1 bai` trong de^` thi thu .giup minh voi

N

nhimconnongtinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2.8 gam sắt vào dung dịch HNO3 loãng chỉ thu được sản phẩm khử duy nhất la NO .Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn ,còn dư 1.12 gam sắt.thể tích NO thoát ra ở điều kiện tiêu chuẩn là:
A.0.224 l
B.0.448 l
C.0.672 l
D.0.112 l
minh thấy bài này dễ nhầm kinh khủng.kết quả ko fai là 0.672 đâu đấy .bạn nào giải đc giúp mình với .cảm ơn nhìu nhìu nha;)
 
P

phuclun

Bài này mình tính ra câu B :D. Là dd HNO3 đề cho ko phải dư nêu lượng Fe vẫn còn dư sẽ + [TEX]Fe\nolimits^{3+}[/TEX] tạo thành tạo muối [TEX]Fe\nolimits^{2+}[/TEX]và vẫn còn dư 1,12 gam Fe
Đặt a là số mol Fe phản ứng với [TEX]HNO\nolimits_3[/TEX] tạo NO thì muối [TEX]Fe\nolimits^{3+}[/TEX]= a mol tác dụng tiếp với a/2 mol Fe . Vậy nFe +n[TEX]Fe\nolimits^{3+}[/TEX]=(2,8-1.12)/56 =>a=0,02
 
K

kimsa_big

đáp án là câu B 0.448l pk bạn? Nếu đúng thì mình trình bày. ^^ hì, có người giải giống mình.
Ta có khối lượng Fe phản ứng là 1.68g => số mol Fe= 0.03 mol
vì sau phản ứng săt dư nên sẽ tiếp tục phản ứng với sắt 3 cho ra sắt 2.
Quá trình nhường nhận e:

[TEX]Fe\to Fe^{+2}+2e[/TEX]
0.03---------------0.06

[TEX]NO_{3}^{2-}+4H^{+}+3e\to NO+ 2H_{2}O[/TEX]
0.02----------0.08-----0.06---0.02
BT e=> số mol NO=0.02=>V=0.048
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

Cho 2.8 gam sắt vào dung dịch HNO3 loãng chỉ thu được sản phẩm khử duy nhất la NO .Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn ,còn dư 1.12 gam sắt.thể tích NO thoát ra ở điều kiện tiêu chuẩn là:
A.0.224 l
B.0.448 l
C.0.672 l
D.0.112 l
minh thấy bài này dễ nhầm kinh khủng.kết quả ko fai là 0.672 đâu đấy .bạn nào giải đc giúp mình với .cảm ơn nhìu nhìu nha

do dư sắt nên sản phẩm muối ở đây chỉ có Fe(NO3)2

3Fe + 8HNO3 ---> 3Fe(NO3)2 + 2NO + 4H2O

số mol sắt tham gia phản ứng = (2,8-1,12):56 = 0,03 => số mol NO tạo thành = 0,02 => V = 0,448 lít
 
Top Bottom