1 câu trong đề dự bị 2 B 2010

S

sokitro456

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài này khó quá mình nghĩ mãi không ra,làm đủ cách vẫn không tìm được M các bạn giúp mình nhé:
h/s y=(2x+1)/(x-1)
Tìm M thuộc trục tung sao cho qua M kẻ được đường thẳng cắt đồ thị tại 2 điểm phân biệt đối xứng nhau qua M.
cảm ơn.
 
M

maxqn

bài này khó quá mình nghĩ mãi không ra,làm đủ cách vẫn không tìm được M các bạn giúp mình nhé:
h/s y=(2x+1)/(x-1)
Tìm M thuộc trục tung sao cho qua M kẻ được đường thẳng cắt đồ thị tại 2 điểm phân biệt đối xứng nhau qua M.
cảm ơn.

Cái này chuyển về phương trình hoành độ giao điểm đã. Nếu đt d có hệ số góc k cố định thì tỉ lệ [TEX]\frac{MA}{MB} = \frac{|x_M - x_A|}{|x_M-x_B|}[/TEX] nhỉ? (cminh theo tam giác đồng dạng)
A và B đối xứng qua M [TEX]\Leftrightarrow |x_M - x_A| = |x_M - x_B|[/TEX]
 
S

sokitro456

Cái này chuyển về phương trình hoành độ giao điểm đã. Nếu đt d có hệ số góc k cố định thì tỉ lệ [TEX]\frac{MA}{MB} = \frac{|x_M - x_A|}{|x_M-x_B|}[/TEX] nhỉ? (cminh theo tam giác đồng dạng)
A và B đối xứng qua M [TEX]\Leftrightarrow |x_M - x_A| = |x_M - x_B|[/TEX]

vì M thuộc trục tung nên x_A + x_B =0 rồi mà bạn.
Mình g/s M(0,b) => ptdt d: y= kx - b.
Xét pt hoành độ giao điểm => kx^2 + (b-k-2)x -b -1 =0
Vì x_A + x_B =0 nên K=b-2 => x^2 = (b+1)/(b-2) làm đến đây không làm tiếp được nữa :(
Mình không biết cách gõ công thức đẹp các bạn thông cảm.
 
D

drthanhnam

Vấn đề là bài này (d) không có hệ số góc cố định.
Bài này giải như sau:
Giả sử M có toạ độ M(0,a)
Đường thẳng (d) qua M sẽ có dạng:
y=kx+a(k#0)
(Vì đường thẳng dạng x=a hoặc y=a không bao giờ cắt (C) tại 2 điểm phân biệt)
Viết phương trình hoành độ giao điểm, tìm điều kiện tồn tại 2 nghiệm phân biệt.
hoành 2 giao điểm của (C) và d sẽ là hai nghiệm x1, x2 của pt đó.
Vì M(0,a) là trung điểm của 2 giao điểm.
Nên ta chỉ cần giải hệ pt:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{x_1+x_2}{2}=0 & \\\frac{y_1+y_2 }{2}=a & \end{matrix}\right.[/tex]
Bạn sẽ tìm được k và a.
Chúc bạn học tốt!
 
S

sokitro456

Vấn đề là bài này (d) không có hệ số góc cố định.
Bài này giải như sau:
Giả sử M có toạ độ M(0,a)
Đường thẳng (d) qua M sẽ có dạng:
y=kx+a(k#0)
(Vì đường thẳng dạng x=a hoặc y=a không bao giờ cắt (C) tại 2 điểm phân biệt)
Viết phương trình hoành độ giao điểm, tìm điều kiện tồn tại 2 nghiệm phân biệt.
hoành 2 giao điểm của (C) và d sẽ là hai nghiệm x1, x2 của pt đó.
Vì M(0,a) là trung điểm của 2 giao điểm.
Nên ta chỉ cần giải hệ pt:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{x_1+x_2}{2}=0 & \\\frac{y_1+y_2 }{2}=a & \end{matrix}\right.[/tex]
Bạn sẽ tìm được k và a.
Chúc bạn học tốt!

mình cũng làm như thế post trên mình đã nói rồi nhưng cuối cùng ra a=a
 
D

drthanhnam

mình cũng làm như thế post trên mình đã nói rồi nhưng cuối cùng ra a=a
Mình vẫn giải được mà, ra a=2, k=0. hic. Vậy là nó trùng với tiệm cận ngang, tức là cắt đồ thị tại [tex]+\propto[/tex] và [tex] -\propto[/tex]
Cái phương trình y1+y2= 2a bạn phải viết như thế này mới giải được:
[tex]\frac{2x_1+1}{x_1-1}+\frac{2x_2+1}{x_2-1}=2a[/tex]
 
Last edited by a moderator:
S

sokitro456

nếu vậy thì bài này làm gì có nghiệm mình nghĩ chán rồi mà thế vào nó triệt tiêu hết nghiệm cho nhau hoặc là ra nghiệm sai.chán thật
 
Top Bottom