1 bài toán đơn giản

S

sergeant

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là 1 bài toán trong kì thi học sinh giỏi tỉnh năm mình học lớp 5. Nói trước là vừa dễ vừa khó :
Cho một số có tận cùng là 2, nếu chuyển chữ số 2 lên đầu số đó thì ta được một số mới gấp đôi số ban đầu .Tìm số đó.
Năm đó trường mình ko có ai làm được bài này, mình chỉ làm được 1 phần bài toán thì buông bút. Nói trước chỉ có mấy mem lớp 5 mới được làm nha
:khi (17)::khi (17)::khi (17):............
 
S

sergeant

Mình giải nhé.
Cứ tạm gọi 5 số cuối là vxyz2 đi. Ta có: *****vxyz2 .2 = 2*******vxyz.
Suy ra ,đặt cột dọc ta có z =4 ; y = 8 ; z =6 ; v =3 (vì 6. 2 =12 nhớ 1 = 13)
Tương tự , ta nhân cho đến khi chữ số 2 xuất hiện . Ta được số có 18 chữ số là:105263157894736842
Các bạn lấy máy tính ra tính thử xem.
 
H

hoanghiep6498

hừ
em giải ra 10 chữ số thấy dài quá
thế là tưởng có cách nào ngắn hơn chán thật
 
K

kieuhang143

Một tháng có 3 ngày chủ nhật đều là ngày chẵn.Hỏi 20 của tháng đó là thứ mấy?
 
N

nhobeo

Một thửa ruộng hình chữ nhật có chiều dài 120m ,chiều rộng bằng[TEX] \frac{2}{3}[/TEX] chiều dài .Người ta cấy lúa ở đó , tính ra cứ 100m2 thu hoặc được 50kg thóc . Hỏi đã thu hoặc được ở thửa ruộng đó bao nhiêu tạ thóc ?
Chúc mọi người làm bài tốt và cảm ơn mình nhé !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
T

trydan

Chiều rộng thửa ruộng: [TEX]\frac{100x2}{3}[/TEX] (m)
Diện tích thửa ruộng [TEX]100x\frac{100x2}{3}=6666,6 (m^2)[/TEX]
Số kg lúa thu được 6666,66 x 100 =666666 (kg) =6666,66 (tạ)
x là dấu nhân đó!


______________________________________________________________
Đừng háo thắng mà không đi xa được , việc học cũng giống như chạy marathon 42 km, phải biết giữ sức, những cây số đầu không mấy quan trọng, không học nhồi học nhét, không ham ánh hào quang hão huyền, làm sao để càng về sau càng khổng lồ, đó mới là kết quả thật sự.

 
B

boy_haycuoi_12

Một thửa ruộng hình chữ nhật có chiều dài 120m ,chiều rộng bằng \frac{2}{3} chiều dài .Người ta cấy lúa ở đó , tính ra cứ 100m2 thu hoặc được 50kg thóc . Hỏi đã thu hoặc được ở thửa ruộng đó bao nhiêu tạ thóc ?
Chúc mọi người làm bài tốt và cảm ơn mình nhé !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
chieu rong thua ruong la:
120.2\3=80(m)
dien tich thua ruong la:
120nhan80=9600(m2)
thua ruong do thu hoach dc so ta thoc la`
(9600:100)nhan50=4800(kg)=48(ta)
don gian zay á
 
Last edited by a moderator:
B

battay

day la dap so ne :D
ta goi so do la ab .Ta co
neu ab =12 thi ba=21(loai)
vi khi chuyen ab thanh ba thi so nay se gap doi so kia\Rightarrowab=24
 
N

nhobeo

cậu làm đúng rồi đó nhưng mà thiếu đáp số !!!
bây giờ tớ đố cậu bài toán này nếu cảm thấy làm được thì trả lời cho tớ biết để tớ xem cậu làm đúng hay sai .

đây là bài toán :
Hiện nay tuổi cha gấp 4 lần tuổi con , cách đây 6 năm tuổi cha gấp 13 lần tuổi con lúc đó .Tính tuổi của mỗi người .

cậu nhớ là phải viết đáp số đó .
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
G

giapvinh

Cứ tạm gọi 5 số cuối là vxyz2 đi. Ta có: *****vxyz2 .2 = 2*******vxyz.
Suy ra ,đặt cột dọc ta có z =4 ; y = 8 ; z =6 ; v =3 (vì 6. 2 =12 nhớ 1 = 13)
Tương tự , ta nhân cho đến khi chữ số 2 xuất hiện . Ta được số có 18 chữ số là:105263157894736842
 
Top Bottom