1 câu trong đề ĐH 2008

H

ha_van_linh2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Theo quan niệm của thuyết tiến hóa hiện đại, phát biểu nào sau đây là đúng?
  • Tất cả các biến dị là nguyên liệu của chọn lọc tự nhiên.
  • Tất cả các biến dị đều di truyền được và đều là nguyên liệu của chọn lọc tự nhiên.
  • Không phải tất cả các biến dị di truyền đều là nguyên liệu của chọn lọc tự nhiên.
  • Tất cả các biến dị di truyền đều là nguyên liệu của chọn lọc tự nhiên.
bạn nào giải thích hộ cái

Ở một loài thực vật, gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với gen a quy định thân thấp, gen B quy định quả tròn trội hoàn toàn so với gen b quy định quả dài. Các cặp gen này nằm trên cùng một cặp nhiễm sắc thể. Cây dị hợp tử 2 cặp gen giao phấn với cây thân thấp, quả tròn thu được đời con phân li theo tỉ lệ: 310 cây thân cao, quả tròn: 190 cây thân cao, quả dài; 440 cây thân thấp, quả tròn; 60 cây thân thấp, quả dài. Cho biết không có đột biến xảy ra. Tần số hoán vị giữa hai gen nói trên là

* 24%
* 6%
* 36%
* 12%

câu này cũng trong đề ĐH 08 nè
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

cau 1
Nếu biến dị di truyền là dạng đa bội lẻ thì ko có sinh sản hữu tính dc => nó ko là nguyên liệu của chọn lọc tự nhiên . Ngoài ra biến dị xô ma cũng ko là nguyên liệu của chọn lọc tự nhiên vì nó ko sinh sản hữu tính dc , muốn di trì các biến dị có lợi này , con người phải can thiệp . Ai có ý kiến khác góp ý nha.
câu 2
ta có kiểu gen của cây thấp tròn là : aB/aB hoặc aB/ab : cái này có hoán vị cũng như ko
còn lại F1 : AB/ab hoặc Ab/aB , cái này hoán vị thì có tác dụng .
con có kiểu hình thấp dài ab/ab nên kiểu hình của cây thấp tròn là aB/ab
ab/ab=1/2ab*x = 0,06 với x là tần số giao tử ab của F1
=> x=0,12<0,25 => gtu hoán vi => t/so hvi = 0,24
 
H

ha_van_linh2002

đúng nhỉ đột biến trung tính đâu phải là nguyên liệu của chọn lọc tự nhiên hơn nữa bạn Ken đưa ra thêm đột biến Xôma vs dạng đa bội lẻ càng làm sáng tỏ thêm rồi....thanks to all
nói thật ra là ông bạn KEN của chúng ta quá giỏi Sinh
kiểu này mình lo học Toán mới chơi lại được hihi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom