1 câu hình giải tích 12

K

kenhaui

1) cho (S)= x^2+y^2+z^2-2x+2y-2=0. và mặt phẳng (P): x+2y+3z+4=0. Lập phương trình mặt phẳng (Q) vuông góc (P), đi qua gốc toạ độ O và tiếp xúc với mặt cầu (S),


Chém bài này phát


Giả sử mặt phẳng Q có dạng Ax+ By+ Cz + D= 0

Vì (Q) Đi qua gốc tọa độ nên D=0 (1)

lại có (Q) vuông góc với (P)\Rightarrow [TEX]\vec{n}_P\perp \vec{n}_Q[/TEX]

hay A+ 2B+ 3C =0 (2)

mặt khác (Q) Tiếp xúc với mặt cầu S nên suy ra khoảng cách từ tâm I đến (Q) = R

hay [TEX]\frac{A-B+C+D}{\sqrt{A^2+B^2+C^2}}=2[/TEX] (3)( Tử số nằm trong dấu trị tuyệt đối nhé:D)


Từ 123\Rightarrow giải ra B= kC. rồi chọn số phù hợp:D
 
D

dragon221993

1) cho (S)= x^2+y^2+z^2-2x+2y-2=0. và mặt phẳng (P): x+2y+3z+4=0. Lập phương trình mặt phẳng (Q) vuông góc (P), đi qua gốc toạ độ O và tiếp xúc với mặt cầu (S),

theo mình nghĩ

giả sử pt (Q): ax + by + cz + d = 0 ; vecto n(1;2;3) là 1 vecto chỉ phương =>
a + 2b + 3c = 0 (1)
vì O(0;0;0) thuộc vào mặt phẳng (Q) nên
0.a + 0.b + 0.c + d = 0 => d = 0
mặt phẳng (Q) tiếp xúc vơi (C) nên d(I,(Q)) = 2


[tex]\frac{[a - b+d]}{\sqrt{2}} = 2\sqrt{2} {\color{blue}}[/tex]
[tex]\ <=> \ a - b = +- 2.\sqrt{2} (2) {\color{blue}} [/tex]
từ (1) và (2) sau đó mình nghĩ là phải chọn
 
V

van_toan

theo mình nghĩ

giả sử pt (Q): ax + by + cz + d = 0 ; vecto n(1;2;3) là 1 vecto chỉ phương =>
a + 2b + 3c = 0 (1)
vì O(0;0;0) thuộc vào mặt phẳng (Q) nên
0.a + 0.b + 0.c + d = 0 => d = 0
mặt phẳng (Q) tiếp xúc vơi (C) nên d(I,(Q)) = 2


[tex]\frac{[a - b+d]}{\sqrt{2}} = 2\sqrt{2} {\color{blue}}[/tex]
[tex]\ <=> \ a - b = +- 2.\sqrt{2} (2) {\color{blue}} [/tex]
từ (1) và (2) sau đó mình nghĩ là phải chọn

làm gì có khái niệm vecto chỉ phương của mặt phẳng phải không bạn??????????
với bạn kenhaui cũng vậy, vì sao 2 mp này vuông góc thì bạn suy ra pt mp có dạng đó
 
V

van_toan

mình chưa giải cụ thể nhưng mình nghĩ theo hướng khác
giả sử pm (Q) txuc với (S) tại H, gọi H(x,y,z) bây giờ tìm H
tâm I của mặt cầu, ta có IH vuông góc với HO
AH=R.......................................................
giải ra H rồi lấy tích có hướng của HO với vecto pháp tuyến của (P) làm vecto pháp tuyến cho (Q), đi qua O or H
 
D

dragon221993

thế các b nge 1 cặp véctơ chỉ phương bao giờ chưa mà bảo không có véctơ chỉ phươg vecto chỉ phương đơn giản là vécto // hoặc trùng với mặt phẳng. tik của nó với vécto phap tuyến = 0( trong bài này vecto phap tuyen n(a;b;c) . đương thẳng trong không gian không có vécto phap tuyến thì đúng
 
K

kenhaui

@All. bài giải của mình là đúng. đã hỏi thầy.

@ van_toan. Đúng là mặt phẳng thì không có khái niệm vec tơ chỉ phương. Nhưng bài giải của tớ đó là vecto pháp tuyến
 
D

dragon221993

thế thì chịu thui! thầy giáo mình vẫn nói thế herrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrr
 
Top Bottom