1 câu rất hay 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 35,48 gam hỗn hợp X gồm Cu và FeCO3 vào dung dịch HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được NO; 0,03 mol khí CO2; dung dịch Y và 21,44 gam kim loại. Cô cạn dung dịch Y thu được khối lượng chất rắn khan là
A. 38,82 g B. 36,42 g C. 36,24 g D. 38,28 g
 
S

sot40doc

Cho 35,48 gam hỗn hợp X gồm Cu và FeCO3 vào dung dịch HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được NO; 0,03 mol khí CO2; dung dịch Y và 21,44 gam kim loại. Cô cạn dung dịch Y thu được khối lượng chất rắn khan là
A. 38,82 g B. 36,42 g C. 36,24 g D. 38,28 g
dễ thấy [TEX]FeCO_3[/TEX] bị hòa tan ra và có Cu dư
=> [TEX]Fe^{3+}[/TEX] sinh ra bị Cu khử luôn -> [TEX]Fe^{2+} , Cu^{2+}[/TEX]
[TEX]n Fe(NO_3)_2 = 0,03 mol[/TEX]
có m Cu trong hh ban đầu = 35,48 - 0,03 . 116 = 32 gam
=> m Cu tan ra = 32 - 21,44 = 10,56 gam
=> n Cu tan ra = 0,165 mol
=> [TEX]m Cu(NO)_3 = 0,165 mol[/TEX]
=> m Y = 0,165 . 188 + 0,03 . 180 = 31,02 + 5,4 = 36,42 gam
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom