1 bài toán về liên phân số (phân số liên tục)

S

solovely

Last edited by a moderator:
S

solovely

E cần gấp lắm rồi ai biết thì giúp e nhé. thực ra e cũng làm ra đáp số nhưng không biết có đúng không
 
C

cuncon2395

[TEX]A=30+\frac{12}{10+\frac{5}{2003}}[/TEX]

hãy viết lại A dưới dạng:
[TEX]A=a_0+\frac{1}{a_1+\frac{1}{...+a_{n-1}+\frac{1}{a_n}[/TEX]
viết kết quả theo thứ tự:

[ao,a1...an-1,an]

Ai biết làm không e nghĩ mãi mà không ra:p:p:p

ta có [TEX]10+\frac{5}{2003}=\frac{20035}{2003}[/TEX]

chia đj đc

[TEX]\frac{20035}{2003}=10+\frac{1}{400+\frac{1}{1+ \frac{1}{1+\frac{1}{2}[/TEX]

=>[TEX] A=30+\frac{12}{10+\frac{1}{400+\frac{1}{1+\frac{1}{1+\frac{1}{2}[/TEX]
 
S

solovely

ta có [TEX]10+\frac{5}{2003}=\frac{20035}{2003}[/TEX]

chia đj đc

[TEX]\frac{20035}{2003}=10+\frac{1}{400+\frac{1}{1+ \frac{1}{1+\frac{1}{2}[/TEX]

=>[TEX] A=30+\frac{12}{10+\frac{1}{400+\frac{1}{1+\frac{1}{1+\frac{1}{2}[/TEX]
Nhưng e cần viết dưới dạng A=ao+1/(a1+1/(...+an-1+1/an) cơ mà
ảtong khi tử số của phân số sau 30 của chị là 12!
Đáp án của em là
A=31+1/(5+1/(133+1/(2+1/(1+1/2))))
Ai giúp e kiểm tra lại đáp số với
 
S

solovely

Em lấy 12/(10+5/2003) được 1 dư 4001/20035
Viết 30+12/(10+5/2003) thành 30+1+4001/20035=31+1/(20035/4001)=31+1/(5+1/(133+1/(2+1/(1+1/2)))
 
S

solovely

Mình nghĩ là như vầy:
[30;0;1;5;133;2;1;1;2;1;2]

Mình muốn hỏi một chút số 0 bạn lấy ở đâu vậy;););)
 
Last edited by a moderator:
I

ilovetoan

sao lại như vậy được cái cuối 9:2 =4 dư 1 xem lại đi
chắc chắn là thế đó mới đúng bấm máy ra thử xem
 
S

solovely

MÌnh làm đi làm lại rồi vẫn ra kết quả như vậy
Thử : 30+12/(10+5/2003)=31.19970052
Rồi lấy 31+1/(5+1/(133+1/(2+1/(1+1/(2+1/(1+1/2))))=31.19970052
BẠn ilovetoan thử làm lại xem!
 
Last edited by a moderator:
I

ilovetoan

bạn thử bằng máy tính kiểu gì vậy
nói thật là mình vừa bắt đầu đi ôn nên chưa hiểu lắm:p:p:p
đây là bài tập cô giáo cho về nhà đấy
bạn thử nêu cách giải chi tiết cho mình xem8-|
bạn tính A theo đề ra
sau đó tính A theo liên phân sô vừa tính đc nếu kết quả giống nhau thì đúng còn khác nhau chắc chắn là sai
 
S

solovely

MÌnh tính A theo đề ra được 31.19970052
Tính A theo liên phân số mình tìm được cũng là 31.19970052
Thế thì mình đúng à
 
F

funny_hdt

biến đổi A về hỗn số A = 30 + [TEX]\frac{12.2003}{20035}[/TEX]
A= 30 + [TEX]\frac{24036}{20035}[/TEX]
A= 30 + [TEX]\frac{1}{\frac{20035}{24036}}[/TEX]
A= 30 + [TEX]\frac{1}{0+\frac{1}{\frac{24036}{20035}}}[/TEX]
Mình bit mình sai ở đâu rồi: bởi vì mình làm quá phức tạp, khi 20035<24036 thì mình k bít làm thế nào, mình chỉ còn cách là để ở đó số 0 rồi nghịch đảo cái khác, mình quên là còn số 30, khi cộng 30 vào [TEX]\frac{24036}{20035}[/TEX] thì mọi chuyện đã đc giải quyết, mình dở wa':(. Mà các bạn chỉ giùm mình có thể sử dụng máy tính để giải loại toán này đc k?
 
S

solovely

biến đổi A về hỗn số A = 30 + [TEX]\frac{12.2003}{20035}[/TEX]
A= 30 + [TEX]\frac{24036}{20035}[/TEX]
A= 30 + [TEX]\frac{1}{\frac{20035}{24036}}[/TEX]
A= 30 + [TEX]\frac{1}{0+\frac{1}{\frac{24036}{20035}}}[/TEX]
Mình bit mình sai ở đâu rồi: bởi vì mình làm quá phức tạp, khi 20035<24036 thì mình k bít làm thế nào, mình chỉ còn cách là để ở đó số 0 rồi nghịch đảo cái khác, mình quên là còn số 30, khi cộng 30 vào [TEX]\frac{24036}{20035}[/TEX] thì mọi chuyện đã đc giải quyết, mình dở wa':(. Mà các bạn chỉ giùm mình có thể sử dụng máy tính để giải loại toán này đc k?
HÌnh như mình không làm giống bạn đâu, mình không cộng 30 vào 24036/20035!
Mình đổi 12/(10+5/2003) thành 1+ 4001/20035(lấy 12/(10+5/2003) được 1 dư 4001/20035
A= 30+1+1/20035/4001.......
Lấy 20035:4001được 5 dư 30/4001
A=31+1/(5+1/4001/30)
lấy 4001:30 được 133 dư 11/30
A=31+1/(5+1/(133+1/30/11))..................
giải dần thì minh đươch kết quả như thế này
(31,5,133,2,1,2,1,2)
Bạn thử xem lại có đúng không?:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom