1 bài HSG quốc gia

C

cobemuadong_710

Giải PT

[TEX]\sqrt{4-3\sqrt{10-3x}}=x-2[/TEX] .

Đk : [TEX]\frac{74}{23} \leq x \leq \frac{10}{3}[/TEX]
Bình phương rút gọn .
PT < = > [TEX]( x - 3 ) ( {x}^{3} - 5{x}^{2} + x - 30 ) = 0[/TEX]
Xét [TEX]{x}^{3} - 5{x}^{2} + x - 30 = 0 [/TEX]
< = > [TEX]( x - 5 ) ( {x}^{2} + 1 ) = 25 [/TEX]
Đối chiếu với đk [TEX]( x - 5 ) ( {x}^{2} + 1 ) < 0 [/tex]
=> pt vô no.
[TEX]S = { 3 } [/TEX]
p/s: mới biết kq thi lớp 10 , xỉu 10 phút :((
 
K

kakashi168

Đk : [TEX]\frac{74}{23} \leq x \leq \frac{10}{3}[/TEX]
Bình phương rút gọn .
PT < = > [TEX]( x - 3 ) ( {x}^{3} - 5{x}^{2} + x - 30 ) = 0[/TEX]
Xét [TEX]{x}^{3} - 5{x}^{2} + x - 30 = 0 [/TEX]
< = > [TEX]( x - 5 ) ( {x}^{2} + 1 ) = 25 [/TEX]
Đối chiếu với đk [TEX]( x - 5 ) ( {x}^{2} + 1 ) < 0 [/TEX]
=> pt vô no.
[TEX]S = { 3 } [/TEX]
p/s: mới biết kq thi lớp 10 , xỉu 10 phút :((

BP nhâm roài :)

p/s: bài này hình như còn cách khác hay hơn :)
 
P

petrix

=)) bạn tài quá =))
trình bày hộ mình cách bp của bạn xem nào =)) =))

chị iu, thằng đại ăn hiếp chị hả??:)) để em đánh nó...b-(
[TEX]\sqrt{4-3\sqrt{10-3x}}=x-2(x\in [2;+\infty))[/TEX]
[TEX]4-3\sqrt{10-3x}=x^2-4x+4(x\in [2;4])[/TEX]
[TEX]x^4-8x^3+16x^2+27x-90=0[/TEX]
[TEX](x-3)(x+2)(x^2-7x+15)=0[/TEX]
[TEX]\to x=3, x=2(loai)[/TEX]

p/s:[tex]x^3-5x^2+x-30[/tex] sai roài
[tex]x^3-5x^2+x+30[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom