1 bài toán tổ hợp khó và hay

V

vosoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho các số 0,1,2,3,4,5,6,7,8.hỏi từ 9 số trên có thể lập được bao nhiêu số có 5 chữ số sao cho:
a,trong đó phải có chữ số 0
b,phải có it nhất 0 hoặc 1
c,chữ số liền lớn hơn số liền trước(không tính mấy đơn vị)
d,2 chữ số 0 or 1 đứng cach nhau 1 vị trí
e,các số chăn và lẻ đưng xen kẽ
 
C

connguoivietnam

a)
từ 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9 có thể lập được tất cả số có 5 chữ số là

9.10.10.10.10=90000(số)

có thể lập được số số mà trong đó không có số 0 là

9.9.9.9.9=59049(số)

vậy số số lập được mà trong đó có chữ số 0 là 30951(số)
b)
có thể lập được số số mà trong đó không có số 0 và 1 là

8.8.8.8.8=32768

vậy số số lập được mà trong đó có chữ số 0 hoặc 1 là 57232(số)
 
Last edited by a moderator:
Q

quangtruong94

d) từ 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9 có thể lập được tất cả số có 5 chữ số là 90000 số
*nếu số 1 ở ô thứ 1 và số 0 thứ 2 thì có : 1x9x9x9= 729c
*nếu số 1 không ở ô thứ nhất có : 3x(2x8x9x9) = 3888c
có 90000-3888-729=85383

e) các số chẵn : 0,2,4,6,8 ; các số lẻ 1,3,5,7
*PA1 : xếp các số chẵn vào ô 1 ,3 và 5 : 4x5x5 = 100c
..........xếp các số lẻ vào 2 con lại : 4x4 = 16c
-> 1600 số
*PA2 : xếp các số lẻ vào ổ 1,3,5 : 4x4x4 = 64c
...........xếp các số chẵn vào 2 ô còn lại : 5x5=25c
-> 1600 số
-> có tất cả 3200 số cần tìm

c) bỏ số 0 ở đầu còn 8 số : 1,2,3,4,5,6,7,8
*xếp 5 chữ số lần lượt vào 5 ô : 1x4 = 4
vậy có 4 số

/bạn nào thấy mình sai vui lòng pm qua 4rum nhé .Đừng quote :D

 
Last edited by a moderator:
L

longhung94

câu c :
tui nghĩ như thế này: số các số thoả đề cũng chính là số các số tự nhiên có 5 chữ số đôi 1 khác nhau(vì với từng bộ số 5 chữ số chọn từ tập hợp ta chỉ lập 1 số kiểu"các chữ số tiến lên "),còn lại bạn tự tính được. Thân
 
Top Bottom