post thì liên quan gì đến cậu hả trời :D

Cũng tương đối. Học sinh thường die bài này.
Ví dụ:
Cho 50 g hỗn hợp [TEX]Fe_3O_4[/TEX] và Cu phản ứng với HCl dư. Sau phản ứng thu được 20,4 g chất rắn. Tính % về khối lượng của Cu trong hỗn hợp ban đầu :D
A. 20,4
B. 53,6
C. 40
D. 40,8
bài này đem đi đố nhiều người sai nhỉ ;)), công nhận hóa học quá hay ( đáp án D )
 
E

everlastingtb91

Bài tớ post thì liên quan gì đến cậu hả trời :D

Cũng tương đối. Học sinh thường die bài này.
Ví dụ:
Cho 50 g hỗn hợp [TEX]Fe_3O_4[/TEX] và Cu phản ứng với HCl dư. Sau phản ứng thu được 20,4 g chất rắn. Tính % về khối lượng của Cu trong hỗn hợp ban đầu :D
A. 20,4
B. 53,6
C. 40
D. 40,8

Tôi ko nói bạn, tôi bảo chủ topic thanks thôi!
Bài của bạn đơn giản thôi! Đây thuộc dạng trắc nghiệm nên bài làm sẽ ngắn chứ ko phải tự luận nghĩ đau đầu như thi HSG.
Vừa phân tích đề vừa làm nhé
CR sau p ứ là Cu dư
Khi
[TEX]Fe_3O_4 + 8HCl => 2FeCl_3 +FeCl_2 + 4H_2O[/TEX]

Sau đó Fe_3O_4 hết thì:
[TEX]Cu + 2Fe^3+ => Cu^2+ +2Fe^2+[/TEX]

Gọi [TEX]nFe_3O_4=x[/TEX] => [TEX]nFe^3+=2x[/TEX] => [TEX]nCu^2+=x[/TEX]
=> 232x +20,4 + 64x=50 =>x=0,1 => [TEX]mCu_bd=[/TEX] 20,4 +6,4=26,8

=>%Cu= Đáp án B.
Bài này tôi giải trên máy tính ko sử dụng nháp:p
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtan2312

Tôi ko nói bạn, tôi bảo chủ topic thanks thôi!
Bài của bạn đơn giản thôi! Đây thuộc dạng trắc nghiệm nên bài làm sẽ ngắn chứ ko phải tự luận nghĩ đau đầu như thi HSG.
Vừa phân tích đề vừa làm nhé
CR sau p ứ là Cu dư
Khi
[TEX]Fe_3O_4 + 8HCl => 2FeCl_3 +FeCl_2 + 4H_2O[/TEX]

Sau đó Fe_3O_4 hết thì:
[TEX]Cu + 2Fe^3+ => Cu^2+ +2Fe^2+[/TEX]

Gọi [TEX]nFe_3O_4=x[/TEX] => [TEX]nFe^3+=2x[/TEX] => [TEX]nCu^2+=x[/TEX]
=> 232x +20,4 + 64x=50 =>x=0,1 => [TEX]mCu_bd=[/TEX] 20,4 +6,4=26,8

=>%Cu= Đáp án B.
Bài này tôi giải trên máy tính ko sử dụng nháp:p
ái chà, tui quên cái này, chấp nhận thua cuộc bài này, tiếp bạn nhé :">
cảm ơn bạn đã chỉ ra cái sai của tôi, tôi ko giỏi hơn ai, nên học hỏi bạn nhiều, nhưng tôi lại chả thích kiểu câu thank của bạn :D
 
Last edited by a moderator:
P

peonimusha

Nói chung thì nhiều người nhầm vì họ vội thôi, chứ nếu đủ thời gian thì không khó :D
Ví dụ 2:
Hỗn hợp A gồm 0,14 mol Mg và 0,01 mol MgO. Hòa tan hoàn toàn A bằng HNO3 loãng dư thu được dung dịch B và 0,448 l khí N2 nguyên chất (đktc). Cô cạn B thu được m g muối khan. m = ?
A. 24
B. 23
C. 22,2
D. 24,4
 
N

nguyenvannamtb86

Nói chung thì nhiều người nhầm vì họ vội thôi, chứ nếu đủ thời gian thì không khó :D
Ví dụ 2:
Hỗn hợp A gồm 0,14 mol Mg và 0,01 mol MgO. Hòa tan hoàn toàn A bằng HNO3 loãng dư thu được dung dịch B và 0,448 l khí N2 nguyên chất (đktc). Cô cạn B thu được m g muối khan. m = ?
A. 24
B. 23
C. 22,2
D. 24,4

Giải trên máy tính bài này nè!
[TEX]Mg => Mg^2+ +2e[/TEX]
0,14=> 0,28e mol
[TEX]N^+5 + 3e => N_2^+2[/TEX]
0,06<= 0,02
=> còn 0,28-,006=0,22 mol e tạo muối amoni
[TEX]N^+5 + 8e =>N^-3[/TEX]
0,22 =>0,0275 mol[/TEX]

Vậy tổng muối lả 37.72g
 
Last edited by a moderator:
G

giangln.thanglong11a6

[TEX]MgO+2HNO_3 \rightarrow Mg(NO_3)_2+H_2O[/TEX]
--0,01---------------------------0,01
Khi Mg phản ứng với [TEX]HNO_3[/TEX] loãng thì sản phẩm ngoài [TEX]N_2[/TEX] còn có thể có muối [TEX]NH_4NO_3[/TEX]

[TEX]5Mg+12HNO_3 \rightarrow 5Mg(NO_3)_2+N_2+6H_2O[/TEX]
---5x------------------------------5x----------x

[TEX]4Mg+10HNO_3 \rightarrow 4Mg(NO_3)_2+NH_4NO_3+3H_2O[/TEX]
---4y-------------------------------4y----------------y

[TEX]n_{N_2}=0,02 mol[/TEX]

Ta có hệ PT: [TEX]\left{x=0,02\\5x+4y=0,14 \Leftrightarrow \left{x=0,02\\y=0,01[/TEX]

Do đó m=148(0,01+0,14)+80.0,01=23g. Đáp án B.
 
P

peonimusha

Ok, mấu chốt của bài này là việc tạo muối Amoni Nitrat :D
Còn dấu hiệu để biết thì mọi người tự tìm hiểu nhé, cũng khá hay :D
P/S: Bài này có thể giải nhanh hơn nếu kết hợp với bảo toàn e! Mọi người thử xem sao :D
 
E

everlastingtb91

Giải trên máy tính bài này nè!
[TEX]Mg => Mg^2+ +2e[/TEX]
0,14=> 0,28e mol
[TEX]N^+5 + 3e => N_2^+2[/TEX]
0,06<= 0,02
=> còn 0,28-,006=0,22 mol e tạo muối amoni
[TEX]N^+5 + 8e =>N^-3[/TEX]
0,22 =>0,0275 mol[/TEX]

Vậy tổng muối lả 37.72g

Banj chưa nhân 2 chỗ kia rồi
Cứ thế nhé! Cách bạn nhanh hơn cách của bạn MOD kia, giờ người ta chuộng cách này:)
 
Top Bottom