1 câu trong đề thi 2010

T

thocon_hn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình 1 câu trong đề thi năm 2010 với
alen A có chiều dài 193nm có 1169 lk H bị biến đổi thành alen a. Cặp gen Aa tự nhân đôi lần 1 tạo ra các gen con tất cả các gen con này lại tiếp tục nhân đôi lần thứ 2. Trong 2 lần nhân đôi mt nội bào cung cấp 1083 Nu loại A và 1617 loại G. Dạng đb đã xảy ra với gen A là
A Thay thế 1 cặp A-T = 1 cặp G-X
B Thay thế 1 cặp G-X = 1 cặp A-T
C Mất 1 cặp G-X
D Mất 1 cặp A-T
 
A

autumns_gust

Sai đề bạn ạ, Gen A có chiều dài 153nm chứ không phải 193nm.
2A+2G=1530/3,4x2=900
2A+3G=1169
=> A=181; G=269
mình đặt A là adenin của A, a là adenin của a nhé (G;g cũng tương tư)
(A+a)x(2^2-1)=1083 => a=180
(G+g)x3=1617 => g=270
=> A

Hoặc giải cách này, đề không cho đột biến điểm nhưng đáp án chỉ có đột biến điểm:
(1169x2)x4=9352 liên kết hidro (trong 8 gen con nếu như không có đột biến)
nhân đôi 2 lần thì số A môi trường = (2^2-1)/2^2 số A trong các gen con
=> Số liên kết hidro trong các gen con (của Aa)
1083x2x4/3 +1617x3x4/3=9356
=> số liên kết hidro chênh lệch (delta H) = +4
+4 này chỉ do gen a (có 4gen a trong 8 gen con)
=> gen a có số liên kết so với A là: +1
=> thay một cặp A-T bằng cặp G-X (hoặc X-G) hoặc mất một cặp A-T thêm một gặp G-X
=> dò đáp án lại thì chọn A
 
T

thocon_hn

Cho mình hỏi cặp gen Aa tự nhân đôi là sao nhỉ mình 0 hỉu câu đấy nó có tương đương với việc coi đây là 2 gen nhân đôi 0
 
N

nvtanqsy

co day thocon_hn ahahahahahhahhhhhhh************************a


P/S: Viết tiếng việt có dấu~Thân!
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Cho mình hỏi cặp gen Aa tự nhân đôi là sao nhỉ mình 0 hỉu câu đấy nó có tương đương với việc coi đây là 2 gen nhân đôi 0



[TEX]A[/TEX] bị đột biến thành [TEX]a[/TEX]
[TEX]Aa[/TEX] nhân đôi -----------> [TEX]AAaa[/TEX]
[TEX]AAaa[/TEX] tiếp tục nhân đôi -------------->[TEX]AAAAaaaa[/TEX]

Nhưng mình cũng không cần quan tâm đến cái này đâu, mình chỉ cần nhớ qua [TEX]k[/TEX] lần nhân đôi thi sẽ tạo ra [TEX]2^k[/TEX] gen con
 
Top Bottom