1 bài khó! giúp mình với

C

cacomnguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun hh 2 axit đơn chức với 6,2 g etilenglycol,chúng tác dụng vừa đủ với nhau dược 13,06 g hh B gồm 3 este trung tính X Y Z xếp thứ tự khối lượng phân tử tăng dần.Thuỷ phân toàn bộ esteY cần vừa đủ trong dd chứa 2,4 g NaOH.luợng muối sỉnh ra đem nung với hỗn hợp NaOH và CaO tới hoàn toàn thu được hh khí có tỉ khối hơi so voi H2 la 4,5. Xđ CTPT,CTCT va khoi lượng của XYZ
 
N

nhan9610

Đun hh 2 axit đơn chức với 6,2 g etilenglycol,chúng tác dụng vừa đủ với nhau dược 13,06 g hh B gồm 3 este trung tính X Y Z xếp thứ tự khối lượng phân tử tăng dần.Thuỷ phân toàn bộ esteY cần vừa đủ trong dd chứa 2,4 g NaOH.luợng muối sỉnh ra đem nung với hỗn hợp NaOH và CaO tới hoàn toàn thu được hh khí có tỉ khối hơi so voi H2 la 4,5. Xđ CTPT,CTCT va khoi lượng của XYZ
gọi ct chung là RCOOH, R1 < R < R2
2RCOOH + HO-CH2-CH2-OH -> RCOO-CH2-CH2-OOCR + 2H2O
0,2...........................0,1.........................0,1
=> X: R1COO-CH2-CH2-OOCR1
Y: R1COO-CH2-CH2-OOCR2
Z: R2COO-CH2-CH2-OOCR2
R1COO-CH2-CH2-OOCR2 + 2NaOH -> R1COONa + R2COONa + HO-CH2-CH2-OH
0,03......................................0,06..........0,03.................0,03
R1COONa + NaOH -> R1H + Na2CO3
0,03...........................0,03
R2COONa + NaOH -> R2H + Na2CO3
0,03...........................0,03
ta có: hỗn hợp khí thu được có M = 9 (g/mol)
mà R1H < RH < R2H => R1H: H2
=> hỗn hợp khí thu được gồm H2 và R2H
và 2 khí này có cùng số mol
M RH=9=(2+R2+1)/2
=>R2=15 g/mol
=>R2:CH3-
=> HCOOH và CH3COOH
đến đây, ta có: X: HCOO-CH2-CH2-OOCH
Y: HCOO-CH2-CH2-OOCCH3
Z: CH3COO-CH2-CH2-OOCCH3
đến đây chắc bạn đã giải được rồi.
chúc bạn thành công.
 
Top Bottom