1 bai trong de thi thu chuyên Tổng hợp hà nội

T

tbinhpro

Ta có:
[TEX](3sinx+4cosx)^{4}.(3sinx+4cosx+1)^{5}=5^{9}.(\frac{3}{5}sinx+\frac{4}{5})^{4}.(\frac{3}{5}sinx+\frac{3}{5}cosx +\frac{1}{5})^{5}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow sin(x+\alpha)^{4}.(sin(x+\alpha) +\frac{1}{5})^{5}[/TEX]
(Với [TEX]cos\alpha =\frac{3}{5}[/TEX])
Đặt [TEX]t=sin(x+\alpha)(-1\leq t \leq 1)[/TEX]
Sau đó khảo sát hàm số [TEX]y=t^{4}.(t+1)^{5}[/TEX] trong khoảng [-1,1]
Tính đạo hàm y' và xét giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số trên [-1.1] rồi kết luận giá trị nhỏ nhất và lớn nhất của hàm số,Còn tính giá trị x bằng cách cho [TEX]sin(x+\alpha)=t[/TEX](với giá trị t tại các GTLN và GTNN của hàm số.
Chúc thành công!
 
N

niemkieuloveahbu

[TEX]\text{ Dat 3sinx+4cosx=t,de phuong trinh luong giac co ban co nghiem \Leftrightarrow t^2 \leq 25 \Leftrightarrow -5 \leq t \leq 5\\ Ta co: y=t^4(t+1)^5 \\ y' = 4t^3(t+1)^5+ 5t^4(t+1)^4\\ y' =0 \Leftrightarrow \[t=0\\t=-1\\t=-\frac{4}{9}}. \\ \text{Dat f(x)= t^4(t+1)^4 \\ Tinh cac f(-5),f(5),f(0),f(-1),f(-\frac{4}{9}) \Rightarrow f min tai t=-5 ; f max tai t=5}[/TEX]

Có gì sai các anh chị chỉ giùm ạ.:)
Làm thế này thì phần đạo hàm là cả vấn đề cho những bạn học yếu đấy!
nó chỉ hơi dài thôi chứ cũng như cách trên,0k!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom