1 bài nhiệt nhôm

M

manh_hvktqs

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy 13,4gam hỗn hợp Al và Fe2O3 thực hiện hoàn toàn p/ư nhiệt nhôm, thu được chất rắn X. Hoà tan hoàn toàn X trong dung dịch H2SO4 loãng dư thấy thoát ra 5,6 lít khí H2 (đktc). Khối lượng Al và Fe2O3 trong hỗn hợp ban đầu lần lượt là (cho Al = 27, Fe = 56):
10,8g và 2,6g
B.
8,1g và 5,3g.
C.
5,4g và 8,0g.
D.
2,7g và 10,7g.
 
G

gacon.linh93

Lấy 13,4gam hỗn hợp Al và Fe2O3 thực hiện hoàn toàn p/ư nhiệt nhôm, thu được chất rắn X. Hoà tan hoàn toàn X trong dung dịch H2SO4 loãng dư thấy thoát ra 5,6 lít khí H2 (đktc). Khối lượng Al và Fe2O3 trong hỗn hợp ban đầu lần lượt là (cho Al = 27, Fe = 56):
10,8g và 2,6g

B.

8,1g và 5,3g.

C.

5,4g và 8,0g.

D.

2,7g và 10,7g.
Giả sử [TEX]Al[/TEX] ko dư chỉ có [TEX]Fe[/TEX] pu với [TEX]H_2SO_4[/TEX] tạo khí [TEX]H_2[/TEX]
[TEX]n_{Fe}=n_{H_2}=0,25 mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{Fe_2O_3 pu} = 0,125 mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_{Fe_2O_3 pu}= 20 g > 13,4 g[/TEX] \Rightarrow Chỉ có thể là [TEX]Al dư[/TEX]
Gọi số mol của [TEX]Al[/TEX] pu và dư lần lượt là x, y mol
[TEX]2Al + Fe_2O_3------> Al_2O_3 + 2Fe [/TEX]
-------x----- [TEX]\frac{x}{2}[/TEX]----------------x mol
[TEX]m_{hh bd}= 27(x+y) + 80x = 13,4 g[/TEX](1)
[TEX]2Al + 3H_2SO_4 -----> Al_2(SO_4)_3 +3H_2 [/TEX]
--------y-----------------------------------------------1,5y mol
[TEX]Fe + H_2SO_4 ------------> FeSO_4 + H_2[/TEX]
--------x------------------------------------------------x mol
[TEX]N_{H_2} = x+1,5y =0,25 mol[/TEX](2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow x=y=0,1 mol
Vậy [TEX]m_{Al} = 27(x+y)= 5,4 g; m_{Fe_2O_3}=13,4 - 5,4 = 8 g[/TEX]
Đáp án C
 
Top Bottom