1 bài trong đề thi đại học khối A 2007 em kô giải được

N

number909

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 bài trong đề thi đại học khối A 2007 em kô gi?

Câu 23: Một tụ điện có điện dung 10 μF được tích điện đến một hiệu điện thế xác định. Sau đó nối hai bản tụ điện vào hai đầu một cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm 1 H. Bỏ qua điện trở của các dây nối, lấy pi(bình phương) = 10. Sau khoảng thời gian ngắn nhất là bao nhiêu (kể từ lúc nối) điện tích trên tụ điện có giá trị bằng một nửa giá trị ban đầu?
A.3/400 B.1/300 C.1/1200 D.1/600

các bác nhớ ghi lời giải giùm em
 
N

nguoibatdau

Re: 1 bài trong đề thi đại học khối A 2007 em kô

number909 said:
Câu 23: Một tụ điện có điện dung 10 μF được tích điện đến một hiệu điện thế xác định. Sau đó nối hai bản tụ điện vào hai đầu một cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm 1 H. Bỏ qua điện trở của các dây nối, lấy pi(bình phương) = 10. Sau khoảng thời gian ngắn nhất là bao nhiêu (kể từ lúc nối) điện tích trên tụ điện có giá trị bằng một nửa giá trị ban đầu?
A.3/400 B.1/300 C.1/1200 D.1/600

các bác nhớ ghi lời giải giùm em
ta có tân số góc =100pi ta có phương trình điện tích của tụ điện là u=Usin(100pi.t+pi/2) (vì gốc thời gian khi tụ tích điện mà)
cậu vẽ vòng tròn như trong dao động cơ học ra cậu thấy sau đó khoảng 60 độ thì u=1/2U vậy sao 1/6T thì sẽ có giá trị cần tìm mà T=0.02s nên t=1/300
vậy B là đúng
 
P

phuockthbt

Re: 1 bài trong đề thi đại học khối A 2007 em kô

ta có tân số góc =100pi ta có phương trình điện tích của tụ điện là u=Usin(100pi.t+pi/2) (vì gốc thời gian khi tụ tích điện mà)
cậu vẽ vòng tròn như trong dao động cơ học ra cậu thấy sau đó khoảng 60 độ thì u=1/2U vậy sao 1/6T thì sẽ có giá trị cần tìm mà T=0.02s nên t=1/300
vậy B là đúng[/quote]


ptrinh dien tich la Q=Qsinwt chu Q'=Q/2=Qosinwt=Qosin100pit
mà sao t=0 khi tich dien la phi=pi/2 vay ?? (neu pha = pit thi ra kqua la 1/600 )
 
A

ancksunamun

cậu chia cho 360o chứ không phải 180 . Ra ngay :)
à, mà t=0, không có R thì tất nhiên phi =pi/2 đúng rồi còn gì
lúc đầu tụ đang tích điện chưa có cảm kháng nên =pi/2
 
D

daihoacuc

Cậu phuockthbt nhầm cái phương trình điện tích rùi (q chứ không phải u, may mà bây giờ thi trắc nghiệm đấy :) ). Là q=Qo.Sin(wt+pi/2). với w=100pi
Một là cậu giải phương trình lượng giác :
Qo sint() = Qo/2 --> sin(wt+pi/2) =1/2
--> wt+pi/2=5pi/6 -->wt=pi/3
--> t=1/300pi

Hoặc là vẽ vòng tròn lượng giác ra, tại t=0, q ở vị trí cao nhất, nó quay ngược chiều kim đồng hồ, được 1 góc 60 độ thì q=Qo/2 --> 1/60 của vòng tròn hay thời gian là 1/60 chu kì --> t=0,02/60=1/300pi

Chà lâu rùi không động đến vật lý giờ giải bài này mới giật mình vì kiến thức nó bỏ mình đi mất rùi.
 
Top Bottom