1 bđt hay đây.

T

tuyn

ta có n[TEX]ln_n[/TEX]=(n-1)[TEX]ln_(n+1)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]ln_n[/TEX]/(n-1)>[TEX]ln_(n+1)[/TEX]/n
xét hàm f(x)=lnx/(x-1) với x>1
có f'(x)=[(x-1)/x-lnx]/(x-1)^2<0 \forallx>3 nên f(x) là hàm giảm trên[3;+\infty)
Suy ra f(n)>f(n+1)(thử với n=1,2 hiển nhiên đúng)
 
S

sukhoi27

Tuyn viết tách ra dùm cá,i thế kia ai ma hiểu nổi, mà cỡ chữ cho to lên tẹo đi.
 
T

tuyn

Đầu tiên thử với n=1,2,3 thì đúng.Ta cm đúng với n>=4.Nêpe hai vế sau đó đưa về dạng lnn/(n-1)>ln(n+1)/n
xét hàm f(x)=lnx/(x-1) với x>=4
f'(x)=[(x-1)/x-lnx]/(x-1)^2=[1-1/x-lnx]/(x-1)^2 vì x>=4 nên lnx>1 suy ra 1-lnx<0 suy ra f'(x)<0
 
Top Bottom