1 bài về tỷ khối hơi

S

strike12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí X gồm H2 và 1 ankin, tỷ khối hơi của X với H2 là 4,8. Đun nóng X có xúc tác Ni thu đc. hỗn hợp Y ko làm mất màu dd Br, tỷ khối hơi của Y với H2 là 8, X là:

A. axetilen
B. propin
C. but-1-in
D. but-2-in

CÁm ơn trước :)


Bài này đã được giải chi tiết ở dưới :)
 
Last edited by a moderator:
T

thanhsonvn02

đáp án là B đúng ko bạn :D
************************************************.................
 
T

thelastdream

bạn giải dùm ra đi cái chỗ tỉ khối hơi của X đối với H2 là 4,8 mình thấy hơi lạ.
 
S

strike12

Ờ mình cũng tính ra B nhưng mà cái đáp án là A, chắc đáp án sai rồi, vớ vẩn quá
Mà bài này mãi mới giải xong :(
 
C

chuthanhtiep

Hỗn hợp khí X gồm H2 và 1 ankin, tỷ khối hơi của X với H2 là 4,8. Đun nóng X có xúc tác Ni thu đc. hỗn hợp Y ko làm mất màu dd Br, tỷ khối hơi của Y với H2 là 8, X là:

A. axetilen
B. propin
C. but-1-in
D. but-2-in

CÁm ơn trước :)

Hớ hớ toàn gặp bài kiểu này nhỉ?

dX/dY=MX/MY=mX.nY/mY.nX=nY/nX=4,8/8=0,6 (bảo toàn khối lượng m1=m2)
Hỗn hợp Y không làm mất màu dd Br => ankin chuyển hết thành ankan
Gọi nX=1
n Ankin=x, nH2=1-x
nY/nX=[(1-x)-2x+x]=0,6=> x=0,2
MX=(14n-2).0,2+2.0,8=2.4,8=9,6=>x=3
=>C3H4
=>B. propin
 
M

m3olu0j

uhm, đúng rồi.
cụ tỉ nhá!
giả sử ban đầu số mol hỗn hợp = 1mol
ta có tỉ lệ: số mol trước/số mol sau=Msau/Mtrước
=> số mol sau phản ứng = 0,6 mol = nCnH2n+2 + nH2dư
phản ứng CnH2n-2 + 2H2 ----------> CnH2n+2
số mol CnH2n-2 = số mol CnH2n+2
=> nH2phản ứng=1-0,6=0,4 mol => nCnH2n-2=0,2 mol
=> tỉ khối đc tính : [0,8.2+ 0,2.(14n-2)]=2.4,8=9,6
=>n=3=>C3H4
 
Top Bottom