1 bai` tich phan mong cac bac' giup' dum`

Z

zoejoe

minh` ko biet go~ ct tich phan ,cac bac
thong cam
tich phan tư`0 đến Pi/8 của (cos2x)/(sin2x+cos2x)dx

Bài này dễ Ta viết lại đề của bạn Hamy cái nào :
[TEX] \int_{0}^{ \frac{\pi}{8} }\frac{cos(2x)}{sin(2x) + cos(2x)}dx = \int_{0}^{ \frac{\pi}{8} }\frac{cos(2x)}{ sqrt{2} sin(2x + \frac{\pi}{4}) }dx = \frac{1}{sqrt{2}} \int_{0}^{ \frac{\pi}{8} }\frac{cos( (2x + \frac{\pi}{4} ) - \frac{\pi}{4} )}{ sqrt{2} sin(2x + \frac{\pi}{4}) }dx Tới đây bạn phân tích theo công thức cos( a - b ) là coi như ra rồi :) Nếu khôgn ra nữa là bó tay bạn rồi đó hehe [/TEX]
 
Z

zoejoe

Cho mình hỏi là sao mình đăng kí rồi mà nó lại để là Guest nhỉ ? Mà mình cũng không có tháy chức năng sửa bài, rich text editor nữa. Hy vọng ai đó chỉ mình với
 
L

laphuongcuoicung

lập lại nick khác, vô cùng đơn giản
....................................................................................
 
Z

zoejoe

Bài này dễ Ta viết lại đề của bạn Hamy cái nào :
[TEX] \int_{0}^{ \frac{\pi}{8} }\frac{cos(2x)}{sin(2x) + cos(2x)}dx = \int_{0}^{ \frac{\pi}{8} }\frac{cos(2x)}{ sqrt{2} sin(2x + \frac{\pi}{4}) }dx = \frac{1}{sqrt{2}} \int_{0}^{ \frac{\pi}{8} }\frac{cos( (2x + \frac{\pi}{4} ) - \frac{\pi}{4} )}{ sqrt{2} sin(2x + \frac{\pi}{4}) }dx Tới đây bạn phân tích theo công thức cos( a - b ) là coi như ra rồi :) Nếu khôgn ra nữa là bó tay bạn rồi đó hehe [/TEX]

Bạn làm bài này thì chú ý lại, vì mình mới biết gõ công thứ bằgn LaTeX nên sai tè lè hết, copy đi copy lại bị loạn. Nhớ coi cho kĩ rồi làm nha :D
 
T

thidau123

Bài này dễ Ta viết lại đề của bạn Hamy cái nào :
................

bài này đơn giản, bạn dùng latex sao á........gõ xong rồi copy hết tất cả rồi paste vào diễn đàn....... xóa đi hai cái \[ ở hai đầu rồi đặt vào thẻ Tex......tui thấy ở trên bạn đặt cả chữ vào trong thẻ Tex, hiện tùm lum là phải rồi
như thế này có phải dễ nhìn hơn không

[TEX]\int_{0}^{ \frac{\pi}{8} }\frac{cos(2x)}{sin(2x) + cos(2x)}dx = \int_{0}^{ \frac{\pi}{8} }\frac{cos(2x)}{ sqrt{2} sin(2x + \frac{\pi}{4}) }dx = \frac{1}{sqrt{2}} \int_{0}^{ \frac{\pi}{8} }\frac{cos( (2x + \frac{\pi}{4} ) - \frac{\pi}{4} )}{ sqrt{2} sin(2x + \frac{\pi}{4}) }dx[/TEX]
 
T

thidau123

\int_{}^{}tan^4 x/cos2x.
cac ban hay giup minh giai bai nhe!
de thi dai hoc day

Giải nhé

[TEX]\begin{array}{l} \int {\frac{{\tan ^4 x}}{{c{\rm{os}}2x}}dx} \\ = \int {\frac{{\tan ^4 x}}{{\cos ^2 x - \sin ^2 x}}dx} \\ = \int {\frac{{\tan ^4 x}}{{\cos ^2 x(1 - \frac{{\sin ^2 x}}{{\cos ^2 x}})}}dx} \\ = \int {\frac{{\tan ^4 x}}{{\cos ^2 x(1 - \tan ^2 x)}}dx} \\ \end{array}[/TEX]

Ta đưa [TEX]\frac{1}{{\cos ^2 x}}dx[/TEX] thành [TEX]d(\tan x)[/TEX] được tích phân mới như sau:

[TEX] = \int {\frac{{\tan ^4 x}}{{(1 - \tan ^2 x)}}d(\tan x)}[/TEX]

thực hiện phép chia ta được:
[TEX] = \int {( - \tan ^4 x - 1 + \frac{1}{{1 - \tan ^2 x}}} )d(\tan x)[/TEX]

tách thành 2 tích phân
[TEX] = \int {( - \tan ^4 x - 1} )d(\tan x)[/TEX]
có dạng \int_{}^{}u.du ==> dễ rồi phái ko?
và 1 tích phân nữa
tp1.png

hai tích phân nhỏ ở trong đề có dạng [TEX]\int {\frac{{du}}{u}} [/TEX]. bạn chú ý tích phân thứ 2:
tp2.png

sỡ dĩ phải làm như vậy vì dưới mẫu là 1-tanx mà ta lại có d(tanx).....khác nhau dấu "-"....

Rồi! Xong rồi bạn gì ơi!!!!

Cách khác là
Đặt như sau
tp3n.png


ráp vào đề ra tích phân mới và làm....dễ lắm....đây là cách đặt khi góc của cos gấp 2 lần góc của tan.....

chúc bạn học tốt
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom