1 bài toán về đại lượng tỉ lệ thuận

U

uchihasasuke1411

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hey mọi người ơi, giúp mình bài này với, càng nhanh càng tốt nhé : Cho y tỉ lệ thuận với x với hệ số tỉ lệ là 1 số âm. Biết tổng các bình phương 2 giá trị của y là 18; tổng các bình phương 2 giá trị tương ứng của x là 2. Viết công thức liên hệ giữa y và x. Cảm ơn các bạn! (Lưu ý : giải theo cách của lớp 7)
 
Last edited by a moderator:
T

thangvegeta1604

Vì y tỉ lệ thuận với x nên y=ax (với a âm).
Ta có: y1=a.x1\Rightarrow $y_1^2=(ax_1)^2=a^2.x_1^2$
Tương tự: $y_2^2=a^2.x_2^2$
\Rightarrow $y_1^2+y_2^2=a^2.x_1^2+a^2.x_2^2$
\Leftrightarrow $18=a^2.2$
\Rightarrow $a^2=9$. Mà a âm\Rightarrow a=-3.
Vậy y=ax=-3x.
 
U

uchihasasuke1411

Vì y tỉ lệ thuận với x nên y=ax (với a âm).
Ta có: y1=a.x1\Rightarrow $y_1^2=(ax_1)^2=a^2.x_1^2$
Tương tự: $y_2^2=a^2.x_2^2$
\Rightarrow $y_1^2+y_2^2=a^2.x_1^2+a^2.x_2^2$
\Leftrightarrow $18=a^2.2$
\Rightarrow $a^2=9$. Mà a âm\Rightarrow a=-3.
Vậy y=ax=-3x.
Bạn thangvegeta1604 ơi, đây có phải cách giải lớp 7 không?
Nếu có thì bạn có thể giải thích rõ hơn không?
Còn nếu không thì dù gì cũng cảm ơn bạn nhiều!
 
Last edited by a moderator:
T

thangvegeta1604

Đây hoàn toàn là cách giải lớp 7. Cách làm tổng quát là dựa vào mối liên hệ giữa y và x để suy ra mối quan hệ giữa 2 giá trị bình phương của chúng, rồi kết hợp với các con số đề cho để tính a thôi.
 
Top Bottom