1 câu tích phân hay

K

kenylklee

Để mình giải cho bạn, giải ra bạn thấy dể ẹt à.
images
 
M

mrchemgio

sao dx nó lại để ở dưới mẫu nhỉ? cái này mới à nha nếu đúng đề có lẽ phải giải 1/I rồi suy ra nhỉ
 
K

kenylklee

Đối với dạng bài kiểu này . Nếu dưới mãu là mũ số n thì trên tử phải là mũ bậc 2n-3
Mình sẽ giải 1 bài kiểu đó. Còn bài kiểu của bạn thì để mình tung hết chiêu biến đổi hàm đa thức chia đa thức ra coi có làm được không. hì Hì .giởn ó.

[TEX]\int \frac{{x}^{2011}}{{\left({x}^{2}+1 \right)}^{1007}}dx[/TEX]

Ta có: [TEX]\frac{{x}^{2011}}{{\left({x}^{2}+1 \right)}^{1007}}=\frac{{\left({x}^{2} \right)}^{1005}}{{\left({x}^{2}+1 \right)}^{1005}}.\frac{x}{{\left({x}^{2}+1 \right)}^{2}}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow I=\int {\left(\frac{{x}^{2}}{{x}^{2}+1} \right)}^{1005}\frac{xdx}{{\left({x}^{2}+1 \right)}^{2}}[/TEX]

[TEX]=\frac{1}{2}\int {\left(\frac{{x}^{2}}{{x}^{2}+1} \right)}^{1005}d\left(\frac{{x}^{2}}{{x}^{2}+1} \right)[/TEX]

[TEX]=\frac{1}{2012}{\left(\frac{{x}^{2}}{{x}^{2}+1} \right)}^{1006}+C[/TEX]

Biển học vô biên, quay đầu là giường
images
 
Last edited by a moderator:
0

0vietsang0

Đối với dạng bài kiểu này . Nếu dưới mãu là mũ số n thì trên tử phải là mũ bậc 2n-3
Mình sẽ giải 1 bài kiểu đó. Còn bài kiểu của bạn thì để mình tung hết chiêu biến đổi hàm đa thức chia đa thức ra coi có làm được không. hì Hì .giởn ó.

[TEX]\int \frac{{x}^{2011}}{{\left({x}^{2}+1 \right)}^{1007}}dx[/TEX]

Ta có: [TEX]\frac{{x}^{2011}}{{\left({x}^{2}+1 \right)}^{1007}}=\frac{{\left({x}^{2} \right)}^{1005}}{{\left({x}^{2}+1 \right)}^{1005}}.\frac{x}{{\left({x}^{2}+1 \right)}^{2}}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow I=\int {\left(\frac{{x}^{2}}{{x}^{2}+1} \right)}^{1005}\frac{xdx}{{\left({x}^{2}+1 \right)}^{2}}[/TEX]

[TEX]=\frac{1}{2}\int {\left(\frac{{x}^{2}}{{x}^{2}+1} \right)}^{1005}d\left(\frac{{x}^{2}}{{x}^{2}+1} \right)[/TEX]

[TEX]=\frac{1}{2012}{\left(\frac{{x}^{2}}{{x}^{2}+1} \right)}^{1006}+C[/TEX]
cái này vô tình mình đọc ở đâu đó, cũng nhớ hông rõ lém, níu giải hông ra có lẽ....sai đề, hì dù sao cung thanks ...
 
K

kenylklee

cau coi lai cai de di, neu de dung thi the nao cung giai ra. con de sai thi po tay po chan luon. de nay cau lay o dau
 
T

tuyn

[TEX]I=\int\limits_{0}^{1}\frac{X^{2011}dx}{(X^2+1)^{2010}[/TEX]
nghĩ mãi hông ra, bí quá mang lên, hi vọng các bậc tiền bối giúp đỡ giùm. :)

Đặt [TEX]t=x^2+1 \Rightarrow dt=2xdx \Rightarrow xdx=\frac{1}{2}dx[/TEX]
[TEX]I=\int_{1}^{2}\frac{(t-1)^{1005}dt}{2t^{2010}}=\int_{1}^{2}\sum\limits_{i=1}^{1005}C_{1005}^i(-1)^i.t^{-i-1005}dt=\sum\limits_{i=1}^{1005} (C_{1005}^i(-1)^i.\frac{t^{-i-1004}}{-i-1004})|_{1}^{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kenylklee

Đặt [TEX]t=x^2+1 \Rightarrow dt=2xdx \Rightarrow xdx=\frac{1}{2}dx[/TEX]
[TEX]I=\int_{1}^{2}\frac{(t-1)^{1005}dt}{2t^{2010}}=\int_{1}^{2}\sum\limits_{i=1}^{1005}C_{1005}^i(-1)^i.x^{-i-1005}dx=\sum\limits_{i=1}^{1005} (C_{1005}^i(-1)^i.\frac{x^{-i-1004}}{-i-1004})|_{1}^{2}[/TEX]

da anh oi, anh ma chi cai loai bien doi nay, cac ban nhin vao mu luon o anh. Anh thu bien doi theo kieu chuong trinh 12 thoi. nay gio em cung co mot so y tuong nhung hoi dien ro. khong biet co duoc chap nhan khong?????
 
N

nhoc_maruko9x

da anh oi, anh ma chi cai loai bien doi nay, cac ban nhin vao mu luon o anh. Anh thu bien doi theo kieu chuong trinh 12 thoi. nay gio em cung co mot so y tuong nhung hoi dien ro. khong biet co duoc chap nhan khong?????
Đây là biến đổi theo CT lớp 11 cậu ạ :| Liên quan đến Newton gì gì đấy, phần tổ hợp, phân tích [tex](a + b)^n[/tex] ra. Nhưng nói thực là chẳng ai đi làm theo kiểu này cả, đây là làm theo kiểu "cùn", cứ thế phân tích hết sạch ra, chứ ko phải một cách giải hay.
 
K

kenylklee

Đây là biến đổi theo CT lớp 11 cậu ạ :| Liên quan đến Newton gì gì đấy, phần tổ hợp, phân tích [tex](a + b)^n[/tex] ra. Nhưng nói thực là chẳng ai đi làm theo kiểu này cả, đây là làm theo kiểu "cùn", cứ thế phân tích hết sạch ra, chứ ko phải một cách giải hay.
Uhm, mình biết, ý mình là làm biến đổi thông thường băng cách biển đổi số hay từng phần, không thì đẳng thức,.....( nhân tiện không biết có ai hiểu thực chất công thức NEWTON-LEIBNITZ là thế nào hok dợ)
Biển học vô biên, quay đầu là giường
images
 
Top Bottom