1 bài toán hay.

H

hiensau99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vừa đọc được bài này, thấy rất hay nên chia sẻ để mọi người cùng thảo luận.

Đề: Cho đường thẳng EF cắt 2 đường thằng AB và CD lần lượt tại M và N sao cho [TEX]\widehat{AME}+\widehat{EMB}+\widehat{MND}=225^o[/TEX] và [TEX]\widehat{AME}=3\widehat{EMB}[/TEX]. Biết 2 đường thằng AB và CD phân biệt. Nhận xét gì về 2 đường thằng AB và CD?

Nghe có vẻ dễ những cẩn thận nhé ;)). Khi giải bài mong các bạn có hình vẽ kèm theo. Có thể vẽ bằng paint hoặc các phần mềm dùng để vẽ hình.
 
S

soicon_boy_9x

xin lỗi mình không biết đưa hình từ máy tính lên học mãi
Giải:
ta có
[TEX]\widehat{AME}[/TEX] và [TEX]\widehat{EMB}[/TEX] kề bù
=> [TEX]\widehat{AME}+\widehat{EMB}=180^o[/TEX](*)
=>[TEX]\widehat{MND}=45^o[/TEX]
từ (*)=>[TEX]\widehat{EMB}=180^o:(3+1)=45^o[/TEX]
[TEX]\widehat{EMB}[/TEX] bằng [TEX]\widehat{MND}(=45^o)[/TEX] mà 2 góc đồng vị
=>N/X : AB//CD
 
H

hiensau99

xin lỗi mình không biết đưa hình từ máy tính lên học mãi
Giải:
ta có
[TEX]\widehat{AME}[/TEX] và [TEX]\widehat{EMB}[/TEX] kề bù
=> [TEX]\widehat{AME}+\widehat{EMB}=180^o[/TEX](*)
=>[TEX]\widehat{MND}=45^o[/TEX]
từ (*)=>[TEX]\widehat{EMB}=180^o:(3+1)=45^o[/TEX]
[TEX]\widehat{EMB}[/TEX] bằng [TEX]\widehat{MND}(=45^o)[/TEX] mà 2 góc đồng vị
=>N/X : AB//CD

Bài của bạn chỉ là 1 nửa bài giải thôi, Hãy chú ý nhé nếu AB cắt CD thì sao?
 
C

conan99

Từ lời giải của soicon_boy_9x thì AB//CD. Mình đồng ý vs lời nhận xét của soicon_boy_9x.
THeo như nhận xét thì AB//CD nên AB không thể cắt CD được vì nếu AB cắt CD thì ta không dựng được đường thẳng EF thỏa mãn đề bài
 
K

khoi19991999bn

xin lỗi mình không biết đưa hình từ máy tính lên học mãi
Giải:
ta có
[TEX]\widehat{AME}[/TEX] và [TEX]\widehat{EMB}[/TEX] kề bù
=> [TEX]\widehat{AME}+\widehat{EMB}=180^o[/TEX](*)
=>[TEX]\widehat{MND}=45^o[/TEX]
từ (*)=>[TEX]\widehat{EMB}=180^o:(3+1)=45^o[/TEX]
[TEX]\widehat{EMB}[/TEX] bằng [TEX]\widehat{MND}(=45^o)[/TEX] mà 2 góc đồng vị
=>N/X : AB//CD

Nếu AB cắt CD tại O ta có
[TEX]\hat{EMB}[/TEX] = [TEX]\hat{OMN}[/TEX] ( 2 góc đối đỉnh)
Mà [TEX]\hat{ONM}=45^o[/TEX] (theo cm trên)
Theo tính chất tổng 3 góc của một tam giác ta có:
[TEX]\hat{MON}=90^o[/TEX]
=> AB vuông góc với CD
 
Top Bottom