1 bài tập hình ôn tập cơ bản

T

thienbaovi_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài tập: Cho 3 điểm A(-3;3) B(1;-4) C (-2;1)
a) viết ptđt AB, BC
b) Viết ptđt đường kính BC
c) Viết ptđt tâm A và đi qua B
d) Tìm trên đường thẳng AB điểm M sao cho MA=7
e) Tìm trên đường thẳng AB điểm N sao cho khoảng cách từ N đến đường thẳng BC = 10
 
B

buivanbao123

a) Phương trình đường thẳng AB đi qua 2 điểm A,B là
$\dfrac{x-xA}{xB-xA}=\dfrac{y-yA}{yB-yA}$
Thay tọa độ điểm A,B vào ta sẽ được phương trình đường thẳng
Tương tự để viết phương trình đường thẳn BC
 
B

buivanbao123

b)Gọi I là tâm đương tròn đường kính BC
\Rightarrow I là trung điểm BC
Từ đó ta tìm được toạn độ điểm I nhờ vào công thức trung điểm,Bán kính đường tròn bằng $\dfrac{BC}{2}$
Có được toạn độ tâm I và bán kính ta sẽ viết được pt đường tròn
 
B

buivanbao123

c)Ta có tọa độ 2 điểm A,B ta sẽ tìm được độ dài AB(là bán kính đường tròn)
Có tâm A và bán kính ta viết được pt đường tròn đó
 
T

tensa_zangetsu

b)
$(C): (x-\dfrac{x_B+x_C}{2})^2+(y-\dfrac{y_B+y_C}{2})^2=\dfrac{(x_B-x_C)^2+(y_B-y_C)^2}{4}$

Tự thế số.

c)
$(C): (x-x_A)^2+(y-y_A)^2=(x_A-x_B)^2+(y_A-y_B)^2$

Tự thế số

d) $(C_2): (x-x_A)^2+(y-y_B)^2=49$

Tự thế số và tìm giao điểm đường thẳng $AB$ với $(C_2)$
 
B

buivanbao123

d)Phương trình đường thẳng AB là 7x+4y+9=0
M thuộc đt AB \Rightarrow M(a,$-\dfrac{7}{4}.a-\dfrac{9}{4}$)
Theo giả thiết MA=7 \Leftrightarrow $MA^{2}$=49
\Leftrightarrow $(-3-a)^{2}+(3--\dfrac{7}{4}.a-\dfrac{9}{4})^{2}$=49
Giải ra bạn sẽ tìm được a có a thì tìm được tọa độ điểm M
 
B

buivanbao123

d)
Ta có :N thuộc AB \Rightarrow N(b,$-\dfrac{7}{4}.b-\dfrac{9}{4}$)
Từ đó ta sử dụng công thức khoảng cách và thế tọa độ N vô ta sẽ tìm được b
 
Top Bottom