1 bài toán lớp 10 . các anh 12 giúp em !

B

baby_lucky69

ua~, bài này dễ mà anh, em học lớp 9 cũng bik giải nữa là lớp 12 ^^:
a) Gọi tọa của tâm đường tròn là I=(a,b)
Do đường thẳng (d): 2x+y-4=0 tiếp xúc với đường tròn nên bán kính đường tròn chính là khoảng cách từ tâm I đến (d)
[TEX]\Rightarrow R=\frac{|2a+b-4|}{\sqrt{5}}[/TEX]
=> pt đường tròn: [TEX](x-a)^2+(y-b)^2=\frac{|2a+b-4|}{\sqrt{5}}[/TEX]
Do đường tròn đi quá A=(-3;6) và A'=(1;2)
nên lần lượt thay x=-3;y=6 và x=1;y=2 => hệ pt ẩn a,b => a,b
b) Gọi tâm I=(a,b)
Đường thẳng (d): x-3y-2=0 và (d'): x-3y+18=0 tiếp xúc với đường tròn nên
[TEX]R=\frac{|a-3b-2|}{\sqrt{10}}=\frac{|a-3b+18|}{\sqrt{10}}[/TEX]
=> được 1 pt
=> pt đường tròn là [TEX](x-a)^2+(y-b)^2=\frac{|a-3b-2|}{\sqrt{10}}[/TEX]
Do đường tròn đi qua A=(4;2) nên thay x=4;y=2 => 1 pt nữa
=> được hệ pt ẩn a,b => a,b
 
Top Bottom