1 bài toán hay

S

soicon_boy_9x

Xét $n$ chẵn dễ thấy là hợp số

Xét $n$ lẻ đặt $n=2k+1( k \in N)$

$\rightarrow (2k+1)^4+2^{4k+2}=[(2k+1)^2+2^{2k+1}]^2-2^{2(k+1)}.
(2k+1)^2=[(2k+1)^2-2^{k+1}.(2k+1)+2^{2k+1}][(2k+1)^2+2^{k+1}.
(2k+1)+2^{2k+1}]$

Ta có

$(2k+1)^2+2^{k+1}.(2k+1)+2^{2k+1}$

$(2k+1)^2-2^{k+1}.(2k+1)+2^{2k+1}=(2k+1)^2-2^{k+1}.
(2k+1)+2^{2k}+2^{2k}=(2k+1-2^k)^2+2^{2k} \geq 1$

Xét $(2k+1)^2-2^{k+1}.(2k+1)+2^{2k+1} > 1$ thì $n^4+4n$ là hợp số

Xét $(2k+1)^2-2^{k+1}.(2k+1)+2^{2k+1}=1 \rightarrow k=0$

$\rightarrow n=1 \rightarrow n^4+4n=5$( số nguyên tố)

Vậy $n^4+4n$ là hợp số với n là số nguyên dương khác 1


 
Top Bottom